thong so ky thuat cac loai loa

Những thông số kỹ thuật của loa cơ bản mà bạn cần lưu ý

Thông thường khi chúng ta mua bất kỳ một sản phẩm nào, thì chúng đều có kèm theo thông số kỹ thuật của sản phẩm đó. Nhờ có những thông tin ấy mà chúng ta có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tùy vào mỗi hãng sản xuất thiết bị mà họ sẽ trình bày thông số theo mỗi cách khác nhau, có những sản phẩm chỉ thể hiện những thông số cơ bản, nhưng cũng có những sản phẩm có thông số rất dài dòng, làm người tiêu dùng lúng túng không biết đọc cái nào. Hãy cùng khám phá một vài thông số kỹ thuật cơ bản của loa nghe nhạc, loa xem phim, loa chuyên nghiệp dưới đây.

Công suất

Công suất của loa giúp chúng ta lựa chọn những amply có công suất phù hợp để phối ghép. Công suất tối đa của loa cho biết rằng amply sẽ làm hư hỏng loa nếu công suất của amply vượt quá mức này. Amply có công suất tương đồng với loa sẽ cho âm thanh lực và chất lượng hơn. Ngược lại, những ampli có công suất thấp hơn loa sẽ cho âm thanh yếu và không thể hiện được hết khả năng của thiết bị.

Dải tần đáp ứng

Trong thông số kỹ thuật chắc chắn sẽ có ghi dải tần số đáp ứng của loa. Những thông số này chính là tần số âm thanh mà loa có thể tái tạo được trong lúc hoạt động. Tùy vào mục đích sử dụng mà loa sẽ được thiết kế với tần số hoạt động khác nhau.

Độ nhạy

Độ nhạy của loa giúp người dùng có thể tính toán được mức âm thanh tối đa, để lựa chọn phối ghép những thiết bị ampli phù hợp nhằm tái tạo âm thanh tốt nhất.

Trở kháng

Các thiết bị điện tử khi sử dụng thì chúng đều có trở kháng, và loa nghe nhạc hay loa xem phim / loa chuyên nghiệp cũng không là ngoại lệ. Thường thì chúng ta hay sử dụng loa 8 ohm, vì đặc tính dễ phối ghép và không kén thiết bị ampli. Nhưng cũng có những dòng loa 4 ohm như Loa Piega của Thụy Sĩ hay M&K Sound của Đan Mạch, những dòng loa này đòi hỏi thiết bị ampli phù hợp để đánh được loa 4 ohm, bù lại thì chúng lại cho chất âm chân thật và sống động hơn nhiều so với loa có trở kháng cao hơn.

Kích thước củ loa bass

Đây cũng là thông số mà chúng ta không thể bỏ qua, vì củ loa bass cũng góp một phần không nhỏ vào chất âm được loa tái tạo lại. Củ loa bass càng lớn thì âm trầm thể hiện càng rõ và sâu. Thông số này được tính dựa trên chỉ số đường kính của loa, tính bằng inch, hay gọi theo cách dân giã của chúng ta là củ loa bao nhiêu tấc. Củ loa bass cũng thường có 2 loại, một loại tích hợp trong loa toàn dải, một loại được thiết kế rời, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta chọn loại loa cho phù hợp.

Với những thông số cơ bản trên đây, chúng ta đã có thể hiểu được phần nào đó về thiết bị mà mình muốn mua. Tuy nhiên, thông số ấy đôi khi chỉ nằm ở mức độ tham khảo, không có tính chính xác và mang hơi hướng quảng cáo để làm nổi bật chúng thêm. Cách tốt nhất là chúng ta phải trải nghiệm thực tế bằng cách nghe thử xem chúng thể hiện chất âm như thế nào.

Bạn có thể ghé showroom của Cơn Bão Số tại 218 Trần Hưng Đạo, P Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 để được thoải mái trải nghiệm các sản phẩm loa nghe nhạc, loa xem phim, loa chuyên nghiệp đỉnh cao.

Hoặc liên lạc với Cơn Bão Số qua hotline: Mr Hòa 0906.845.728 để được tư vấn và chọn mua cho mình bộ dàn ưng ý nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *