Tiêu chuẩn thiết kế nội thất phòng karaoke tham khảo 2020

Nội thất trong phòng karaoke không chỉ phục vụ cho nhu cầu của người hát mà nó còn tham gia vào kiến tạo nên không gian thẩm mỹ cho cả căn phòng, hỗ trợ cách âm, nổi bật chủ đề căn phòng mà gia chủ muốn nhấn mạnh, nâng cao chất lượng âm thanh, nâng cao trải nghiệm người hát. Kể ra vậy để hiểu rằng, nghệ thuật bài trí nội thất trong phòng karaoke quan trọng đến nhường nào phải không bạn.

Cơn Bão Số hôm nay muốn chia sẻ đến bạn tiêu chuẩn thiết kế nội thất karaoke mà chúng tôi đã rút ra được sau khi thi công khá nhiều công trình trên thị trường. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu hãy theo dõi bên dưới đây nhé, bài này chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ thông tin để dành riêng cho những khách hàng trước giờ đã ủng hộ dịch vụ + sản phẩm của Cơn Bão Số.

Tiêu chuẩn về diện tích

Nội thất trong phòng karaoke phụ thuộc khá nhiều vào diện tích của cả căn phòng. Chẳng hạn với diện tích phòng nhỏ bạn sẽ biết được nên chọn ánh sáng đèn Led như thế nào để mở rộng không gian; với diện tích phòng lớn nên chọn đèn Led màu nào để không gian thoáng hơn nữa.

Không thể mua quá nhiều bàn ghế hoặc để quá nhiều nội thất trong một không gian nhỏ được, điều đó sẽ gây lộn xộn và làm cho người ở trong phòng đó có tâm trạng không tốt. Diện tích của căn phòng karaoke đủ để bài trí nội thất cần thiết nhất phải đạt các tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn diện tích phòng karaoke gia đình phải đạt từ 20-25m2 trở lên
 • Tiêu chuẩn diện tích phòng karaoke kinh doanh phải đạt từ 30-50m2 trở lên.

Nói chung, bạn phải xác định được diện tích của căn phòng trước khi chi tiền mua nội thất và luôn luôn hỏi các chuyên gia thiết kế phòng karaoke xem nội thất đó có phù hợp để bài trí trong căn phòng karaoke có diện tích đó hay không.

Tiêu chuẩn về chiều cao từ trần đến sàn

Về chiều cao phòng karaoke, không phải càng cao càng tốt mà nó luôn được yêu cầu là phải tỷ lệ thuận với chiều rộng của căn phòng nhằm đạt âm thanh hay nhất.

 Chiều cao căn phòng cũng không được quá thấp, nếu phòng thấp mà người đông khi hát thứ nhất là chất lượng âm thanh “không ra gì”, thứ hai phòng sẽ nóng dần lên và có mùi gây khó chịu, bức bối cho người hát trong đó. Bạn cứ căn chiều cao theo tiêu chuẩn mà Cơn Bão Số đưa ra dưới đây là hợp lý cho cả phòng karaoke gia đình và cả karaoke kinh doanh luôn nhé.

 • Với các phòng karaoke nhỏ gia đình ít người từ 15-25m2 chiều cao sẽ dao động từ 2m4-2m8.
 • Với phòng karaoke diện tích vừa phải đáp ứng được sức chứa từ 4-6 người 25-30m2 chiều cao yêu cầu phải đạt từ 2m8 đến 3m2.
 • Với phòng karaoke có diện tích rộng và thường dùng phục vụ mục đích kinh doanh, sức chứa đông 30-50m2 thì chiều cao từ 3-3m5.

Chiều cao và chiều rộng phòng karaoke tương thích nhau sẽ giúp căn phòng có điều kiện bài trí nội thất hợp lý hơn, phòng thoáng, khi kết hợp với dàn karaoke cao cấp nữa thì giọng của người hát sẽ được “bao hay, bao nghe”.

Tiêu chuẩn cách âm phòng hát

Đã xây phòng karaoke là phải tính đến hạng mục cách âm đầu tiên, cực kỳ quan trọng luôn. Cách âm vừa để dàn loa phát huy được hết các công lực cao cấp của nó, bảo toàn được âm thanh chất lượng khi phát ra. 

Cam kết được chuyện bạn không bị hàng xóm “chửi” khi hát, không bị cơ quan chức năng đến hỏi thăm. Ngoài ra, cách âm cũng để cho âm thanh ồn ào bên ngoài không lọt được vào bên trong, nhờ vậy mà mọi người có thể thư giãn thoải mái trong không gian riêng tư của mình. Không ai phiền mình, mình cũng không phiền ai. Nhưng tóm lại, để cách âm tốt, bạn phải tuân theo tiêu chuẩn cách âm phòng hát như bên dưới đây:

 • Cách âm vách tường thật kỹ nếu chung vách với nhà hàng xóm bằng thạch cao, sợi thuỷ tinh, mút tiêu âm hình dạng khác nhau.
 • Trang bị thêm rèm cửa loại cách âm, dày từ 50mm trở lên, sàn nhà cũng lót các tấm cách âm làm bằng mút gai.
 • Nội thất gồm ghế sofa nên chọn loại có khả năng hút âm, bọc nhung….
 • Bề mặt tường cũng không nên thiết kế bằng phẳng mà nên tạo kiểu hoa văn uốn lượn, ghồ ghề hoặc dùng các loại tranh nghệ thuật hay các vật trang trí thủ công bằng gỗ để hạn chế âm thanh phản xạ lại, cách âm đáng kể.
 • Trần nhà bạn cũng có thể dùng thạch cao hoặc một số vật liệu khác có tính thẩm mỹ cao dưới sự tư vấn của đội ngũ thi công cách âm.
 • Các cạnh cửa nên dùng cao su để bọc lại, không để hở bất cứ các lỗ nhỏ nào. Các lỗ này sẽ làm hỏng cả công trình cách âm của nhà bạn đó.

Tiêu chuẩn ánh sáng

Các phòng karaoke cao cấp hiện nay lắp đặt ánh sáng chạy theo nhịp điệu của nhạc để tăng cảm xúc thư giãn tuyệt đối nhất cho người hát. Ánh sáng cũng là một phần nội thất đóng góp không nhỏ trong việc tạo ấn tượng, điểm nhấn cho phong cách của các căn phòng. Bạn có thể chỉ lắp đặt đèn LED trên trần thôi hoặc đính thêm đèn LED vào 2 bên tường hay dưới cả sàn nhà. 

Với những phòng karaoke bình dân thì ánh sáng đèn LED thường chọn loại bình dân nhưng với các phòng karaoke cao cấp hệ thống ánh sáng đèn đều rất thu hút và tuân theo nhiều phong cách độc đáo. Có những loại đèn Led dành riêng cho phong cách cổ điển, có những loại lại chỉ dành cho phong cách hiện đại, tuỳ theo mức độ chi của bạn ở mức bao nhiêu, bạn bàn với bên thiết kế để họ có những giải pháp tư vấn cho bạn.

Đèn LED phải vừa lắp những loại đèn màu sắc nhè nhẹ, lung linh khi hát đến đoạn nhạc trầm, da diết, nhẹ nhàng nhưng hãy chọn các loại đèn có màu sắc rực rỡ khi hát đến ca khúc sôi động, mạnh mẽ. 

Tiêu chuẩn về thiết kế nội thất

Tóm lại, khi chọn nội thất từ bàn, ghế, dàn âm thanh, tường, trần, cửa, từ chi tiết nhỏ nhất đến chi tiết lớn nhất kể cả hệ thống đèn Led phải có sự kết nối chặt chẽ với nhau. Bất kỳ một chi tiết nào chọn sai cũng khiến cho cả căn phòng trở nên lạc quẻ và khiến người cầm mic đánh giá không cao về độ thẩm mỹ của căn phòng. 

Tất nhiên, với phòng karaoke gia đình một vài sai sót trong bài trí nội thất có thể bỏ qua được, nhưng với những phòng karaoke dành cho mục đích kinh doanh thì yếu tố sai sót này quả thật rất nghiêm trọng, nên cần kỹ lưỡng ngay từ đầu. Nhất là với những phòng karaoke cao cấp, khách đều là khách VIP nên chắc bạn sẽ không muốn mất khách vì những chi tiết oái ăm như vậy.

Trong phòng karaoke, cần xác định nên đầu tư phần lớn chi phí vào những nội thất nào nhất, phải đánh giá được tầm quan trọng của nội thất theo thứ tự ưu tiên. Ví dụ, dàn âm thanh là cực kỳ, cực kỳ nên đầu tư mạnh nhất, rồi sau đó đến hệ thống cách âm, trang trí tường, hệ thống ánh sáng rồi mới đến các chi tiết khác. Những thứ cần chi mạnh tay bạn không nên tiếc, vì chính những nội thất đó tác động đến các điểm chạm cảm xúc người hát cực cao.

Khi bài trí nội thất cũng nên xem hướng nào nên trang trí nội thất nào là hợp lý, màu sắc tường, màu sắc ánh sáng phải thống nhất với nhau và thiết kế như thế nào để tất cả đều ăn khớp. Mục đích là nếu diện tích thực chỉ có 30m2 nhưng với cách bài trí thông minh sẽ làm cho người bước vào căn phòng cảm thấy phòng rộng như là 32-35m2. 

Tiêu chuẩn về kỹ thuật xử lý âm thanh

Âm thanh hay hoặc dở phụ thuộc khá nhiều vào cường độ, giá tiền, hãng sản xuất, cách chỉnh thông số kỹ thuật, cách sắp xếp loa và cuối cùng là diện tích của căn phòng. Việc của bạn là nên chọn dàn âm thanh mà trong đó các thiết bị tương thích với nhau và tiếp theo nhờ bên kỹ thuật lắp đặt âm thanh họ chỉnh luôn các thông số kỹ thuật phù hợp, tư vấn giúp bạn vị trí để loa Full, loa treble, loa sub sao cho chúng “ăn rơ” với nhau và “ăn rơ” với không gian của căn phòng.

Bạn cũng lưu ý loa không đặt sát vách tường, nhất là tường hàng xóm vì nó sẽ tạo ra tiếng rung, âm thanh bị choé khi chưa có lắp đặt cách âm. Loa Treble nên kê cao hơn mặt sàn để sao cho ngang với tai người hát, loa sub có thể để tuỳ nơi nhưng miễn sao đừng gây vướng lối đi và loa full phải có âm thanh dải tần số nào ra dải tần số đó, cao ra cao, thấp ra thấp, trung và trung. Bạn cứ mạnh dạn chi tiền cho dàn âm thanh xịn sẽ không gặp bất cứ tình trạng bực mình nào trong lúc hát như những loa “rởm” khác.

Luôn đặt loa gần với Amply để chúng có thể kết nối với nhau dễ dàng, âm thanh khuếch đại ra loa cũng hay hơn, to và rõ hơn. Dàn âm thanh cũng nên hướng về phía người hát để đảm bảo âm thanh đến tai người nghe luôn chân thực, chi tiết và sống động. 

Thiết kế của dàn âm thanh cũng khá quan trọng vì nó đáng giá nhất trong phòng karaoke, nên ngoài việc chọn một hãng âm thanh tốt, lâu đời bạn cũng nên cân nhắc đến thiết kế của nó có thống nhất với style của cả phòng karaoke đó hay không, check xem có dễ sử dụng hay không. 

Nói chung, nếu bạn muốn dàn âm thanh cho những trải nghiệm âm nhạc độc nhất vô nhị thì bạn phải là người biết cách sắp xếp loa vị trí nào ra vị trí đó cho phù hợp, nhằm là để tiết kiệm không gian nữa. Trường hợp bạn không am hiểu về âm thanh, về kỹ thuật loa hoặc nghệ thuật bài trí phòng karaoke sao cho hợp lý bạn cứ hợp tác với đội ngũ bên ngoài để họ lo trọn gói bạn nhé.

Kết luận


Cuối cùng, Cơn Bão Số cảm ơn bạn đã đọc đến đây, mong rằng những chia sẻ trên cũng là những trải nghiệm riêng của chúng tôi qua nhiều công trình thực hiện cho khách hàng thực sự hữu ích với bạn. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất karaoke tóm lại cũng chỉ là cách bạn phối hợp sao cho những chi tiết trong căn phòng hài hoà với nhau, thống nhất trong một phong cách mà bạn muốn hướng đến, và chúng phải hợp tác ăn ý, có sự kết nối chặt chẽ với nhau để mang đến trải nghiệm vượt bậc cho gia chủ trong quá trình thư giãn.

Bạn có thể tự tay mình thực hiện việc bài trí hết nội thất trong căn phòng dưới sự hỗ trợ của đội ngũ thiết kế nhưng bạn cũng có thể chỉ cần truyền đạt ý tưởng của mình muốn cho họ để họ thi công trọn gói các chi tiết. Lúc này, bạn chỉ chờ đến ngày nhận phòng thôi. Cơn Bão Số chúc bạn sẽ sớm hoàn thiện căn phòng karaoke cho gia đình hoặc cho công việc kinh doanh của mình.

Dù bạn đã là khách hàng của Cơn Bão Số hay là chưa nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được hỗ trợ hãy kết nối với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được kịp thời tư vấn bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *