may chieu 4K HDR Vivitek DK2688 4000 lumens

Trên tay máy chiếu 4K HDR Vivitek DK2688 4000 lumens

Vivitek – thương hiệu máy chiếu đến từ Đài Loan mới đây đã tung ra mẫu DK2688 với độ phân giải 4K, phục vụ cho nhu cầu phòng giải trí gia đình. Đây là mẫu máy chiếu Home Cinema nhắm tới phân khúc cao cấp, với khả năng trình chiếu 4K HRD, máy còn được nâng cấp độ sáng lên đến 4000 lumens. Một vài đánh giá dưới đây sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng thể về chiếu máy chiếu 4K mới này.

Thiết kế tổng thể

Vivitek DK2688 có thiết kế khá tương đồng với đàn anh HK2299 và HK2288, 2 mẫu máy chiếu 4K đã được giới thiệu cách đây khá lâu.

Mặt trước với ống kính cùng đèn chiếu khá lớn, trên ống kính có con lăn điều chỉnh lenshift theo 2 chiều lên xuống, cũng như điều chỉnh zoom và focus hình ảnh.

Hai bên thân máy trang bị nhiều khe thoát nhiệt.

Để có bề mặt vỏ trên máy trơn tru và cao cấp, tất cả các nút điều khiển được dời xuống phía sau, nom có một chút bất tiện nhưng không quá quan trọng, miễn là bạn luôn có cái remote trong tay.

3 cổng HDMI, giúp máy chiếu có thể kết nối với nhiều thiết bị hơn, cùng các kết nối VGA, USB… nút nguồn, menu điều khiển và các nút điều hướng cơ bản.

Cấu hình của máy

Vivitek DK2688 trang bị chip xử lý hình ảnh DLP 0.66” TRP từ Texas Instruments, cho độ phân giải native hình ảnh UHD 3840 x 2160px, đi kèm công nghệ HDR cho giải màu sắc rộng, độ tương phản ở mức 50.000:1, và độ sáng cao lên đến 4000 lumens.

Trước khi Calibration

Khi sử dụng thiết bị chuyên dụng để đo đạc các thông số màu sắc, với thông số được để mặc định lúc xuất xưởng, kết quả cho thấy máy chưa thể hiện đúng màu sắc, khi màu xanh dương dư quá nhiều, và màu đỏ bị thiếu, dẫn đến tình trạng hiển thị nội dung chưa được tốt.

Sau khi Calibration

Sau khi đo đạc và cân chỉnh lại màu sắc, máy đã đạt được độ cân bằng trắng tương đối, điều này khiến cho màu sắc thể hiện trung thực hơn, tái hiện chính xác gam màu mà các nhà sản xuất video đã thực hiện.

Phần menu cài đặt của máy cho phép người dùng có thể tùy chỉnh White balance (cân bằng trắng) với ba màu Blue-Green-Red ở cả hai chế độ gain và offset, việc cân chỉnh cũng khá dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra còn có phần tinh chỉnh CMS, nhưng chúng tôi không làm phần này vì độ phức tạp, không khả thi cho nhu cầu sử dụng tại nhà.

Một vài hình ảnh trải nghiệm thực tế máy chiếu Vivitek DK2688

Sau khi hoàn thiện hết các khâu đo đạc và cân chỉnh lại màu sắc cho máy chiếu, Việc trải nghiệm lại các nội dung để đánh giá khả năng trình chiếu luôn là phần được Cơn Bão Số mong chờ nhất. Các nội dung được sử dụng bằng các video Full HD và 4K HDR, trên màn chiếu quang học Darkstar9, trong điều kiện phòng tối hoàn toàn.

Màu da sáng và tự nhiên

Chi tiết màu đen khá tốt

Màu sắc nịnh mắt, đủ độ tươi cần thiết.

Vùng sáng thể hiện rõ các chi tiết

Một vài hình ảnh trải nghiệm phim điện ảnh

Vivitek DK2268 thể hiện màu sắc dịu mắt, không quá gắt. Với nhiều người có thể đây là một điểm trừ, nhưng với chúng tôi, đây là một điểm cộng rất hay ho, với màu sắc này chúng ta càm giác thoải mái hơn khi ngồi xem phim hàng giờ liền.

Sau khi calibrate, màu đen được thể hiện khá tốt, có chiều sâu, hoàn toàn hài lòng trong tầm giá.

Các cảnh hành động được máy thể hiện rất mượt, mặc dù trong menu không hề có tinh chỉnh nâng cao về khả năng giả lập khung hình. Chúng tôi đoán rằng hãng đã tôi ưu từ trước và khóa lại trong firmware hiện giờ của máy.

Kết luận:

Khả năng xử lý của chip 0.66” TRP từ Texas Instrumentsa quá tốt ở thời điểm hiện tại. Độ sáng 4000 lumens nghe qua có vẻ dư thừa cho một mẫu máy chiếu Home Cinema, nhưng thực ra nó giúp cho chúng tôi can thiệp cân chỉnh rất thoải mái mà vẫn giữ được độ sáng cần thiết.

Với chất lượng hiển thị chúng tôi vừa trải nghiệm, Vivitek DK2688 đang là đối thủ rất nặng ký trong phân khúc máy chiếu Home Cinema cao cấp. Và chắc chắn rằng đây sẽ là mẫu máy chiếu được chúng tôi khuyến khích sử dụng trong các dự án sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *