Phòng chiếu phim tại gia sử dụng hệ thống immersive sound 20 kênh 11.3.6 Trinnov & K-array

Dự án phòng chiếu phim đầu tiên tại Việt Nam sử dụng cặp đôi Trinnov processor – power amplifier đạt giải thưởng EISA Award. Hệ thống immersive sound 11.3.6 lên đến 20 kênh, tất cả đều đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Trinnov (Pháp), K-array (Ý)

Cấu hình hệ thống âm thanh xem phim 20 kênh 11.3.6

  • Processor 20 kênh Trinnov Altitude 16
  • Power amp 4 kênh K-array KA104
  • Power amp 16 kênh Trinnov Amplitude 16
  • Loa LCR K-array KF212
  • Loa subwoofer chính K-array KSC18P
  • Loa surround, atmos KGEAR GCF6
  • Loa subwoofer phụ KGEAR GCF8S

Hệ thống hình ảnh

  • Màn chiếu thẩm âm Elitescreen SKT150UH-E12-AUHD
  • Máy chiếu 8K JVC DLA-NZ7
  • Nguồn phát phim Dune và Apple TV

Từ đầu năm 2021, Trinnov đã phát hành bản cập nhật phần mềm cho phép các thiết bị cinema processor nâng cấp thêm 4 kênh âm thanh, cụ thể Trinnov Altitude 16 sẽ trở thành processor 20 kênh, và 36 kênh đối với Altitude 32. Dự án được bắt đầu nhen nhóm các bản vẽ đầu tiên từ cuối năm 2021, vì vậy Cơn Bão Số thiết kế cấu hình hệ thống âm thanh 20 kênh nhằm tận dụng tối đa sức mạnh phần cứng của Trinnov Altitude 16. Power K-array KA104 được thiết kế để cấp công suất cho 3 loa LCR và 1 loa subwoofer 18 inch, trong khi đó Trinnov Amplitude phụ trách 8 loa surround, 6 loa âm trần, và 2 loa subwoofer phụ.

Các sản phẩm loa của K-array được sản xuất với tiêu chuẩn Pro-grade, đáp ứng được cho cả nhu cầu âm thanh hi-fi tại gia cũng như biểu diễn chuyên nghiệp. Nhờ sử dụng thương hiệu K-array cho 3 loa LCR và subwoofer, chúng tôi có thể thiết kế thêm hệ thống matrix nhằm chuyển đổi công năng xem phim và hát karaoke trên cùng một hệ thống. Hệ thống matrix này được tích hợp vào giải pháp điều khiển thông minh của căn nhà, kích hoạt nhanh chóng chế độ xem phim hoặc hát karaoke chỉ với một nút bấm.

Mong muốn của chủ đầu tư muốn lắp đặt thêm bộ âm thanh stereo hi-end trong tương lai, vì vậy xử lý âm học là hạng mục quan trọng quyết định toàn bộ phương án triển khai của dự án. Chúng tôi tạo một bảng mô phỏng 3D của căn phòng bằng phần mềm thiết kế phòng chiếu phim chuyên dụng nhằm lên kế hoạch một cách chính xác về vị trí và diện tích cần phải xử lý. Nhờ vậy, chúng tôi dễ dàng tìm ra các phương án thiết kế nội thất nhằm tạo nên một dự án đạt hiệu quả cả 2 yếu tố: thẩm mỹ và âm học.

Trần sao cũng là một yếu tố quan trọng để chúng tôi tận dụng xử lý âm học và bố trí loa hiệu quả.

Trần sao là một trong những phương án decor phòng chiếu phim phổ biến hiện nay, tạo nên điểm nhấn và hiệu ứng thị giác độc đáo. Không giống như các loại trần sao phổ biến ở thị trường Việt Nam, dự án phòng chiếu phim tại đây sử dụng hệ thống trần sao Starcoustix SX lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. 

Starcoustix SX là hệ thống trần sao chuyên dụng cho không gian công năng media room, thuộc thương hiệu Kinetics (USA). Chất liệu vải đặc biệt hấp thụ tối đa âm thanh và ánh sáng, cho phép bố trí vật liệu xử lý âm học và loa ở phía trên lớp trần sao. Starcoustix SX phù hợp với những dự án sử dụng hệ thống âm thanh nhiều loa nhưng cần giải pháp che phủ nhằm tránh ảnh hưởng đến thiết kế nội thất.