Phòng giải trí Multimedia sử dụng hệ thống âm thanh ẩn tiêu chuẩn THX

Phòng giải trí multimedia | Hệ thống xem phim tại gia tiêu chuẩn THX | Hệ thống karaoke

Đây là một trong những dự án phòng giải trí multimedia áp dụng kỹ thuật âm thanh ẩn một cách trọn vẹn. Hầu hết thiết bị âm thanh trong phòng đều được giấu khéo léo bên trong lớp vật liệu nội thất của căn phòng, chỉ trừ trường hợp đặc biệt là 2 loa subwoofer và cặp loa surround đặt bên ngoài để hoạt động hiệu quả.

Giải pháp âm thanh ẩn này đáp ứng được nhu cầu âm thanh tiêu chuẩn cho phòng chiếu phim tại gia nhưng không ảnh hưởng đến kiến trúc nội thất ban đầu.

Hệ thống nghe nhìn sử dụng tại dự án bao gồm:

  • Hệ thống âm thanh 5.1.2 tiêu chuẩn THX bao gồm loa M&K Sound S300 Series và cặp đôi pre-pow Acurus M8 & A2007 đạt giải Editor Choice 2019
  • Hệ thống karaoke chuyên nghiệp bao gồm 2 loa full-range 12 inch Studiomaster Venture 12 và loa subwoofer chủ động
  • Máy chiếu 4K Sony VW570ES kết hợp với màn chiếu quang học ALR Elite Screen DarkStar9

Âm thanh THX thương hiệu M&K Sound

Để đảm bảo tiêu chuẩn Hollywood cho dự án, ở vị trí quan trọng nhất của hệ thống âm thanh, chúng tôi lắp đặt bộ 3 loa front left, right, center M&K Sound S300, là bộ thiết bị tham chiếu được cộng đồng Avforums đánh giá là hệ thống âm thanh Home cinema xuất sắc nhất năm 2017.

Loa M&K Sound S300 có thiết kế vuông vức, chứa 2 driver mid-range và 3 driver tweeter xếp theo trục dọc tạo thành hệ thống line source. Vì là cấu trúc loa nén, không phát ra âm thanh tần số thấp, nên bộ 3 loa M&K sound S300 này dễ dàng được đặt áp sát vào tường, giấu bên trong tủ thiết bị.

Không giống như hầu hết các hệ thống âm thanh phổ biến hiện nay với cặp loa front kích thước to vượt trội so với loa center, 3 loa left-center-right trong hệ thống âm thanh THX có cùng kích thước và kết cấu. Hệ thống 3 loa phía trước đồng đều sẽ tạo nên dải hiệu ứng liền mạch từ trái sang phải, người xem cảm nhận được vùng không gian rộng hơn, chứ không đơn thuần là âm thanh phát ra từ loa.

Loa surround đa hướng

Tiêu chuẩn THX tại dự án này còn được thể hiện bởi cặp loa surround tam diện M&K Sound S300T. Mỗi loa surround có một mặt chính bao gồm 1 củ loa mid và 1 củ loa treble tái tạo âm thanh định hướng, và 2 mặt loa phụ bao gồm 2 củ loa mid nhỏ hơn giả lập âm thanh môi trường. Với lợi thế góc phát tán rộng, hệ thống surround này tái tạo âm thanh môi trường sống động, và cả những hiệu ứng chi tiết khi cần thiết.

Loa sub X12

Cả 5 loa vệ tinh và 2 loa over head đều được cắt tần số ở mức 80Hz trở lên, điều này có nghĩa rằng, mọi âm thanh tần số trầm và siêu trầm đểu do một loa subwoofer đảm nhiệm, đem lại khả năng kiểm soát tốt, và hiệu ứng chính xác tuyệt đối sau khi cân chỉnh. Loa subwoofer sử dụng tại dự án này là model M&K Sound X12 cao cấp sản xuất tại Đan Mạch. Subwoofer này có cơ chế hoạt động đặc biệt với 2 củ loa riêng biệt. 1 củ loa đẩy âm thanh ra phía trước, trong khi củ còn lại đẩy âm thanh vào trong thùng loa. Cơ chế hoạt động này giúp cho 2 củ loa triệt tiêu năng lượng nội sinh của nhau, giảm thiểu áp suất bên trong thùng loa, trong khi năng lượng phát ra ngoài tăng lên gấp đôi nhờ cộng hưởng âm học.

Dolby Atmos

Từ năm 2012, Dolby Atmos là một công nghệ không thể thiếu trong bất kì dự án phòng chiếu phim tại gia nào do Cơn Bão Số lắp đặt. Việc bổ sung thêm kênh âm thanh phía trên đầu người nghe giúp thể hiện chính xác các hiệu ứng có tính định hướng từ phía trên, như tiếng mưa rơi, tiếng trực thăng, tiếng gầm của quái thú King Kong xé toạc tòa nhà cao tầng. Trong dự án này, chủ đầu tư chỉ bố trí 1 hàng ghế, vì vậy chúng tôi lắp đặt 2 loa âm trần ngay phía trên đầu người xem. Đây là hệ thống 5.1.2 cơ bản dành cho bất kì hệ thống phòng chiếu phim tại gia nào, thế nhưng điểm khác biệt tại đây chính là tiêu chuẩn THX và quá trình thiết kế, quản lý dự án để căn phòng được bàn giao và đưa vào sử dụng ở trạng thái hoàn thiện nhất.

Màn chiếu quang học

Điểm nhấn nổi bật nhất trong căn  là màn chiếu quang học ALR Elite Screen DarkStar9. Khi lắp đặt màn chiếu, các nhân viên kỹ thuật sẽ đảm bảo màn chiếu và máy chiếu được lắp đặt đúng vị trí, giúp cố định góc chiếu của ánh sáng từ máy chiếu đến màn chiếu. Chỉ những tia sáng nằm trong phạm vi này sẽ được các lớp màng quang học trên màn chiếu phản xạ về hướng người xem. Trong khi đó các ánh sáng phản xạ từ môi trường có góc chiếu nằm ngoài phạm vị nói trên sẽ được các lớp mành quang học phản xạ ra ngoài khu vực người xem.

Như vậy hầu như màn chiếu DarkStar 9 chỉ phản xạ ánh sáng từ máy chiếu đến mắt người xem, hạn chế tối đa ảnh nhưởng của ánh sáng môi trường. Elite Screen DarkStar9 là một trong số ít các màn chiếu được chứng nhận bởi tổ chức ISF uy tín.

Máy chiếu Sony VW570ES

Sony hiện đang là thương hiệu dẫn đầu trong phân khúc máy chiếu phim Home Cinema. Nhờ công nghệ SXRD phức tạp và đắt đỏ, chất lượng hình ảnh từ các máy chiếu 4K của Sony hoàn toàn vượt trội so với các đối thủ khác. Thay vì nỗ lực tái tạo độ phân giải 4K bởi các công nghệ nội suy, chồng hình như những thương hiệu khác, ông lớn Sony trang bị hẳn 3 con chip LCoS độ phân giải native 4K cho sản phẩm của mình, kết hợp với hệ thống ống kính cao cấp, vỏ máy cứng cáp tối ưu hiệu quả tản nhiệt, các máy chiếu 4K Sony không quá đắt so với những gì mà chúng mang lại.

Mỗi dự án phòng chiếu phim tại gia của chúng tôi là một câu chuyện, một bài toán cân đo đong đếm các cả các định lượng về nhu cầu, công năng, tính thẩm mỹ, và cả trải nghiệm sử dụng của khách hàng. Trên tất cả, chúng tôi cam kết về chất lượng và dịch vụ hậu mãi, vì chúng tôi ý thức được rằng, sự hài lòng của khách hàng chính là mục tiêu, sứ mệnh mà chúng tôi hướng tới.

Một số hình ảnh khác tại dự án

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *