trai nghiem may chieu benq dong home cinema.jpg

Buổi trải nghiệm máy chiếu BenQ dòng Home Cinema

Cuối tuần vừa rồi, cty Cơn Bão Số kết hợp với hãng máy chiếu BenQ tổ chức buổi trải nghiệm các dòng sản phẩm máy chiếu phim gia đình của BenQ. BenQ đem đến sự kiện lần này toàn bộ 4 máy chiếu thuộc dòng home cinema bao gồm BenQ W1070, BenQ W1080ST, BenQ W1500 và BenQ W7500. Ngoài W1070 là model đã khá quen thuộc với người dùng Việt Nam, các model còn lại đều có những đặc tính rất đáng chú ý nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

W1080ST là dòng máy chiếu gần, có cấu hình và tính năng tương đương với W1070 nhưng có khả năng chiếu ra màn hình lớn với khoảng cách rất gần. Máy thích hợp để bàn, trong phòng khách nhỏ gọn của những căn hộ hiện đại.

W1500 là dòng trung cấp của line sản phẩm Home cinema. Máy được trang bị ăng ten có khả năng thu hình ảnh 3D, Full HD không dây. Vì thế với những phòng chiếu mà việc đi dây gặp khó khăn, W1500 sẽ là một giải pháp tối ưu.

Cuối cùng là dòng máy chiếu đầu bảng W7500. Là dòng máy kế thừa của model rất nổi tiếng là W7000. BenQ đã trang bị cho W7000 một loạt những tính năng mới cao cấp như: DarkChip3, hệ thống kính nâng cấp, cải thiện độ bền đèn chiếu. Vì thế khả năng trình diễn của W7500 thậm chí còn tốt hơn người anh của mình, chiếc máy vốn đã dành giải nhất trong cuộc thi với Optoma HD83, Epson 8100 và Sony HW50ES (Cuộc chiến giữa những chiếc máy chiếu khổng lồ).

Buổi trải nghiệm chia làm 3 phần chính:

  • Demo từng máy chiếu
  • Hướng dẫn calibrate cơ bản máy chiếu
  • So sánh Side by Side giữa W1070 vs W1080ST, W1070 vs W1500

Buổi trải nghiệm được chị Oanh, đại diện của BenQ, tổ chức khá chu đáo từ phần lên chương trình, đón khách đến chuẩn bị quà tặng là những chiếc mũ bảo hiểm BenQ cho những vị khách mời.

W1070 bắt đầu cho buổi trải nghiệm. Đa phần những khách mời đều khá quen thuộc với mẫu máy này của BenQ, thậm chí có khách đang sử dụng model này. Nhìn chung thì W1070 vẫn là chiếc máy chiếu được đánh giá rất cao trong phân khúc của mình. Ngoài những tính năng nổi trội như khả năng lens shift dọc, đạt chứng nhận của ISF hay khả năng đáp ứng calibrate tốt, W1070 còn là mẫu máy chiếu có tuổi thọ bóng đèn rất cao lên tới 6000 giờ. Ngoài ra BenQ còn có chương trình khuyến mãi tặng 1 kính 3D trị giá 1 triệu rưỡi cho khách hàng mua BenQ W1070.

Anh Chip là khách mời đang trực tiếp sử dụng máy chiếu BenQ W1070 cho biết anh rất hài lòng với chiếu máy chiếu của mình, đặc biệt là tính năng lens shift rất hữu ích. Anh nói với người sử dụng bình thường, việc lắp đặt máy chiếu lên trần là khá phức tạp. Ngay cả là người có nhiều kinh nghiệm về máy chiếu thì anh vẫn không thể lắp cao độ máy chiếu tuyệt đối chính xác, và do đó phải dùng tính năng “key stone” để chỉnh cho hình ảnh khớp với khung màn chiếu. Mà key stone ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng hình ảnh cũng như là giảm độ phân giải của hình ảnh. Với W1070 người dùng có thể dễ dàng dịch chuyển hình ảnh lên hoặc xuống mà hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh.

Một vị khách mời khác, anh Nam, hiện đang sử dụng máy chiếu Epson 8350 cũng tỏ ra hết sức ấn tượng với W1070. Anh cho biết mình rất bất ngờ về sự phát triển của công nghệ máy chiếu. Một chiếc máy chiếu tầm thấp hiện nay đã tỏ ra vượt trội hoàn toàn so với chiếc máy chiếu thuộc đẳng cấp cao hơn nhiều nhưng ra đời vài năm trước đó.

Sau khi cùng khách mời trải nghiệm W1070 qua vài bộ phim quen thuộc như Pacific Rim hay King kong, anh Trí, giám đốc dự án của cty Cơn Bão Số, hướng dẫn khách mời một vài kỹ thuật calibrate cơ bản như chỉnh Contrast, Brightness, cân bằng trắng (white balance). Các thao tác tinh chỉnh rất đơn giản và nhanh chóng, thế nhưng mọi người đều ngạc nhiên về hiệu quả mà nó mang lại. Anh Chip còn thốt lên “Ôi, chỉ đơn giản thế thôi à?”. Ngoài ra anh Nhựt Hùng, mode của diễn đàn Vnav, cho biết thêm hồi anh còn công tác bên lĩnh vực in ấn, việc cân chỉnh màu được làm bằng mắt. Tuy nhiên hiện nay với sự hỗ trợ của thiết bị, việc cân chỉnh quá đơn giản mà không cần phải có đôi mắt nhà nghề của mấy mươi năm kinh nghiệm.

Sau phần trải nghiệm W1070 là đến phần trải nghiệm model chiếu gần W1080ST. Được thiết kế để chiếu trong điều kiện cho những phòng chiếu nhỏ gọn, thiếu chiếu dài, W1080ST có thể chiếu khung hình 100in với khoảng cách chỉ 2m. Do đó người dùng có thể dễ dàng đặt chiếc máy chiếu lên bàn phòng khách và biến căn phòng thành một rạp chiếu phim mini. Ngoại trừ được trang bị lens chiếu gần, W1080ST hoàn toàn tương đồng với W1070 về tính năng cũng như ngoại hình. Mọi người tham gia buổi trải nghiệm đều không nhận ra điểm khác biệt giữa 2 model này. W1080ST có một chút lợi thế về độ sáng do có thể đặt gần với màn hình hơn so với W1070. Tuy nhiên khác biệt này là không đáng kể. Tất cà người xem đều đánh giá cao 2 model W1070 và W1080ST của BenQ. Và đặc biệt có vị khách người Malaysia đã quyết định mua luôn một chiếc W1080ST trang bị cho phòng khách của mình. Anh cho biết do căn nhà vợ chồng anh đang ở là thuê, nên không tiện cho việc treo máy và đi dây, vì vậy tính năng chiếu gần của W1080ST là rất phù hợp với nhu cầu của anh.

Để tạo điều kiện cho mọi người nghỉ giải lao và giao lưu trao đổi kinh nghiệm, ban tổ chức đã sắp xếp một buổi tea break nhẹ nhàng và ấm cúng.

Ngay tiếp sau phần tea break là phần so sánh side by side giữa 2 model máy là W1070 và W1500. W1500 là chiếc máy tầm trung của BenQ, và được trang bị tính năng chiếu không dây. Máy có khả năng kết nối không dây với nguồn phát trong phạm vi 10m và chiếu mượt mà phim Full HD cũng như 3D. Là chiếc máy tầm cao nên W1500 được trang bị hệ thấu kính tốt hơn, vì thế máy to và năng hơn khá nhiều so với W1070. Bên cạnh đó hệ thống thông gió và vỏ máy cũng được thiết kế kỹ lưỡng và giảm thiểu đáng để độ lọt sáng của bóng đèn. Chúng tôi cho chiếu thử cả 2 máy theo dạng test mù. Khách hàng xem hình ảnh nhưng không biết đang phát ra từ máy nào. Và kết quả cho thấy tất cả người dùng đều cho rằng W1500 tỏ ra vượt trội hơn về độ nét hình ảnh cũng như độ tương phản. Điều này có thể dễ dàng đoán trước vì W1500 được trang bị hệ thấu kính cao cấp và phức tạp hơn khá nhiều so với W1070. Tuy nhiên khi chuyển sang phần thử nghiệm 3D thì W1070 lại bất ngờ tỏ ra chiếm ưu thế do có hình ảnh sáng hơn so với model cao cấp hơn là W1500.

Và cuối cùng model flagship của BenQ là W7500 làm nhiệm vụ chốt lại buổi trải nghiệm. Đã quá thành công với model W7000, BenQ không thay đổi nhiều trên mẫu máy chiếu thay thế W7500. Có thể nói thay đổi đáng kể nhất là việc sử dụng DarkChip3 thay cho DarkChip2 trên W7000. Điều này giúp nâng độ tương phản của máy từ 50.000:1 lên thành 60.000:1. Có thể cảm nhận được sự thay đổi đáng kể về độ sâu của mày đen cũng như độ chi tiết vùng tối. Ngoài ra BenQ cũng tăng tốc độ bánh xe màu từ 4x ở W7000 lên 6x ở W7500, do đó giảm thiểu hiện tượng cầu vồng. Em vốn khá nhạy cảm với hiện tượng cầu vồng nên thay đổi này với em là rất quan trọng. Những đánh giá sâu hơn về W7500 đã được em nhắc đến trong series bài viết “chương trình phẫu thuật máy chiếu”.

Trong buổi trải nghiệm này, tất cả khách mời tham gia đều ấn tượng với khả năng trình diễn, cũng như chất lượng hình ảnh rất “cinema like” của W7500. Có một chị vợ của anh khách mời nhận xét hình ảnh của W7500 rất giống với màu phim nhựa. Màu sắc dày và hình ảnh có chiều sâu rất tốt. Là một người tìm hiểm chuyên sâu về máy chiếu, cá nhân em đánh giá rất cao những model máy chiếu của BenQ. Tất cả những mẫu máy chiếu của BenQ đều cho phép calibrate chuyên sâu và có khả năng đáp ứng rất nhanh và chính xác những tinh chỉnh của calibrator. Nếu được cân chỉnh và setup tốt, những mẫu máy này của BenQ đều là đối thủ khó có thể vượt qua trên thị trường máy chiếu dòng home.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *