Phòng giải trí gia đình với âm thanh Spatial và hệ thống Steinway Lyngdorf

Trong ngày đầu tiên của triễn lãm CEDIA EXPO 2021 vừa qua, Spatial đã chính thức công bố sự hợp tác với Steinway Lyngdorf nhằm đem công nghệ âm thanh Spatial engine đến thị trường phòng giải trí gia đình. Sự hợp tác này hứa hẹn mang lại trải nghiệm âm thanh vòm 360 chân thực, đưa người nghe hòa vào bối cảnh, thời gian và không gian của các bộ phim điện ảnh.

“Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với các kỹ sư của Steinway Lyngdorf để phá vỡ các quy tắc ràng buộc về cách thiếp lập truyền thống”, Calin Pacurariu, đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành tại Spatial cho biết. “Khách hàng của chúng tôi, các kiến trúc sư và các nhà thiết kế hiện đại yêu cầu bố trí linh hoạt cho các không gian nội thất và ngoại thất của toàn bộ tòa nhà. Spatial và Steinway Lyngdorf đem lại giải pháp tối ưu cho phép kết hợp không gian và âm thanh, điều không thể thực hiện được đối với các hệ thống thông thường.”

Hệ thống âm thanh trong phòng giải trí gia đình

Hiện nay, để trải nghiệm công nghệ mới này, cần sử dụng phần mềm Spatial Reality chạy trên máy Mac chuyên dụng, kết nối kỹ thuật số AES67 với bộ xử lý Lyngdorf MP60 hoặc Steinway & Sons P300. Spatial Reality engine được xây dựng trên nền tảng hướng đối tượng, hoạt động trên hệ điều hành Macos và Linux. Công nghệ này không yêu cầu đặc biệt về vị trí lắp đặt loa, cũng như hình dạng của không gian lắp dặt. Spatial làm nhiệm vụ kết nối, quy định đầu vào, đầu ra của tín hiệu âm thanh, phân bố đến các vị trí loa đã được khai báo từ trước, để có thể mang lại hiệu ứng âm thanh vòm một cách chính xác, tương ứng với hành vi phức tạp của đối tượng trong thời gian thực.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động Spatiial

Việc kết hợp giữa Spatial và Steinway Lyngdorf còn cho phép mở rộng chiều âm thanh từ các chuẩn âm thanh vòm hiện tại như Dolby Atmos và DTS:X. Chính cách bố trí loa linh hoạt cho phép bổ sung các kênh âm thanh mà trước đó chưa từng có ở các hệ thống khác. Cách thiết lập này đặc biệt phù hợp với phòng giải trí gia đình, hay thậm chí là không gian ngoài trời.

Nhờ công nghệ Pure Digital của Steinway Lyngdorf, âm thanh được tái tạo từ Spatial luôn ở dạng nguyên bản, đảm bảo chất lượng và hiệu suất cao nhất. Các công nghệ khác bao gồm RoomPerfect và Boundary Woofers cũng góp phần đảm bảo chất lượng âm thanh trong bất kỳ không gian phòng nghe nào.

Vị trí lắp đặt loa không gian sân vườn

Đối với hầu hết các không gian giải trí gia đình hiện nay, một phòng chiếu phim không chỉ được đầu tư đúng đắn về mặt thiết bị, mà yếu tố thẩm mỹ cũng rất quan trọng, thậm chí được đặt lên hàng đầu. Đa số các thiết kế nội thất không phù hợp để lắp đặt loa đúng tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Dolby Atmos hoặc DTS:X. Đặc biệt là các không gian mở hoặc những căn phòng có cửa kính lớn. Giải pháp sử dụng Spatial kết hợp với Lyngdorf MP60 cho phép mở rộng hệ thống lên đến 27 loa lắp đặt ở các vị trí phù hợp với nội thất. Đảm bảo đáp ứng kỳ vọng về hiệu xuất âm thanh cũng như thẩm mỹ của căn phòng.

Giới thiệu về tổ chức SpatialX

SpatialX là tổ chức được dẫn dắt bởi các nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm từ Apple, Nest, Dolby, LucasArt và Dissney, đồng thời được hỗ trợ bởi quỹ đầu tư DBL Partners và BITKRAFT Ventures. SpatialX mang lại trải nghiệm âm thanh ảo độc đáo, phá vỡ các rào cản của các công nghệ trước đây, được biết đến rộng rãi nhờ công nghệ Spatial Audio trên các thiết bị của Apple. Công nghệ của Spatial phục vụ chủ yếu ở các công viên giải trí, viện bảo tàng, khách sạn, cửa hàng bán lẻ và dần đi vào thị trường phòng giải trí gia đình.