Phòng chiếu phim tại gia chuyên biệt

Xu hướng phòng chiếu phim tại gia chuyên biệt (dedicated cinema room) đã thịnh hành từ rất lâu ở nước ngoài, và dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Hiện nay, sẽ là thiếu sót rất lớn nếu một căn biệt thự, hoặc căn hộ mới xây mà không có một không gian riêng dành cho nhu cầu xem phim điện ảnh, đặc biệt là đối với chủ nhà có sở thích và niềm đam mê đến loại hình nghệ thuật thứ 7 này.

Theo kinh nghiệm của Cơn Bão Số, một phòng chiếu phim tại gia chuyên biệt bao gồm các yếu tố:

  • Một căn phòng riêng biệt dành cho nhu cầu xem phim, được thiết kế và bố trí gần như một rạp chiếu phim chuyên nghiệp.
  • Có từ 2 hàng ghế trở lên, số lượng ghế ngồi tuỳ thuộc vào diện tích và số lượng thành viên trong gia đình.
  • Âm thanh immersive sound 11 kênh trở lên, hệ thống hình ảnh sử dụng máy chiếu và màn chiếu chuyên dụng. 
  • Xử lý âm học tối ưu, RT60 đạt 0.6s.

TƯ VẤN THIẾT KẾ PHÒNG CHIẾU PHIM

Cũng như công trình xây dựng nhà ở khác, các dự án phòng chiếu phim chuyên biệt tại gia luôn bắt đầu bằng việc thiết kế. Sau đây là các vấn đề cần lưu ý khi bắt đầu việc thiết kế phòng chiếu phim tại gia chuyên biệt.

ÂM THANH

Âm thanh là vấn đề cần lưu ý đầu tiên, bởi đây là hạng mục chiếm phần lớn khối lượng công việc của cả dự án. Trải nghiệm sau cùng của chủ nhà cũng hoàn toàn toàn phụ thuộc vào chất lượng âm thanh. Với hệ thống âm thanh vòm, các nhà làm phim có thể thoải mái định đoạt được cảm xúc, tinh thần, cảm xúc đắm chìm vào bộ phim của người xem. Để đạt được điều đó, một hệ thống âm thanh bao gồm rất nhiều loa vệ tinh đặt xung quanh người nghe, phối hợp với nhau và được điều khiển bằng một bộ xử lý immersive sound. Ngoài ra, nguồn phim cũng cần có định dạng âm thanh immersive sound để phát huy tối đa sức mạnh phần cứng của hệ thống âm thanh.

Immersive sound là gì

Immersive sound là định dạng âm thanh vòm tiên tiến nhất hiện nay, thay thế cho công nghệ cũ trước đó là legacy codec, bao gồm Dolby True HD và DTS HD Master. Với immersive sound, các nhà làm phim có thể thoải mái thể hiện các hiệu ứng âm thanh, tiếng động mà họ muốn dễ dàng hơn, bởi cơ chế mô phỏng sự chuyển động của chủ thể trong môi trường 3D (object base). Trong quá trình phát lại, bộ xử lý immersive sound sẽ thể hiện các đối tượng theo thời gian thực sao cho âm thanh phát ra từ các vị trí loa được chỉ định sẵn. Vì vậy số lượng loa và quy mô của hệ thống phụ thuộc rất nhiều vào sức mạnh phần cứng của bộ xử lý.

Dolby Atmos

Dolby Atmos được phát triển từ 2012, ban đầu dành cho các rạp chiếu phim thương mại với hệ thống lên đến 64 loa. Từ 2014, Dolby Atmos dần phổ biến trong các hệ thống giải trí gia đình với cấu hình dễ dàng nâng cấp từ hệ thống loa 5.1 hay 7.1 có sẵn bằng cách bổ sung thêm loa ở vị trí phía trên người nghe. Số lượng loa bổ xung được thể hiện phía sau số lượng kênh sub woofer. Ngày nay, cấu hình Dolby Atmos trong phòng chiếu phim tại gia có thể lên đến 24.2.10 (36 kênh).

Dolby Atmos là định dạng immersive sound phổ biến nhất hiện nay, có nguồn nội dung đồ sộ và hệ sinh thái phần cứng phong phú vượt trội hơn rất nhiều so với 2 đối thủ còn lại (DTS:X và Auro3D). Có thể dễ dàng xem phim có định dạng Dolby Atmos trên các dịch vụ phim trực tuyến như Netflix, Apple+, Google TV, và các nguồn phim offline như đĩa bluray.

Với kho nội dung khổng lồ, cách bố trí loa theo định dạng Dolby Atmos cũng dễ dàng tương thích với các định dạng immersive sound khác, Cơn Bão Số luôn tư vấn khách hàng sử dụng định dạng Dolby Atmos bố trí loa cho phòng chiếu phim tại gia. Tuỳ vào diện tích phòng và số lượng hàng ghế sẽ được áp dụng cấu hình với số lượng loa khác nhau, tối thiểu 5.1.2 và tối đa lên đến 24.2.10.

THX

THX ban đầu là chương trình chứng nhận dành cho các rạp chiếu phim thương mại. Chương trình THX được phát triển vào năm 1982, khi George Lucas không hài lòng về chất lượng âm thanh của các rạp chiếu phim, nơi mà các bộ phim Star Wars của ông đang được trình chiếu. Để khắc phục vấn đề, Lucas thiết lập một tiêu chuẩn chất lượng dành cho các rạp chiếu phim thương mại, giúp cho các tác phẩm của ông được thể hiện một cách nhất quán, tái tạo được chất lượng âm thanh nguyên bản như ý đồ của nhà làm phim tạo ra trong studio.

Từ 1990, tiêu chuẩn THX được mở rộng chứng nhận cho các hệ thống giải trí tại gia. Để đạt được tiêu chuẩn THX, ngoài việc lựa chọn thiết bị phù hợp, cần phải chú ý các vấn đề khác như màn chiếu thẩm âm và loa screen array, calibrate cho máy chiếu, kiểm soát ánh sáng và tiếng vang trong phòng, góc nhìn tối ưu cho các vị trí ngồi.

Mỗi dự án phòng chiếu phim do Cơn Bão Số tư vấn thiết kế đều hướng đến các tiêu chí để đạt được tiêu chuẩn THX.

HÌNH ẢNH

Upload Image...

Một không gian phòng chiếu phim tại gia không thể nào thiếu một màn hình hiển thị với kích thước lớn để có thể phục vụ cho nhiều người xem, thậm chí là nhiều hàng ghế như một rạp chiếu phim chuyên nghiệp. Việc thiết kế một hệ thống hình ảnh phù hợp cần xem xét đến các yếu tố sau:

Màn chiếu thẩm âm và hệ thống loa screen array

Đây là thiết kế tối ưu cho bất kì không gian phòng chiếu phim nào, dù là giải trí gia đình hoặc rạp chiếu phim chuyên nghiệp, bởi rất nhiều lợi ích:

  • Hệ thống loa screen array, bao gồm cặp loa front và center được giấu phía sau màn chiếu để tạo khoảng không gian phía trước thông thoáng, không làm mất tập trung trong khi xem phim.
  • Đối với thiết kế phòng chiếu phim với nhiều hàng ghế thì khi sử dụng màn xuyên âm, loa center được bố trí ở cao độ phù hợp nhằm đảm bảo các hàng ghế phía sau vẫn nghe được trọn vẹn âm thanh được phát ra từ loa center, mà không bị cản âm bởi hàng ghế đầu như kiểu bố trí loa truyền thống.

Tỷ lệ màn hình

Hiện nay có 2 tỷ lệ khung hình được sử dụng cho các nội dung giải trí: 16:9 và 21:9, trong đó 21:9 là tỷ lệ phổ biến sử dụng cho các phim điện ảnh được sản xuất để chiếu trong các rạp chiếu phim thương mại, sau đó được phát hành cho các hệ thống chiếu phim tại gia qua đĩa bluray và các dịch vụ streaming. tỷ lệ 16:9 sử dụng cho hầu hết các trường hợp còn lại như kênh truyền hình , MV ca nhạc, và các nội dung giải trí khác. 16:9 cũng là tỷ lệ màn hình sử dụng cho các thiết bị TV.

Việc lựa chọn tỷ lệ màn hình 21:9 hay 16:9 hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của chủ nhà, nếu nhu cầu chính là thưởng thức các bộ phim điện ảnh, 21:9 là tỷ lệ phù hợp. Còn đối với các nhu cầu giải trí đa dạng, màn hình 16:9 mới là lựa chọn phù hợp.

Đối với một dự án phòng chiếu phim tại gia, Cơn Bão Số luôn ưu tiên thiết kế màn chiếu tỷ lệ 21:9, kết hợp với máy chiếu có tính năng lens memory (cho phép điều chỉnh và lưu lại 2 kích thước màn hình khác nhau), để sử dụng tối ưu cho tất cả các trường hợp giải trí.

Kích thước màn hình

Kích thước màn hình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố … trong phòng như kích thước phòng (chiều dài x rộng x cao), vị trí ghế ngồi. Kích thước màn hình phổ biến sử dụng trong phòng chiếu phim tại gia nằm trong khoảng 100 – 180 inch.

Để tư vấn kích thước màn hình phù hợp, Cơn Bão Số sử dụng phần mềm chuyên nghiệp cho phép mô phỏng chính xác góc nhìn của người xem trong từng trường hợp. Đối với phòng chiếu phim có 2 hàng ghế trở lên, chúng tôi còn đưa ra phương án giật cấp hàng ghế phía sau, và cao độ màn chiếu phù hợp để hàng ghế sau có góc nhìn toàn cảnh, không bị che bởi hàng ghế trước.

Upload Image...

Lựa chọn máy chiếu

Máy chiếu là thiết bị điện tử có tốc độ phát triển và cập nhật công nghệ nhanh nhất trong toàn bộ phòng chiếu phim, bởi xu hướng công nghệ hiển thị phát triển không ngừng. Từ độ phân giải 1080, lên đến 8K, và 8K trong tương lai, đến các công nghệ hỗ trợ khác như HDR, Dolby Vision. Hầu hết các thương hiệu đều có line sản phẩm dành riêng cho thị trường phòng chiếu phim tại gia, nhưng nhìn chung, một chiếc máy chiếu dành cho phòng chiếu phim tại gia cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

  • Độ tương phản cao hơn 100.000:1
  • Hỗ trợ công nghệ HDR
  • Cho phép điều chỉnh cân bằng trắng ở cả dải sáng và dải tối
  • Có tính năng lens memory trong trường hợp sử dụng màn hình tỷ lệ 21:9

Cơn Bão Số là đối tác … phân phối các dòng sản phẩm máy chiếu cao cấp như Barco, màn chiếu cao cấp