piega master line source 2

Tư vấn dàn âm thanh nghe nhạc lossless chất lượng 2020

Đối với những tín đồ audiophile, nhạc lossless là khái niệm vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên nhiều “tay mơ” sẽ thấy xa lạ với thuật ngữ nói trên. Không hẳn là chưa nghe tới mà là kiểu đã nghe nói đến nhưng lại không biết bản chất của nhạc lossless là gì và quan trọng hơn là làm sao để lựa chọn được dàn âm thanh nghe nhạc lossless chất lượng. 

Có nhiều tiêu chí giúp bạn sở hữu được dàn âm thanh lossless như ý, tuy nhiên trước hết chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về những khái niệm căn bản ví dụ như nhạc lossless, MP3 hay Hi-Res là gì nhé. 

dàn âm thanh nghe nhạc lossless

Nhạc chất lượng Lossless là gì? 

Có một điều mà nhiều người thường hiểu sai đó là lossless không phải là một loại nhạc, chúng là thuật ngữ để nói về một định dạng file nhạc giống như MP3 hay Hi-Res vậy. Lossless được viết tắt từ cụm từ Lossless Compression, hiểu nôm na là nhạc nén bảo toàn dữ liệu. 

Gọi lossless là nhạc nén bảo toàn dữ liệu bởi sau khi thu tại phòng thu người ta đã nén file lại trước khi đến tai người nghe. File lossless thường sẽ bị giảm dung lượng xuống 20 – 30% so với phiên bản gốc, tốc độ truyền tải sẽ còn khoảng 1000 Kbps. 

Tuy nhiên nhạc lossless là chỉ nén và giữ nguyên dữ liệu chứ không cắt xén mất các tần số không cần thiết. Nhờ đó chất lượng âm thanh gần như được giữ nguyên, cho cảm giác như đang tận hưởng các bài hát từ đĩa CD gốc. Lossless thường tồn tại ở dạng đuôi FLAC, APE, ALAC, TAK, TTA…

Nhạc Lossless khác gì với nhạc MP3 và Hi-Res?

Nhạc lossless có khá nhiều điểm khác với nhạc MP3 và Hi-Res, cụ thể là về dung lượng, nguồn nhạc, chất lượng âm thanh, điều kiện để nghe nhạc và giá cả. Để phân tích được những sự khác nhau này trước hết hãy tìm hiểu nhạc MP3 là gì và nhạc Hi-Res là gì nhé.

Nhạc MP3 là gì?

MP3 là loại định dạng file nhạc thịnh hành nhất hiện nay, viết tắt từ Lossy Compression có nghĩa là nén không bảo toàn dữ liệu. Sau khi thu từ phòng thu, file nhạc rất nặng vì dung lượng khá cao, do đó sẽ rất khó khăn khi truyền tải đến người nghe. Để giải quyết điều này người ta đã nén file lại, bỏ đi các các dữ liệu không cần thiết, bao gồm cả những âm quá cao hoặc quá thấp. Bạn có thể hiểu nôm na rằng MP3 là loại nhạc chỉ còn giữ lại dải âm chính của bài hát, còn lại những dải âm siêu trầm, hoặc dải tần số cao đều bị lược bỏ hết. 

so sánh nhạc lossless và lossy (mp3)
Hình ảnh so sánh spectrogram (quang phổ) của nhạc Lossy (MP3) và Lossless

Dung lượng của file MP3 sẽ giảm xuống gấp 10 lần so với file gốc trong phòng thu hoặc đĩa CD. Tốc độ truyền trên mỗi giâu của file nhạc cũng được giảm đi đáng kể, nếu file gốc là 1411Kbps thì file MP3 sau khi đã nén chỉ còn tối đa 320Kbps. 

Nhạc Hi-Res là gì?

Nhạc Hi-Res được viết tắt từ cụm từ high-resolution audio, cũng thường được gọi là nhạc phòng thu, có nghĩa là nhạc chất lượng cao. 

Trong các loại định dạng nhạc nói trên thì Hi-Res là loại đỉnh nhất, có chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất, cao hơn nhạc lossless hay đĩa CD gấp 3 lần. Khi nghe nhạc Hi-Res chẳng khác nào bạn đang nghe nhạc trực tiếp từ phòng thu hay buổi hòa nhạc cả. 

Chúng ta đã vừa làm quen với 3 khái niệm quen thuộc, để trả lời cho câu hỏi nhạc lossless khác gì so với MP3 và Hi-Res tốt nhất chúng ta nên so sánh chung với những tiêu chí ở bảng bên dưới.

Tiêu chíNhạc MP3Nhạc LosslessNhạc Hi-Res
Dung lượngNhạc MP3 có dung lượng nhẹ gấp 10 lần file gốc, khoảng 3 – 4 MBNhạc Lossless có dung lượng giảm khoảng 20% đến 30% so với bản gốc, còn lại khoảng 25 – 35MBDung lượng của nhạc Hi-Res nặng nhất trong cả 3 loại, có file nặng đến 500MB
Chất lượng âm thanhChỉ nghe được dải tần chính của bài hát, các phần âm siêu trầm, âm ở tần số cao và chi tiết sẽ không nghe được. Có dải âm rộng, âm trầm tốt hơn nhạc MP3, chất lượng âm thanh gần như đĩa CDChất lượng âm thanh tương đương với phòng thu, giống như nghe trực tiếp trong buổi hòa nhạc, cao gấp 3 lần so với nhạc Lossless hay đĩa CD
Nguồn nhạcNguồn nhạc đa dạng, nhiều nguồn miễn phí, dễ dàng tìm được trên các trang web trực tuyếnÍt hơn của MP3, thường được chia sẻ trên các trang web, diễn đàn chuyên nhạc LosslessRất khó tìm nguồn nhạc và đa số là phải mất phí để mua bản quyền từ 5 – 10$
Điều kiệnCó thể nghe nhạc MP3 dễ dàng từ các thiết bị điện thoại, laptop, ipad, loa…Phải nghe trên nguồn nhạc Lossless và phải có phần mềm giải mã nhạc Lossless ví dụ như KMPlayer hay Flac Player. Nếu muốn nghe trên loa hay những thiết bị khác thì các thiết bị này phải được hỗ trợ tính năng nghe nhạc Lossless.Hiện nay có nhiều thiết bị hỗ trợ nghe nhạc Hi-Res nhưng bạn bắt buộc phải nghe trên nguồn nhạc Hi-Res đi kèm bộ giải mã, tương tự như điều kiện của Lossless
Chi phíĐa số là miễn phí, nếu có phí cũng rất rẻCần phải tốn chi phí nhưng giá rất rẻ so với việc mua CD gốc mà chất lượng âm thanh thì tương tự nên nhiều người lựa chọnKhông phải thiết bị nào cũng nghe được nhạc Hi-Res, cần phải đầu tư với chi phí cao.

Làm sao để sở hữu dàn âm thanh nghe nhạc Lossless xịn?

Thông qua bảng so sánh phía trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu được lý do tại sao nhiều người lại ưa chuộng nhạc Lossless và ráo riết sắm cho mình dàn âm thanh để nghe nhạc Lossless đến vậy rồi nhỉ. So với MP3 hay Hi-Res nhạc Lossless có nhiều ưu điểm và tiện dụng hơn hẳn. 

Chúng mang đến âm thanh xịn sò, độ trầm bổng truyền cảm và chất lượng ngang ngửa đĩa CD mà không cần tốn kém quá nhiều tiền của và dung lượng như Hi-res. Do vậy Cơn Bão Số highly recommend bạn trang bị dàn âm thanh Lossless cho gia đình mình. Nếu bạn cũng đang có ý định như vậy thì những dữ liệu sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa được một dàn âm thanh Lossless như ý.

Một dàn âm thanh nghe nhạc tiêu chuẩn sẽ có cấu hình là: Thiết bị phát nhạc + DAC + Dây kết nối + Amply + Loa nghe nhạc

Thiết bị phát nhạc, CD player hoặc Bluesound

Đầu tiên để nghe được nhạc Lossless bạn cần phải có thiết bị phát nhạc và một nơi để lưu trữ các file nhạc đó. Thật may là điều này không quá khó khăn, về nguồn phát bạn có thể sử dụng ngay trên máy tính, điện thoại của mình. Nguồn nhạc thì bạn có thể mua trên iTunes hoặc các trang bán nhạc bản quyền có sẵn trên internet. Cách thứ 2 là bạn mua một bộ nguồn phát nhạc CDplayer hoặc cục Bluesound với dung lượng lưu trữ lớn và có nhiều tính năng thông minh.

bluesound

Nhắc lại một lần nữa là hiện nay rất rất nhiều người đã nhận ra sự bất cập của MP3 (dù chúng vẫn còn rất thịnh hành) và chuyển hẳn sang Lossless vì chất lượng cực đỉnh mà không tốn kém nhiều. Do đó chỉ cần vài ba từ khóa tìm kiếm là bạn sẽ tha hồ có được những nguồn nhạc chất lượng. 

Sau khi đã có nguồn nhạc, nếu kho nhạc nhỏ bạn có thể lưu ngay trên ổ cứng của máy tính. Trong trường hợp bạn là “con nghiện nhạc” và ổ cứng quá nhỏ bé để chứa đựng niềm đam mê này thì hãy lưu trữ thêm ở bên ngoài như thẻ nhớ, USB, máy nghe nhạc, driver… Bước đầu tiên để có được một dàn âm thanh chất lượng Lossless khá là dễ dàng hen.

Bộ giải mã chuyển đổi tín hiệu từ Digital sang Analog – DAC (không bắt buộc)

Tiếp theo cần phải trang bị cho dàn âm thanh một bộ giải mã chuyển đổi tín hiệu từ Digital sang Analog – DAC. Giải thích một chút DAC là viết tắt của cụm Digital to Analog Converter chứ chẳng phải thuật ngữ nào xa lạ bạn nhé. 

DAC
Hình ảnh thiết bị DAC

Bộ giải mã DAC có tác dụng nghe nhạc trực tuyến với các thiết bị hiện tại mà không cần thông qua hệ thống dây nối rườm rà. Nhạc MP3 thì không cần bước này nhưng nhạc Lossless thì rất cần thiết bởi chúng ta đang xây dựng một nền tảng âm thanh chất lượng, mà trong trường hợp này DAC chiếm đến 80% phần nhạc tính. DAC cổng USB đang là loại được ưa chuộng nhiều nhất bởi chúng dễ đồng bộ và dễ sử dụng, chúng tôi cũng khuyên bạn nên dùng loại này.

Dây kết nối Digital và Analog

Dây kết nối Digital và Analog tưởng chừng như là một chi tiết nhỏ nhưng thực tế nó lại ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng của dàn âm thanh Lossless. Nhiệm vụ của dây kết nối là truyền tín hiệu âm thanh từ máy tính đến DAC. Hiểu nôm na chúng là thứ quyết định việc bộ giải mã có dễ dàng kết hợp với hệ thống âm thanh hay không. 

Có 3 loại dây kết nối thông dụng là Optical, Coaxial và USB. 

  • Optical còn được gọi là dây cáp quang siêu dẫn, hỗ trợ chất lượng với tần số tối đa 96khz.
  • Coaxial truyền tải nhạc với tín hiệu 24-bit/192kHz, tốt hơn Optical 
  • Đỉnh nhất vẫn là USB, đó là lý do mà ở trên chúng tôi khuyên dùng DAC loại này. Chúng là cổng kết nối đa chức năng, có thể truyền tải nhạc với tần số 786khz.

Amply nghe nhạc

Trong một dàn âm thanh chắc chắn không thể thiếu được amply. Tiêu chí để chọn amply phù hợp với dàn nghe nhạc Lossless là…chẳng có tiêu chí nào cả. Nói như vậy bởi vì trên thị trường có rất nhiều loại amply khác nhau, bạn sẽ phụ thuộc vào điều kiện và nhu cầu của bản thân để sắm cho mình chiếc amply phù hợp. Sẽ rất tốt nếu bạn có đủ tài chính để đầu tư một chiếc amply cao cấp, nhưng nếu kinh tế eo hẹp thì một loại tầm trung vẫn ok. 

Amply nghe nhạc Hi-end nổi tiếng Accuphase
Amply nghe nhạc hi-end nổi tiếng Accuphase

Amply có nhiều loại, nhưng có thể chia ra 2 loại cơ bản là amply tích hợp và bộ amply Pre-Pow (2 trong 1). Amply tích hợp có nhiều mức giá, dễ lắp đặt và dễ tìm mua hơn song chất lượng sẽ không bằng bộ amply Pre-Pow. 

Nếu là một người hiểu biết về âm thanh, có chuyên môn trong việc kết nối các thiết bị và đủ điều kiện thì nên tậu bộ amply Pre-Pow. Chúng cho chất lượng âm thanh tuyệt hảo, đảm bảo đem đến những bản nhạc lossless không chỗ nào chê.

Loa nghe nhạc

Cuối cùng là lựa chọn một chiếc loa thật chất lượng để hoàn thiện dàn âm thanh lossless của bạn. Có nhiều người đặt câu hỏi nên mua loa trước hay amply trước, điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. 

Nếu muốn nghe một dòng nhạc yêu thích cố định thì nên chọn loa trước amply, ngược lại nếu muốn nghe đa dạng dòng nhạc thì hãy mua amply trước, rồi căn cứ vào amply mới chọn loa cho phù hợp.

Ở dàn âm thanh lossless thì cơ bản cần thiết bị phát nhạc và amply là đã xử lý hết những nhiệm vụ cần thiết. Loa chỉ đáp ứng việc truyền tải âm thanh đến người nghe nên bạn cứ lựa chọn phụ thuộc vào sở thích, không gian, điều kiện bản thân là được.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải thích cặn kẽ những khái niệm cơ bản cần nắm về các loại định dạng nhạc hiện nay. Cơn Bão Số tin rằng dù bạn có là dân không chuyên đi nữa cũng dễ dàng hình dung và có cái nhìn tổng quát hơn về vấn đề này. 

Quan trọng hơn là bạn hoàn toàn có thể tự mình lựa chọn một dàn âm thanh nghe nhạc lossless xịn sò nhờ những lời tư vấn trong bài viết. Trong quá trình lựa chọn nếu có bất kỳ vấn đề nào chưa hiểu rõ hay gặp khó khăn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *