Tư vấn thiết kế phòng karaoke gia đình cao cấp năm 2020

Thiết kế phòng Karaoke gia đình cao cấp cần có một đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm thực hiện và đứng ở vị trí là khách hàng bạn cũng cần tìm hiểu thiết kế phòng karaoke cần những gì.

Mục đích là để lên kế hoạch chi ngân sách, quản lý và truyền đạt ý tưởng của mình đến đội ngũ thiết kế tốt hơn. Cơn Bão Số sẽ chia sẻ một vài yếu tố bạn nên cân nhắc trước thiết kế dưới đây. 

Đính kèm là 50 mẫu thiết kế phòng Karaoke “xịn” nhất mà chúng tôi đã từng thực hiện để bạn chiêm ngưỡng và có quyết định của riêng mình nhé.

Khi thi công phòng hát karaoke tại nhà cần lưu ý những gì?

I – Bên ngoài căn nhà

1 – Diện tích phòng là bao nhiêu?

Đối với những gia đình chỉ thích một không gian vừa vừa và đủ thưởng thức âm nhạc là được thì chỉ cần diện tích từ 25m2-30m2.

Với một số gia đình hoành tráng hơn nữa, thích một không gian rộng, tha hồ “nhảy nhót” tiệc tùng và design gần như một cung điện nhỏ xa hoa thì diện tích cần đạt từ 30m2 trở lên.

Đó là chiều rộng phòng karaoke, còn chiều cao phòng phải đạt từ 2-3m trở lên. Phòng rộng thì phải tỷ lệ thuận với chiều cao mới đảm bảo được chất lượng của âm thanh.

2 – Phòng karaoke nằm ở tầng mấy?

Yếu tố này cũng phải cân nhắc và lưu ý khá kỹ để khi bạn hát karaoke không gây ảnh hưởng đến những người trong gia đình, đến hàng xóm.

Tốt nhất bạn nên bố trí phòng Karaoke nằm ở tầng hầm hoặc một phòng tách biệt hẳn ở trong nhà và tách biệt với hàng xóm.

3 – Phòng karaoke có chung vách với hàng xóm hay không?

Trường hợp nếu phòng Karaoke của nhà bạn chung vách với hàng xóm để thể hiện thái độ lịch sự của mình và tránh làm phiền đến gia đình họ bạn nên dùng biện pháp cách âm cho tường phòng.

Một số cách để tiêu âm phổ biến nhất cho hiện tượng vang vọng khi hát là xây tường dày lên, đặt vật liệu cách âm vào trong tường. Với mặt ngoài của tường phải dùng tấm ốp nhôm hoặc giải pháp là phun sơn sần….

II – Bên trong căn nhà

1 – Căn nhà đang ở giai đoạn nào? (xây thô, hoàn thiện). 

Biện pháp cách âm cho trường hợp phòng karaoke có sẵn hoặc đã hoàn thiện

Để đảm bảo âm thanh không lọt ra ngoài quá nhiều hoặc từ bên ngoài truyền vào trong phòng bạn cần dùng một số vật liệu dày từ 30-50cm trở lên như làm tường thạch cao, các tấm gỗ dày. 

Lưu ý là tránh trường hợp tường không được che phủ vì như vậy nó sẽ khiến âm thanh dội lại.  Bạn có thể dùng các loại mút theo nhiều hình dạng khác nhau để ốp tường hoặc dùng các vật thể khác treo lên tường, làm cho bề mặt tường trở nên gồ ghề để âm thanh không có cơ hội phản xạ lại từ các bề mặt phẳng.

Một số nhà còn bố trí thêm kệ sách hoặc cây xanh để thu bớt tạp âm, giảm hẳn hiện tượng rè âm, nhiễu tín hiệu, rú, ồ….

Đọc thêm bài viết: Top 7 vật liệu cách âm phòng Karaoke tốt nhất hiện nay

Biện pháp cách âm cho trường hợp phòng Karaoke đang ở giai đoạn xây thô

Vì ở giai đoạn xây thô nên việc xử lý phòng cách âm cũng dễ dàng hơn, không gặp nhiều trở ngại như các phòng karaoke có sẵn hoặc đã hoàn thiện.

Phòng cách âm ở giai đoạn xây thô này cần lưu ý:

Đầu tiên là làm vách cách âm

Âm thanh truyền tốt nhất trong môi trường chất rắn và  truyền rất kém hoặc không truyền được trong môi trường chân không. Thế nên để làm vách cách âm bạn nên lưu ý dùng các vật liệu như bông khoáng cách âm, tấm xốp cách âm XPS, tấm mút tiêu âm hình trứng hoặc các hình dạng khác. Một số nơi thì dùng đến tận mấy lớp bông thủy tinh ép chặt lại với nhau sau đó dùng khung xương thạch cao bọc ở ngoài.

Thứ hai là cách âm tường

Các công trình thi công cách âm phòng Karaoke hiện nay thường dùng cao su non để cách âm tường vì nó có khá nhiều ưu điểm. Chẳng hạn như giảm chấn, chống cháy, cách âm, chống thấm và dùng được khá lâu.

Thứ ba là cách âm trần bằng thạch cao

Thạch cao là vật liệu cách âm siêu tốt và cũng đảm bảo cả tính thẩm mỹ nữa, nó thường được dùng để làm trần thạch cao. Ở giữa các tấm thạch cao và bộ khung xương sẽ có các khoảng rỗng nên bạn cần bỏ thêm các vật liệu cách âm vào như cao su non, bông thủy tinh hoặc mút trứng như đã nói ở trên.

Thứ 4, làm cửa cách âm

Cửa cách âm cần đảm bảo phải khít và không nên làm bằng kính, kính là một mặt phẳng có thể gây hiện tượng dội, vang do phản xạ âm thanh. Tốt nhất nên làm cửa gỗ thật dày, gồ ghề vừa cách âm tốt, vừa bền theo thời gian.

Thứ 5, mua nội thất phòng

Một số nội thất có khả năng cách âm cực tốt như thảm trải sàn, sofa, rèm cửa, kệ sách và cả cây xanh nữa. Có một chút hiểu biết về cách âm sẽ giúp bạn có những lựa chọn tốt hơn khi đi mua sắm và chuẩn bị nội thất cho căn phòng karaoke đang xây.

Cơn bão số sẽ tư vấn cho bạn một số gói cách âm phòng karaoke gia đình hiện đang có trên thị trường để bạn dễ tổng kết được chi phí khi thiết kế phòng karaoke luôn nhé:

(**) Tổng thể các hạng mục gồm:  Phần thô + Tiêu âm và trang trí + lắp đặt điện, ánh sáng + lắp đặt hệ thống hút khí + Lắp đặt hệ thống âm thanh tổng+ Sân khấu, bàn ghế, bục sân khấu + Các cánh cửa và sàn + Lắp đặt TV và điều hòa…..

  • Gói thiết kế thi công phòng cách âm bình dân: 20 -30 triệu cho phòng từ 20m2 đã bao gồm tổng thể các hạng mục cách âm. Bảo đảm độ ồn chỉ trong mức 75dB. Vật liệu trang trí và cách âm đều là vật liệu bình thường.
  • Gói thiết kế thi công phòng cách âm chất lượng tốt: 40 – 60 triệu 1 phòng cho phòng từ 20m2. Bảo đảm độ ồn đạt tiêu chuẩn quy định nhà nước đưa ra trong khu dân cư đông người từ 50dB. Vật liệu cách âm có bao gồm gỗ và chất lượng cách âm tốt hơn.

Còn một số gói thiết kế thi công phòng cách âm siêu cao cấp phần thô từ 60-100 triệu hoặc cao hơn nữa, nếu bạn muốn xịn hơn nữa có thể chi mạnh tay hơn. Vật liệu cách âm cũng đều là vật liệu cao cấp như gỗ tiêu âm chất lượng xịn nhất, da cách âm, phù điêu, gương, giấy dán cao cấp, nhung, mica….

2 – Số lượng loa dựa theo diện tích phòng

Với những căn phòng từ 20m2 trở lên chúng ta sẽ cần 4 loa trở lên, bao gồm 2 loa chính treo phía trước và 2 loa phụ treo phía sau, mục đích là để âm thanh bao phủ đều dịch tích phòng nghe. 2 loa chính thường sẽ lớn hơn 2 loa phụ. Ngoài ra còn có loa subwoofer chuyên phụ trách dải siêu trầm, số lượng loa subwoofer có thể từ 1-2 cái trong phòng tuỳ vào “gu” của mỗi người.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về cách bố trí loa Karaoke thì mời bạn đọc BÀI VIẾT NÀY nhé.

Những điều cơ bản này, khi đi mua loa bạn cứ hỏi kỹ nhân viên tư vấn họ sẽ hướng dẫn bạn hết hoặc hỏi đội thi công lắp đặt cách âm, tiêu âm để họ giải quyết giúp bạn. Bạn không cần phải quá đau đầu về vấn đề này nếu không phải là một người có chuyên môn về âm nhạc hoặc thích tự setup âm thanh theo kiểu của riêng mình.

Sử dụng dàn âm thanh Karaoke gia đình chuyên nghiệp

Hiện nay chỉ riêng ngành âm thanh karaoke đã có rất nhiều thương hiệu đến từ khắp nơi trên thế giới. Phân khúc tầm giá cũng phân biệt rõ ràng từ phổ thông đến cao cấp. Việc lựa chọn dàn âm thanh karaoke gia đình phù hợp phụ thuộc vào tổng ngân sách mà bạn đề ra. Với những bộ dàn ở phân khúc cao cấp, độ chi tiết và tách bạch rõ ràng nhất, âm thanh nào ra âm thanh đó, không lẫn lộn vào nhau. 

Khi âm trầm cất lên sẽ cho bạn biết chính xác tiếng nhạc cụ nào tạo ra các nốt nhạc này, đủ sâu lắng, đủ ngân ca. Và khi nó cất lên âm tần số cao sẽ đủ khiến bạn quặn lòng, nghe mượt mà, rõ ràng, không rè. Với âm tần trung bạn phải nghe được giọng đối thoại, giọng hát rõ ràng, nghe được tất cả các âm thanh phát ra từ nhạc cụ. 

Một thiết bị âm thanh tốt sẽ mang lại sự cân bằng giữa các tần số và không nên có bất kỳ sự vượt trội của tần số nào cả.

2 hãng thiết bị âm thanh xịn nhất hiện nay mà Cơn Bão Số đang cung cấp và khuyến khích bạn nên ưu tiên mua sản phẩm của các hãng này chính là StudiomasterK-array

Công nghệ âm thanh mà Studio Master đang sử dụng

Studiomaster không chỉ là một huyền thoại trong ngành âm thanh được công nhận mà còn là một công ty kỹ thuật âm thanh chuyên nghiệp có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Công nghệ âm thanh của Studio Master chính là chính là công nghệ âm thanh tự động cấp nguồn. Hãng này có cả tủ PA di động lẫn cố định (nó là một hệ thống âm thanh có sự phối hợp của nhiều thiết bị như micro, amply cùng loa). PA của Studiomaster còn có dạng “có tất cả trong một hộp PA” hỗ trợ cho những buổi biểu diễn hay thuyết trình lớn. Hãng này cũng đồng thời cung cấp Mixer (máy trộn) kỹ thuật số với công suất ngoạn mục lên đến 1000W.

Công nghệ âm thanh mà K-array cung cấp

Được thành lập từ 1990, K-array đem lại những giải pháp âm thanh khác biệt với ý tưởng ban đầu là tạo ra những chiếc loa sân khấu kích thước nhỏ tối đa nhằm cắt giảm chi phí vận chuyển, lắp đặt nhưng không làm suy giảm chất lượng trình diễn.

Không ngừng đầu tư và phát triển công nghệ, sản phẩm của K-array thách thức giới hạn kích thước của những chiếc loa truyền thống. K-array mang lại trải nghiệm âm thanh vô hình, hòa nhập hoàn hảo vào môi trường xung quanh.

Để tạo ra những sản phẩm bền bỉ theo thời gian, K-array cân nhắc lựa chọn sử dụng những chất liệu bền và siêu bền: nhôm và thép không gỉ tạo nên lớp vỏ bảo vệ vững chắc, chống chịu thời tiết cho nhu cầu hệ thống âm thanh ngoài trời.

Nhôm

Nhôm là chất liệu đa năng và hiệu quả. Với tính chất trọng lượng nhẹ và tự tạo ra lớp ô xít bảo vệ khi tiếp xúc với không khí, chất liệu nhôm tạo ra những sản phẩm đáng tin cậy và linh hoạt trong hầu hết các trường hợp sử dụng.

Thép không gỉ

Đúng với tên gọi, thép không gỉ cung cấp khả năng tự bảo vệ ấn tượng trong các điều kiện thời tiết ngoài trời, tạo ra những dòng sản phẩm out-door thách thức mọi điều kiện tự nhiên.

K-array cung cấp các tùy chọn mạ điện phân để tạo nên các sản phẩm nổi bật và độc đáo. Táo bạo với lớp mạ vàng 24K nguyên chất, sang trọng với lớp mạ Ruthenium, lấp lánh bởi bề mặt kim loại được đánh bóng.

Công nghệ Slim Array

Việc phát minh ra công nghệ Slim Array cho phép K-array tạo ra các sản phẩm loa với kích thước siêu nhỏ. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong ngành công nghiệp âm thanh vì nó giúp giảm thiểu rất nhiều chi phí vận chuyển, lưu kho, đơn giản hóa việc tháo dỡ lắp đặt, và quan trọng hơn cả là vơi skichs thước nhỏ thì việc lắp dặt các hệ thống loa sẽ không ảnh hưởng đến tầm nhìn và tính thẩm mỹ của cả công trình.

Bên cạnh đó K-array cũng chứng minh được rằng kích thước thùng loa nhỏ cũng giúp tăng cường đáng kể áp lực và tính định hướng của âm thanh, ngay cả ở những tần số thấp. Trong kho đó ở những lại loa array truyền thống với thùng loa lớn, âm thanh đa phần sẽ có tính đa hướng, khiến cho việc kiểm soát và cân chỉnh âm thanh khó khăn hơn rất nhiều.

Công nghệ định hướng luồng âm thanh điện tử

Khả năng điều chỉnh sự phân bổ âm thanh điện tử của công nghệ line array không chỉ giúp tăng cường trải nghiệm của người nghe mà bên cạnh đó là giảm thiểu tối đa tiếng ồn tại các khu vực không mong muốn. Kỹ thuật này được dựa trên việc tối ưu hóa sự tương tác sóng âm giữa các củ loa trong hệ thống line array.

Bằng việc điều chỉnh chính xác tuyệt đối phase và cường độ âm của từng tín hiệu âm được gửi đến từ củ loa trong hệ thống line array, loa K-array có thể tập trung luồng âm thanh đến chính xác vị trí của từng khu vực khán giả và đồng thời đảm bảo sự cân bằng về âm lượng giữa các khu vực phía trước cũng như khu vực xa sân khấu.

Công nghệ định hướng luồng âm thanh điện tử sử dụng các đặc tính rất đặc biệt của các bộ lọc điện tử FIR. Mỗi bộ lọc điện tử FIR cho phép áp dụng và điều chỉnh hàng trăm tham số, vì thế người dùng có thể điều chỉnh âm lượng và phase của từng tần số âm thanh ở phúc độ cực kỳ chính xác.

Đội ngũ có tay nghề kỹ thuật cân chỉnh âm thanh chuyên nghiệp

Bấy giờ bạn đã đi đến bước tuyển chọn được một loa karaoke thật xịn về nhà mình rồi nhưng nếu không có tay nghề kỹ thuật kiến thức cân chỉnh âm thanh chuyên nghiệp thì dàn loa này giống như “một dàn loa không ra gì” vậy.

Nhưng bạn cũng đừng lo, tất cả các khách hàng đã mua thiết bị âm thanh cho phòng karaoke gia đình tại Cơn Bão Số đều phản hồi tốt về đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi. 

Vì không chỉ lắp đặt cân chỉnh âm thanh cho những phòng karaoke gia đình cao cấp mà bàn tay và chuyên môn lắp đặt của chúng tôi còn được tôi luyện qua các công trình cực lớn như Dự án âm thanh bar ngoài trời tại Marina Club Vũng Tàu với Harmonic Design; Lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp tại Madame Sáu – Landmark 81; trung tâm triển lãm nghệ thuật VCCA – Royal City Hà Nội; Dự án thiết bị trình chiếu, âm thanh, ánh sáng sân khấu tại khách sạn Swiss-Belresort, Tuyền Lâm, Đà Lạt….

Cơn bão số khi lắp đặt sẽ tuân theo các quy trình này để cho hệ thống âm thanh chuẩn xác nhất:

  • Tạo hiệu ứng, cân chỉnh âm thanh và xử lý âm thanh của Mixer
  • Cài đặt phần mềm Smart 8 để đo đáp tuyến loa: Mục đích là dùng để truyền tải tín hiệu về máy tính và nhận tín hiệu loa thu bằng micro thu sóng.
  • Chúng tôi sẽ cân chỉnh đáp tuyến bằng cách dùng các phần mềm của bộ xử lý. Sau đó dựa trên kết quả này để làm cho tiếng mic không bị rú lên khi hát, cho giọng trong trẻo, nhẹ nhàng và tránh tình trạng ồ.
  • Cân chỉnh âm thấp, âm trung, âm cao tách bạch, âm thanh sâu và chi tiết

Các gói bổ sung khác như nội thất, thi công căn phòng, lắp đặt,…

Ở trên Cơn Bão Số chỉ mới bàn đến chi phí cho một phòng cách âm. Để hoàn thành phòng Karaoke thì bạn cần chuẩn bị một số khoản khác cho nội thất, thi công căn phòng và chi phí cho nhân công lắp đặt.

Nếu bạn muốn đầu tư một căn phòng có nội thất bao gồm các vật dụng cơ bản như bàn ghế, bục sân khấu, TV, điều hòa, âm thanh, cửa, trang trí sàn thì chi phí sẽ rơi vào từ 100-157 triệu hoặc cũng có thể cao hơn nếu bạn định đầu tư vào những nội thất cao cấp nhất.

Về chi phí thi công và lắp đặt thường rơi vào khoảng 20-25 triệu đồng nữa. Chi phí này mỗi công ty mỗi khác tùy theo bạn tham khảo. Một vài Công ty có chi phí cao thật nhưng dịch vụ lắp đặt và hậu mãi của họ rất đáng đồng tiền. Giai đoạn chọn Công ty thi công bạn nên chọn kỹ để được họ hỗ trợ tốt hơn.

Dịch vụ hậu mãi

Dịch vụ hậu mãi cũng khá quan trọng khi bạn nghe tư vấn thiết kế phòng Karaoke gia đình cao cấp bạn phải hỏi kỹ. Nếu gói dịch vụ lắp đặt thi công giá rẻ hơn nhiều so với thị trường bạn đừng vội mừng vì những Công ty này thường dịch vụ không quá tốt và sau lắp đặt có vấn đề xảy ra họ cũng không hỗ trợ.

Kinh nghiệm vẫn là “tiền nào của đó” chọn những Công ty đã lắp đặt nhiều Công trình lớn, có dịch vụ hậu mãi tốt sau lắp đặt hoặc hậu mãi trọn đời. Vì những công ty lớn đã chọn những đội ngũ thi công này để lắp đặt, thì với quy mô thi công phòng Karaoke gia đình chúng ta có quyền tin tưởng vào năng lực của họ để họ design cho mình bạn nhé.

Chi phí thiết kế phòng karaoke là bao nhiêu?

Thiết kế phòng Karaoke có nhiều hạng mục cần đầu tư, hạng mục cách âm, hạng mục sắm sửa nội thất, hạng mục thi công lắp đặt và hậu mãi. Mỗi phần Cơn Bão Số đều đưa ra mức chi phí đầu tư chi tiết, cụ thể. Để bạn đọc dễ hình dung hơn chúng tôi sẽ tổng kết lại một lần nữa mức phí từ tối thiểu đến tối đa cho quá trình thi công một phòng Karaoke hoàn chỉnh luôn bạn nhé.

  • Tổng mức phí thi công phòng Karaoke gia đình nhỏ nhất dao động từ: 150-200 triệu đồng.
  • Tổng mức phí thi công phòng Karaoke gia đình phân khúc cao cấp dao động từ: 300-500 triệu đồng hoặc cũng có thể cao hơn.

20+ Mẫu thiết kế phòng karaoke tại gia VIP và sang trọng

Những mẫu thiết kế phòng Karaoke tại gia Vip và sang trọng dưới đây một phần là do Cơn Bão Số thực hiện cho khách hàng, một số mẫu khác là do chúng tôi sưu tầm. Với những mẫu này, chúng tôi đều có thể thực hiện được khi khách hàng yêu cầu. Bạn có thể xem chi tiết từng công trình tại bài viết Mẫu thiết kế phòng Karaoke sang trọng và liên hệ với Cơn Bão Số nếu muốn tư vấn về gói thiết kế phòng karaoke gia đình của chúng tôi nhé!