Tư vấn thiết kế phòng chiếu phim gia đình 3d, 4k Dolby Atmos chuẩn 2020

phòng chiếu phim gia đình

Phần lớn thời gian hàng ngày bạn đã dùng để cống hiến cho công việc, cho những cuộc thương thảo, cho việc gặp gỡ đối tác hay những phi vụ kinh doanh. Chỉ còn rất ít quỹ giờ dành cho bản thân và những người yêu thương, đó là buổi tối hay các ngày cuối tuần.

Thế nên, không ai muốn phải tốn quá nhiều thời gian vào việc đặt vé xem phim, chờ lấy vé và ngồi trong một không gian quá đông, ồn ào, không thoải mái, không riêng tư. Những trở ngại này đang là lý do để bạn nung nấu ý định lắp đặt phòng chiếu phim gia đình nhằm có phút giây thư giãn thật trọn vẹn, chưa kể còn là một cách rất hay để cách xem phim rạp trong mùa Covid-19 này nữa.

Nào, vậy hãy cùng Cơn Bão Số tìm hiểu xem để có một phòng chiếu phim như ngoài rạp bạn cần chuẩn bị và thảo luận với các Công ty thi công lắp đặt điều gì? Hiểu và truyền tải đúng ý tưởng của bạn cho người thi công, họ sẽ hợp tác tốt với bạn, giúp bạn biến căn phòng nhà mình thành không gian trải nghiệm điện ảnh xuất sắc nhất đấy.

Những thuật ngữ cơ bản bạn cần nắm.

Dolby atmos là gì ?

Dolby-Atmos-cho-thiet-bi-di-dong-co-gi-dac-biet

Dolby Atmos là hệ thống cho phép âm thanh phát ra từ mọi hướng – kể cả từ trên cao. 

Dolby Atmos có tất cả mọi âm thanh từ máy bay trực thăng, tiếng còi xe ô tô chói tai, tiếng trẻ con la hét, mạnh mẽ, trong trẻo, cổ điển nó tồn tại như một đối tượng âm thanh độc lập mà không bị giới hạn kênh. Công nghệ âm thành này phát ra từ mọi phía giúp bạn cảm nhận chân thực, trọn vẹn, sống động và tưởng chừng như được kết nối sâu sắc với câu chuyện trong các bộ phim khi hoạt động cùng lúc 2-3 loa trở lên.

Công nghệ âm thanh này di chuyển trong không gian đa chiều, bay nhảy xung quanh bạn, giúp bạn thoát ly khỏi hiện thực và phiêu lưu theo nhịp chuyển động của câu chuyện mà bạn đang theo dõi nhờ thuật toán hoặc cách bố trí loa.

Âm thanh vòm là gì ?

Âm thanh vòm (surround sound) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một loại đầu ra âm thanh. Âm thanh dường như “bao quanh người nghe” 360 độ.

Hệ thống âm thanh vòm sử dụng ba hoặc nhiều kênh và loa ở phía trước và phía sau người nghe để tạo ra một lớp bao quanh.

Sơ đồ mô tả cách tạo hiệu ứng âm thanh vòm cho phòng chiếu phim tại nhà

Thuật ngữ âm thanh vòm đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và được sử dụng phổ biến hơn kể từ khi hệ thống rạp hát, rạp chiếu phim gia đình ra đời.

Tham khảo ngay: Top 10 cảnh phim có hiệu ứng âm thanh vòm xuất sắc nhất

Độ phân giải màn hình Full HD, 2k, 4k,… là gì?

Full HD, 2K, 4K, 8K và 10K là các độ phân giải màn hình khác nhau, sự khác nhau thể hiện qua số lượng Pixel được hiển thị trên màn hình. Một màn hình có chứa càng nhiều Pixel thì chất lượng hiển thị càng tốt.

 • Full HD: 1920 x 1080 pixel;
 • 2K: 2048 x 1080  pixel
 • 4K hoặc Ultra HD: 3840 x 2160 pixel;
 • 8K: 7680 x 4320 pixel;
 • 10K: 10240 x 4320 pixel;

Full HD

Chất lượng màn hình Full HD tốt hơn hẳn HD nhiều lần với tỷ lệ khung hình 1920 x 1080, tương đương với hơn 2 triệu pixel. Full HD phù hợp nhất với màn hình định dạng 16:9.

2K: 2048 x 1080 pixel

Độ phân giải 2K, với tỷ lệ 2048 x 1080 pixel, là phiên bản trung gian giữa Full HD và Ultra HD rất hiếm tìm thấy trên thị trường. 2K chủ yếu được áp dụng bởi ngành công nghiệp điện ảnh DCI (Digital Cinema Initiative) tức là liên doanh các hãng phim lớn. Nó thường được sử dụng cho màn hình tỷ lệ 19:10.

4K hoặc Ultra HD: 3840 x 2160 pixel;

Độ phân giải 4K với tỷ lệ là 3840 x 2160 tức là hơn 8 triệu điểm ảnh như vậy là độ sắc nét, chân thật và sống động của 4K sẽ gấp 4 lần màn hình full HD. 

Một số tỷ lệ biến thể khác thường thấy của 4K là 4096 x 2160 và  5120 x 2160 pixel.

8K: 7680 x 4320 pixel;

8K lại cũng có số lượng pixel nhiều gấp bốn lần so với 4K, những màn hình này có độ phân giải 7680 x 4320 pixel. Nó còn được gọi là Full Ultra HD (FUHD) hoặc 8K UHD. Độ phân giải này có thể được tìm thấy ở các tỷ lệ màn hình khác nhau, chẳng hạn như:

 • 16: 9
 • 17: 9
 • 21: 9

Ngoài ra còn có một biến thể được gọi là 8K Fulldome, với độ phân giải 8192 x 8192 pixel. Mô hình này thường được sử dụng trong thiết bị chiếu.

10K: 10240 x 4320 pixel;

10K là một trong những độ phân giải lớn nhất trên thị trường. Nó có kích thước 10328 × 7760 pixel và thường được tìm thấy trên màn hình tỷ lệ khung hình UltraWide, tức là 21: 9.

Thường khi lắp đặt phòng chiếu phim gia đình để phù hợp không gian mà vẫn đáp ứng được nhu cầu cảm nhận phim sắc nét, sống động như thật thì màn hình có độ phân giải 4K là tốt nhất. 4K cho phép bạn truy cập vào chất lượng hình ảnh gần như hoàn hảo trên màn hình máy chiếu lớn.

Tổng quan một phòng xem phim tại nhà.

Khảo sát không gian căn phòng

1- Diện tích phòng là bao nhiêu?

Không có diện tích phòng chiếu phim gia đình nào là lý tưởng, bởi nó còn phụ thuộc vào kích thước màn hình TV hay máy chiếu, hệ thống loa nữa. Nhưng hầu hết những chuyên gia thi công phòng chiếu phim đều khuyên rằng, để chúng ta có thể có những trải nghiệm cảm xúc điện ảnh tốt nhất thì diện tích phòng nên có chiều dài 6m và chiều rộng từ 5m. 

Phòng chiếu phim tại gia trong khu biệt thự River Mark, quận 2
Diện tích một căn phòng chiếu phim gia đình khoảng 6×5 m2 là tốt nhất

Chọn diện tích phòng phù hợp với máy chiếu và âm thanh khá quan trọng. Một khi chọn sai sẽ dẫn đến tình trạng sóng âm thanh dội vào nhau, tai người nghe khó phân biệt rõ ràng từng âm thanh. 

Một tips nhỏ mà Cơn Bão Số phát hiện ra khi thi công cho rất nhiều phòng chiếu phim gia đình chính là nên xây phòng theo hình chữ nhật vì lúc này âm thanh sẽ phân luồng dọc với nhau chứ không dội lại như những căn phòng hình vuông. Phòng chữ nhật dường như cách âm cũng tốt hơn hẳn.

2- Vị trí phòng nằm ở tầng nào?

Tầng hầm vẫn là tầng được các gia đình ưu tiên lắp đặt phòng chiếu phim nhất, do nó tách biệt với các tầng khác của căn nhà và ít gây ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh hơn. Tầng hầm cũng ít ánh sáng chiếu vào nên sẽ giúp bạn có những giây phút thư giãn tuyệt đối mà không gây phiền hà bất cứ ai.

Còn trường hợp bạn không tận dụng được tầng hầm của nhà mình thì có thể xây phòng mới hoặc cải tạo phòng trong nhà nhưng nên lưu ý một số điều sau:

Chú ý đến ánh sáng tự nhiên

Một căn phòng có chứa ÍT ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN rất thích hợp để lắp đặt phòng chiếu phim chuyên dụng. Có nhiều gia đình đã tận dụng phòng khách để làm luôn rạp chiếu phim. Bạn có thể tiếp khách vào ban ngày, còn ban đêm có thể dùng rèm cửa hoặc tắt hết hệ thống đèn điện để thưởng thức những bộ phim hay và sống động nhất. 

phòng chiếu phim có nhiều ánh sáng tự nhiên
Phòng mà có nhiều ánh sáng tự nhiên sẽ khiến việc thưởng thức phim vào ban ngày bị hạn chế

Không gian và hướng phòng để chiếu phim

Không gian căn phòng phải rộng xíu ít nhất cũng từ 15m2 trở lên đủ để đặt màn hình lớn và hệ thống loa, như vậy khoảng cách xem mới tốt cho mắt, âm thanh rõ ràng cho người nghe. Hướng phòng thì phải đặt nơi cách biệt căn nhà, tách biệt hẳn chỗ ồn ào nhất trong nhà.

Hệ thống dây điện

Lắp đặt phòng chiếu phim gia đình sẽ cần rất nhiều ổ điện âm tường nhằm bảo đảm thẩm mỹ, thế nên khi thiết kế căn phòng chiếu phim bạn hoàn toàn phải lưu ý.

Hệ thống cách âm

Để người xem có được những xúc cảm thật như các nhân vật trong phim thì rõ ràng hệ thống loa phải nhiều và rõ. Phòng trường hợp gây ồn ào cho hàng xóm khi xây phòng bạn nên lắp cửa kính 2 lớp hoặc dùng các biện pháp cách âm.

3-  Phòng phim riêng biệt hay sử dụng kết hợp?

Điều này cùng tùy vào không gian nhà bạn thiết kế ra sao nữa. Như chúng tôi đã nói ở trên bạn có thể sử dụng kết hợp với phòng khách, phòng ngủ hay tầng hầm để xe. Nhưng nếu gia đình có điều kiện và còn dư nhiều không gian thì nên lắp đặt phòng chiếu phim gia đình theo kiểu riêng biệt. 

 • Thứ nhất, có thể design phòng theo ý muốn mà không ảnh hưởng đến hệ thống không gian chung trong nhà.
 • Thứ hai, không gian có thể rộng rãi hơn, tách biệt hoàn toàn với thế giới ồn ào bên ngoài, bên trong căn nhà.
 • Thứ ba, bạn và gia đình không bị phụ thuộc bởi tác nhân khác, hoàn toàn riêng tư, thưởng thức được trọn một mạch bộ phim. Ví dụ khi phòng chiếu phim kết hợp chung với phòng khách, đột nhiên có khách đến bộ phim của bạn sẽ bị gián đoạn, hoặc khi các thành viên khác muốn dùng phòng khách có việc cũng ảnh hưởng đến quá trình giải trí của bạn.

4- Xử lý âm học căn phòng 

Xử lý âm thanh không tốt khi đang xem phim sẽ khiến cho những phút giây thư giãn cuối ngày của chúng ta thực sự tồi tệ từ phàn nàn của những người trong nhà, phàn nàn của hàng xóm. Cơn Bão Số sẽ hướng dẫn bạn một số kinh nghiệm xử lý âm học cho phòng chiếu phim gia đình như dưới đây:

 • Dùng vách thạch cao khử âm thanh (vách thạch cao không âm)
 • Sử dụng các vật liệu giảm âm như tấm tiêu âm, rèm hoặc thảm.

Vách thạch cao không âm thường áp dụng cho những căn phòng tu sửa toàn bộ hoặc mới xây. Đặc trưng của loại thạch cao này chính là hấp thụ âm thanh nhanh và ngăn chặn âm thanh rất tốt.

Với những căn phòng chỉ chỉnh sửa bình thường thì tốt nhất nên dùng màn chắn sáng hoặc cách nhiệt để giảm âm thanh, kết hợp với thảm trải sàn dạng cách âm để xử lý âm học trong căn phòng nhé.

Một lựa chọn khác là gắn các tấm tiêu âm trên tường. Các tấm này được chế tạo đặc biệt để cách ly, hấp thụ âm thanh và cải thiện độ âm của căn phòng. Hạn chế của các tấm cách âm này là trông hơi kém thẩm mỹ xíu.

Cân nhắc về mặt hình ảnh

Màn chiếu là một trong những bộ phận thường được ít để ý đến khi cân nhắc thiết kế phòng chiếu phim tại gia. Dưới đây là một vài kinh nghiệm lựa chọn được chiếc màn chiếu phim tốt nhất cho gia đình.

1- Kích cỡ màn chiếu

Kích cỡ màn chiếu phim cho phòng chiếu phim gia đình lý tưởng nhất là khung hình có tỷ lệ 16:9, độ tương phản tốt, xử lý nhanh, chuyển đổi hình ảnh mượt mà nhất. Với tỷ lệ 16:9 màn ảnh sẽ được trình chiếu rộng hơn, độ sắc nét của màn hình cũng rất cao tương đương với độ phân giải 4K, đây cũng là tỷ lệ chuẩn Quốc tế.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn kích cỡ màn chiếu theo cách này

 • Phòng nhỏ nên chọn màn chiếu kích thước từ 40-60 inch tương ứng độ phân giải HD hoặc FULL HD
 • Phòng lớn có thể chọn màn chiếu kích thước lớn từ 100 inch – 200 inch  tương ứng với độ phân giải 4K….

Về màn chiếu phim có nhiều loại khác nhau, nhưng với phòng chiếu phim gia đình nên lắp loại màn chiếu cố định tại chỗ (không chọn loại cuộn lên) để bảo đảm được độ phẳng, khi chiếu phim sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt.

2- Cách lắp đặt màn chiếu 

Chọn vị trí màn hình máy chiếu

Lưu ý cực kỳ quan trọng khi lắp đặt màn hình máy chiếu chính là chọn vị trí tốt nhất. Nên gắn cố định màn hình máy chiếu lên tường, không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Chất lượng hình ảnh hầu như bị lóe, biến mất, ảnh hưởng thị giác khi có ánh sáng chiếu vào quá nhiều.

Điều nên cân nhắc tiếp theo là chiều cao của màn hình máy chiếu. Khi lắp đặt đơn vị thi công sẽ tư vấn cho bạn nên để đáy máy chiếu cách sàn bao nhiêu là phù hợp nhất với chiều cao nhà bạn. 

Vị trí máy chiếu

Xác định vị trí tốt nhất đặt máy chiếu hơi phức tạp hơn so với màn hình. Bạn cần tính đến khoảng cách ném (khoảng cách từ ống kính máy chiếu đến màn hình máy chiếu), độ lệch dọc và dịch chuyển ống kính của máy chiếu.

Khoảng cách đặt máy chiếu lúc này phụ thuộc lớn vào màn hình máy chiếu là bao nhiêu và khoảng cách từ người ngồi xem đến màn hình máy chiếu là bao nhiêu. 

Thường vị trí máy chiếu sẽ đặt xa màn hình máy chiếu đến 5m trong một căn phòng từ 20m2 trở lên. Kích cỡ màn hình máy chiếu phù hợp nhất cho không gian này là 100 inch – 120 inch.

Nếu máy chiếu quá để quá gần, màn hình lại quá bự và khoảng cách từ chỗ người xem đến màn hình không đúng sẽ khiến cho thị giác của bạn không bao phủ hết được chi tiết trong màn hình. Xem phim kiểu này chắc sẽ không ai muốn xem đúng không nào?

Ngoài ra khi lắp đặt máy chiếu trong phòng chiếu phim gia đình bạn cũng nên chú ý đến độ lệch dọc, điều chỉnh sao cho hình ảnh đúng vị trí khi xem phim. Hầu hết các máy chiếu đều cung cấp chức năng dịch chuyển ống kính theo chiều dọc, có nghĩa là hình ảnh có thể được điều chỉnh lên hoặc xuống cho đến khi nó ở độ cao thích hợp trên tường. 

Sau khi đã xác định được vị trí màn hình máy chiếu, vị trí đặt máy chiếu phù hợp với diện tích căn phòng. Xác định luôn được độ lệch dọc, dịch chuyển ống kính ngang đúng chuẩn rồi thì chúng ta có thể gắn máy chiếu lên trên trần nhà, lưu ý nên chọn loại giá đỡ máy chiếu chất lượng tốt bạn nhé.

Nếu bạn cảm thấy phần lắp đặt máy chiếu phim này khá phức tạp bạn có thể nhờ đội ngũ thi công có chuyên môn để họ thực hiện hết mọi khâu và demo trước cho đến khi bạn ưng ý. Như vậy sẽ tiện hơn và nhanh hơn.

3- Về thông số máy chiếu

Độ sáng máy chiếu nên chọn trong phòng chiếu phim gia đình

Độ sáng máy chiếu được đo theo tiêu chuẩn ánh sáng của Viện tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ. Mức độ được tính theo ANSI lumens (ngoài ra còn có đơn vị đo Lux, Foot-Lamberts, Nits,…). Với một máy chiếu có ANSI lumens càng cao chứng tỏ độ chiếu sáng của loại máy này càng tốt.

Đối với phòng chiếu phim tại gia đình máy chiếu cần đạt ngưỡng từ 1500 Lumens trở lên. Đối với các loại máy chiếu này bạn không cần bắt buộc phải xem trong một căn phòng quá tối.

Nếu bạn muốn thưởng thức bộ phim trong căn phòng sáng, không cần tắt đèn, tiện di chuyển qua lại mà vẫn thấy được rõ hình ảnh thì Cơn Bão Số khuyến khích bạn nên chọn máy chiếu có mức độ chiếu sáng từ 2000-3000 lumens trở lên nhé.

Máy chiếu 4K Sony VPL – VW1100ES
Máy chiếu 4K Sony VPL – VW1100ES có độ sáng 2000 Lumens dư sức cân mọi môi trường phòng phim bị dư sáng

Độ phân giải máy chiếu phim gia đình

Có 3 mức độ phân giải của máy chiếu phim phù hợp với nhu cầu mở rạp chiếu phim tại nhà cho chúng ta những cảm thụ hình ảnh đúng nghĩa nhất bạn nên tham khảo:

 • Full HD: Độ phân giải là 1080p, số lượng điểm ảnh gần 2 triệu, tỷ lệ khung hình 16:9 và được dùng phổ biến nhất với các phòng chiếu phim gia đình.
 • WUXGA: Số lượng điểm ảnh hơn full HD một chút là 2 triệu 300, tỷ lệ khung hình 16:10 và được dùng trong các hội nghị lớn, công ty lớn nhờ độ sắc nét cao.
 • 4K UHD: Hơn 8 triệu điểm ảnh, tỷ lệ khung hình 16:9 và chỉ dùng cho những rạp chiếu phim gia đình thiệt cao cấp, với độ phân giải này bạn không đóng vai trò là người xem nữa mà giống như bạn đang hòa nhập chính vào không gian, cảm xúc của câu chuyện trong phim.

Công nghệ máy chiếu phim gia đình

 • Máy chiếu công nghệ DLP: Máy chiếu xử lý ánh sáng kỹ thuật số hoạt động bằng cách chiếu ánh sáng lên các gương siêu nhỏ trên một con chip. Các mẫu cao cấp hơn có nhiều chip vì số lượng gương càng lớn thì độ phân giải càng cao. Máy chiếu DLP tạo ra hình ảnh mịn và tỷ lệ tương phản cao. Đây cũng là lựa chọn hợp lý nhất cho các gia đình. Tuy nhiên, máy chiếu chip đơn có thể tạo ra thứ được gọi là “hiệu ứng cầu vồng”, dẫn đến các tia màu chớp tắt và có thể gây mất tập trung cho một số người xem.
 • Máy chiếu LCD: Hầu hết các máy chiếu LCD truyền ánh sáng qua ba tấm LCD cho các màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Các pixel có thể mở hoặc đóng để cho phép ánh sáng xuyên qua và tạo nên bức tranh. Chúng cung cấp độ sáng ấn tượng và chất lượng hình ảnh tốt, nhưng nhìn chung đắt hơn một chút so với máy chiếu DLP.
 • Máy chiếu LCoS: Lựa chọn thứ ba và đắt tiền nhất là LCoS (tinh thể lỏng trên silicone). Nó kết hợp một số tính năng của máy chiếu DLP và LCD để cung cấp chất lượng hình ảnh vượt trội, nhưng cũng là loại đắt xắt ra miếng nhất. Và cũng lưu ý là mỗi nhà sản xuất khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau cho công nghệ LCoS như SXRD của Sony hoặc D-ILA của JVC.

Một vài tính năng khác của máy chiếu cần lưu ý:

 • Điều khiển từ xa: Xem xét tính năng này trên máy chiếu mà bạn định mua, xem nó có dễ sử dụng không.
 • Kiểm tra máy chiếu có bao nhiêu cổng HDMI để bạn có đủ khe cắm để kết nối đầu phát Blu-ray (đĩa quang học), bảng điều khiển trò chơi và các thiết bị khác.
 • Tính năng 3D: Nếu bạn muốn xem phim ở không gian ba chiều, hãy kiểm tra xem máy chiếu có khả năng tương thích 3D hay không.
 • HDR Nếu chọn máy chiếu 4K, hãy kiểm tra xem nó có khả năng tương thích dải động cao (HDR) hay không để bạn có thể xem nội dung chất lượng cao nhất, chẳng hạn như Ultra HD Blu-ray.
 • Tiếng ồn Tiếng quạt ồn ào trên máy chiếu có thể làm gián đoạn trải nghiệm xem của bạn, trước khi mua nên test vấn đề này kỹ bạn nhé.
 • Tính năng dịch chuyển ống kính: Tính năng này cho phép bạn di chuyển hình ảnh được chiếu từ bên này sang bên kia hoặc lên hoặc xuống mà không cần phải di chuyển máy chiếu. Nó cho phép bạn đặt máy chiếu bất cứ nơi nào bạn muốn và sau đó điều chỉnh ống kính để làm cho hình ảnh được chiếu phù hợp với màn hình của bạn.

Tham khảo ngay: 3 chiếc máy chiếu phim 3D tốt nhất hiện nay

Cân nhắc về mặt âm thanh

Lựa chọn bộ loa xem phim đẳng cấp tại nhà (loa 5.1,7.1, Dolby Atmos)

Để có những giây phút choáng ngợp nhất với các bộ phim thì bạn phải rất kỹ càng trong việc chọn loa cho phòng chiếu phim. Một trong bộ loa có thể tạo độ sâu đáng kinh ngạc cho trường âm thanh chính là loa 5.1; 7.1 và Dolby Atmos.

Loa 5.1 là gì?

5.1 là số loa tiêu chuẩn cần có để tạo ra được hệ thống âm thanh vòm. Hệ thống 5.1 có 6 loa, trong đó 5 loa treble đặt phía trước và xung quanh tạo hiệu ứng âm thanh vòm và 1 loa subwoofer (loa bass).

klipscsh referencee theater pack 5.1
Hình ảnh một dàn loa xem phim 5.1 điển hình 5 loa treble, 1 loa bass

Hệ thống loa 5.1 sẽ bao gồm cả âm thanh vòm và chế độ âm thanh nổi. Khi xem phim bạn sẽ cần cả 5 kênh loa hoạt động kết hợp cùng nhau để diễn tả hết được các tình tiết gay cấn, xúc động, giận dữ, mọi âm thanh của phim một cách rõ ràng, sinh động, đây chính là âm thanh vòm. 

Nhưng khi nghe nhạc bạn chỉ cần dùng đến chế độ âm thanh nổi, lúc này chỉ có loa phía trước bên trái và bên phải hoạt động.

Hệ thống loa 5.1 được dùng phổ biến nhất trong các phòng chiếu phim gia đình nhưng hệ thống loa 7.1 mới thực sự thể hiện được đẳng cấp của âm thanh hay và chân thực.

Loa 7.1 là gì?

Loa 7.1 là 1 là tên gọi chung của hệ thống âm thanh có thể tái tạo âm thanh ở nhiều góc độ và khoảng cách khác nhau, cho phép người nghe hình dung vị trí của vật thể bằng âm thanh. Các hệ thống này thường được sử dụng trong rạp chiếu phim gia đình giúp người nghe trải nghiệm âm thanh trọn vẹn.

loa 7.1
Loa 7.1 dùng 8 chiếc loa, trong đó 7 loa treble, và 1 loa subwoofer.

Với hệ thống âm thanh vòm 7.1 bạn sẽ có thể nghe thấy từng bước chân, tiếng nổ và tiếng súng với độ rõ nét như điện ảnh. Nó đạt được độ chính xác âm thanh tuyệt vời thông qua thiết kế trình điều khiển độc đáo phân tách các âm trầm, trung và cao rõ ràng.

Như vậy, hệ thống âm thanh vòm 5.1 chỉ mới là những trải nghiệm âm thanh khởi đầu, nếu bạn muốn ngoạn mục hơn nữa thì ngoài cách bố trí loa như hệ thống 5.1 bạn cần bổ sung thêm 2 loa vòm nữa, lúc này âm thanh có trong những bộ phim sẽ chạm đến từng ngóc ngách tâm hồn bạn, khiến bạn có đủ mọi cung bậc rung động phim mang lại. Chỉ những từ ngữ này mới thể hiện được độ sâu xịn sò về âm thanh cho hệ thống loa 7.1.

Đọc thêm: So sánh sự khác biệt giữa loa 2.1, 5.1 và 7.1

Loa tích hợp công nghệ Dolby Atmos

Dolby Atmos được coi là một định dạng âm thanh 3 chiều. Ngoài ra còn có các định dạng khác như DTS: X và Auro-3D. Xịn hơn cả hệ thống âm vòm 5.1 và 7.1 Dolby Atmos sẽ đưa bạn vượt qua mọi giới hạn của âm thanh vòm thông thường với 64 kênh loa rải dọc căn phòng. 

Sự khác biệt lớn nhất của Dolby Atmos chính là khả năng phát ra âm thanh từ trên cao. Lấp đầy âm thanh cho căn phòng với độ rõ ràng, phong phú, chi tiết và có chiều sâu đáng kinh ngạc.

phòng giải trí tại gia sử dụng hệ thống Dolby Atmos loa Piega Classic
Phòng giải trí tại gia sử dụng hệ thống Dolby Atmos loa Piega Classic của Cơn Bão Số

Hệ thống âm thanh Dolby Atmos có thể đưa âm thanh chuyển động xung quanh bạn, giống như bạn đang là một phần gắn kết với bộ phim đó. Dolby Atmos còn cho phép những nhà nghệ sĩ có thể kể câu chuyện của họ theo nhịp điệu âm nhạc. Việc của họ là sáng tạo vô hạn còn việc của Dolby atmos chính là đưa người xem  “nhập vai’ vào câu chuyện họ đã dày công tạo nên.

Với âm thanh vòm Dolby Atmos, trí óc, linh hồn và cơ thể, các giác quan của bạn hòa nhập hẳn với âm thanh. Nó kết nối sâu sắc và truyền cảm hứng cho những trải nghiệm của bạn trở nên “rất độc đáo”.

Lựa chọn Amply xem phim cao cấp (Onkyo, Yamaha RX, Denon AVR)

Tất cả các thiết bị trên dường như thiếu đi sinh khí khi bỏ qua bộ khuếch đại âm thanh là Amply. 

Amply chính là bộ phận điều phối tất cả các phương tiện trong phòng chiếu phim gia đình từ đầu phát Bluray/DVD, kết nối với TV và hệ thống âm thanh loa vòm nhằm mục đích mang cho bạn không gian rực rỡ, mạnh mẽ, sôi nổi như ở rạp chiếu phim lớn nhờ hiệu suất âm thanh cực tốt.

Một số amply cao cấp đang bán chạy nhất thị trường có thể kể đến:

Onkyo 

Với nhu cầu của gia đình thì bạn nên chọn amply Onkyo TX-NR 686 

Onkyo TX-NR 686
Onkyo TX-NR 686

Thông số kỹ thuật:

 • Công suất phát: 165W 
 • Các kênh: 7.2 
 • Hỗ trợ video: 4K HDR 
 • Định dạng âm thanh vòm : Dolby Atmos, DTS: X 
 • Đầu vào HDMI: 7 
 • Wi-fi: Có 
 • Bluetooth: Có 
 • Tính năng: Chromecast, Trợ lý Google, DTS Play-Fi, được chứng nhận THX 
 • Kích thước: 26 x 54 x 45cm (HxWxD)

Ưu điểm của em này chính là mức giá rất ổn, âm thanh lớn, chi tiết có hầu như đầy đủ các tính năng quan trọng nhất nhưng nhược điểm chính là thiếu sự mạnh mẽ trong âm thanh và sự sống động cho người xem.

Yamaha RX-A1080

Em này được đánh giá là một bộ thu AV đáng đồng tiền cho những trải nghiệm thú vị nhất trong các phòng xem phim nhỏ của gia đình. Nào cùng Cơn Bão Số xem thử thông số kỹ thuật em này có gì nhé:

Yamaha_RX_A1080
Yamaha RX-A1080

Thông số kỹ thuật:

 • Công suất phát: 170W 
 • Các kênh: 7.2 
 • Hỗ trợ video: 4K HDR 
 • Định dạng âm thanh vòm : Dolby Atmos, DTS: X 
 • Đầu vào HDMI: 7 
 • Wi-fi: Có 
 • Bluetooth: Có 
 • Kích thước: 18,2 x 43,5 x 43,9cm (HWD)

Ưu điểm của em này là âm thanh siêu lớn và chi tiết âm thanh rất rõ ràng, đồng thời tích hợp khá nhiều tính năng đi kèm. Chẳng hạn, Yamaha đã trang bị cho RX-A1080 các dịch vụ phát trực tuyến tích hợp như Spotify, Tidal, Qobuz và Deezer, cũng như hỗ trợ cho bộ khuếch đại được điều khiển bởi Alexa (điều khiển qua giọng nói). Màn trình diễn âm thanh của dòng này khá đồng đều và tròn trịa cho hiệu ứng chuyển đổi qua các loa, cảm giác rất chân thực.

Dù xịn là vậy nhưng em này vẫn chưa tiến xa được như đối thủ nặng ký là Denon AVR

Denon AVR-X4500H

Em Denon AVR -4500H chiếm trọn mọi lời khen xuất sắc từ các nhà chuyên môn yêu âm thanh. Denon AVR-X4500H còn tự hào có công suất khuếch đại 125W trên mỗi kênh trong số 9 kênh của nó, cho phép bạn truy cập nguyên bản vào cấu hình loa Dolby Atmos và DTS: X lên đến 7.2.2 hoặc 5.2.4, trong khi xử lý kênh 11,2. Có nghĩa là bạn có thể lên ngay 7.2.4 nếu bạn chuẩn bị thêm bộ khuếch đại hai kênh. 

Denon AVR-X4500H
Denon AVR-X4500H

Thông số kỹ thuật

 • Công suất phát: 125W 
 • Các kênh: 7.2 
 • Đầu vào HDMI: 8 
 • Các đầu ra HDMI: 3 
 • Hỗ trợ video: 4K, HDR
 • Định dạng âm thanh vòm : Dolby Atmos, DTS: X, DTS Virtual: X 
 • Tính năng: AirPlay 2, Siri, Alexa tùy chọn và Trợ lý Google
 • Kích thước: 17 x 43 x 38cm (HxWxD)

Denon AVR-X4500H trở thành cặp bài trùng với các hệ thống âm thanh vòm Dolby Atmos. Khi kết hợp lại với nhau âm thanh sẽ không bao giờ bị nhiễu, luôn ổn định, đồng đều và rất mạnh mẽ. Và điểm tuyệt vời nhất của dòng này là hầu như không có nhược điểm kể cả giá cũng rất xứng đáng với các tính năng mang lại.

Ngoài ra còn có nhiều mẫu amply xem phim 4k tốt mà giá cả lại rất phải chăng, đáp ứng đa dạng nhu cầu và tài chính mà bạn có thể tham khảo tại Cơn Bão Số nhé.

Chi phí xây dựng một phòng chiếu phim gia đình là bao nhiêu?

Để xây dựng một phòng chiếu phim gia đình ở mức độ bình dân chưa gọi là cao cấp thì tối thiểu dao động từ 30-50 triệu đồng.

Với các phòng chiếu phim gia đình muốn Design theo phân khúc cao cấp từ cơ sở hạ tầng của phòng cho đến nội thất trong phòng thường chi phí sẽ dao động từ 100 triệu trở lên.

Các nội thất cần phải đầu tư cho phòng:

 • Màn chiếu
 • Máy chiếu
 • Hệ thống loa (chiếm nhiều chi phí nhất)
 • Ghế ngồi xem phim
 • Nguồn phát
 • Nhân công lắp đặt….

Tốt nhất là bạn có thể tìm một đơn vị thi công lắp đặt phòng chiếu phim gia đình có thâm niên kinh nghiệm cao. Tại các trung tâm lắp đặt này thường cung cấp sẵn những nội thất trên với giá như giá thị trường và thiết bị nhập khẩu từ nước ngoài về, đáp ứng đủ mọi nhu cầu.

Họ cũng sẽ có nhiều gói thi công cho bạn lựa chọn với chi phí khác nhau. Như vậy bạn chỉ cần chuẩn bị chi phí, còn lại đều có đối tác thi công của bạn lo trọn gói bạn nhé.

Bạn có thể tham khảo đầy đủ mọi chi phí xây dựng phòng chiếu phim gia đình phát sinh TẠI ĐÂY để có hình dung chung nhé.

Mẫu thiết kế phòng chiếu phim gia đình cao cấp, sang trọng dành cho năm 2020

Những mẫu phòng chiếu phim gia đình dưới đây đại diện cho nhiều gói thi công có chi phí khác nhau giúp bạn hiểu rõ hơn nữa quy trình thiết kế, lắp đặt và vận hành một phòng chiếu phim như thế nào. 

Các phòng chiếu phim gia đình này hiện cũng là những mẫu thiết kế được khách hàng yêu cầu nhiều nhất trong vài năm trở lại đây. Dù các Công ty thi công cũng có những gói lắp đặt phòng chiếu phim gia đình với giá bình dân nhưng đa số khách hàng lại chuộng đầu tư một lần cho những phòng chiếu phim gia đình cao cấp. Mục đích là để sử dụng được lâu dài hơn và có thể xem những thước phim gay cấn nhất không khác gì các rạp phim lớn. Nào, cùng Cơn Bão Số chiêm ngưỡng ngay 9 mẫu phòng chiếu phim gia đình có thiết kế rất rất ấn tượng này nhé:

Không dừng lại ở đây, mời bạn hãy tham khảo ngay hơn 20 mẫu phòng chiếu phim tại nhà đẹp nhất và cao cấp nhất mà Cơn Bão Số đã tích góp thi công trong suốt hơn 10 năm hoạt động nhé.

Kết luận

Cơn bão số vừa tổng hợp một bài viết rất chi tiết về những điều cần thiết nhất trong lắp đặt thi công phòng chiếu phim gia đình. Thứ nhất, là để bạn hiểu hơn mình cần chuẩn bị những gì khi có ý định này. Thứ 2, để bạn tính toán và quản lý được đội ngũ thi công về mặt chi phí và những chi tiết nhỏ trong quá trình lắp đặt nhằm đảm bảo design được một phòng chiếu phim ưng ý nhất.

Cuối cùng, nếu bạn đọc còn có thắc mắc gì cần giải đáp hoặc muốn được tư vấn về gói thi công lắp đặt phòng chiếu phim gia đình có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.