phoi hop ban Mixer voi nhung dan am thanh

Phối hợp bàn Mixer với những dàn âm thanh như thế nào?

Sự phát triển và đa năng của thị trường thiết bị âm thanh còn được thể hiện bằng sự phong phú của mixer. Mỗi một thương hiệu lại có các bàn mixer với series khác nhau, mỗi một công nghệ sản xuất lại có nhiều mixer với những tính năng đặc trưng, sự nổi trội và khả năng của mỗi mixer cũng được đa dạng hóa nhiều hơn mỗi ngày, theo mỗi sự phát minh của con người về công nghệ điện tử.

Nhưng sự đa dạng này của mixer cũng được ứng dụng trên nhiều dàn âm thanh khác nhau, nghĩa là có những chiếc mixer sử dụng được cho 2 đến 3 dàn âm thanh, thậm chí nhiều hơn, nhưng cũng có những chiếc bàn mixer chỉ sử dụng được cho duy nhất một loại âm thanh. Chính vì thế, để biết chiếc mixer nào phù hợp với hệ thống âm thanh của bạn và dàn âm thanh nào nên sử dụng bàn mixer thì bạn nên có sự hiểu biết về mixer.

Mixer là một thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh chuyên nghiệp, thu tín hiệu đầu vào và xử lý chúng cho tất cả các dải tiếng được cài đặt như echo, effect, crossover, equalizer hoặc các chế độ như feedback và giảm nhiễu, giảm tiếng ồn của tín hiệu âm thanh. Những tính năng này có thể áp dụng trong dàn âm thanh như thế nào?

Dàn âm thanh karaoke gia đình

Đây là dàn âm thanh sử dụng hệ thống thiết bị âm thanh tương đối đơn giản, đa phần là sử dụng amplifer, nhưng khả năng chính là dàn âm thanh gia đình không có sự yêu cầu quá cao nên ngay trong amplifer đã tích hợp một số tính năng xử lý tín hiệu âm thanh của bàn mixer, đó là đối với những dàn karaoke truyền thống. Nhưng đối đối với dàn âm thanh karaoke gia đình sử dụng những thiết bị chuyên nghiệp, thì mixer điện tử vẫn là một giải pháp tốt, thay vì sử dụng những mixer chuyên nghiệp, mình có thể sử dụng những mixer nhỏ gọn hơn, không quá nhiều chức năng mà vẫn đảm bảo được âm thanh cực kì sống động.

Dàn âm thanh đám cưới

Một sự khẳng định của mixer cho dàn âm thanh đám cưới là cần thiết, tuy nhiên mixer analog hay mixer digital thì lại tùy thuộc vào khả năng điều chỉnh của người sử dụng. Nhưng vì dàn âm thanh đám cưới thông thường cần sử dụng cho nhiều chức năng như hát karaoke, phát nhạc sàn hay phát biểu, thì chiếc bàn mixer có thể điều chỉnh đa chức năng với những nhu cầu được biến đổi linh hoạt chất liệu âm thanh.

Dàn âm thanh karaoke chuyên nghiệp

Sử dụng mixer số, mixer analog để việc điều chỉnh tín hiệu âm thanh được tiện lợi hơn. Vì hệ thống âm thanh karaoke chuyên nghiệp dành cho kinh doanh dễ bị thay đổi chất âm, đồng thời các quán karaoke kinh doanh sẽ có số lượng khách sử dụng nhạc sàn, vì thế để âm thanh không bị hú rít, linh hoạt phối ghép và phù hợp nhu cầu thì bàn mixer thiết lập theo hệ thống là rất quan trọng đối với âm thanh karaoke kinh doanh.

Dàn âm thanh hội trường

Vẫn sử dụng mixer, nhưng tùy thuộc vào chất âm chính và diện tích không gian âm thanh của hội trường mà lựa chọn loại bàn mixer phù hợp, có loại mixer nhiều tính năng xử lý tín hiệu, nếu hệ thống âm thanh nhỏ, chất âm sử dụng không quá phức tạp thì sử dụng chiếc mixer đó sẽ bị thừa tính năng. Những tính năng thừa không chỉ là sự thừa thãi, lãng phí tài chính, mà còn có khả năng ảnh hưởng đến tín hiệu âm thanh.

Dàn âm thanh sân khấu

Nếu dàn âm thanh sân khấu thông thường thì một chiếc mixer số sẽ đủ cho khả năng xử lý hệ thống tín hiệu âm thanh sân khấu, nhưng với những sân khấu biểu diễn nghệ thuật thì một chiếc mixer Digital sẽ có khả năng xử lý tín hiệu đúng tiêu chuẩn.

Kết luận

Bàn mixer có thể sử dụng cho dàn âm thanh điện ảnh, âm thanh biểu diễn nghệ thuật múa hoặc một số chương trình truyền hình giải trí, chương trình gameshow trên các kênh truyền hình. Vì hệ thống tiếng của các chương trình có sự tách biệt nhau ví dụ như âm thanh cho khán giả, âm thanh cho giám khảo, âm thanh cho máy quay là sự tách biệt mà mixer có khả năng làm được. Nhưng việc tận dụng được hết các tính năng của bàn mixer cho hệ thống âm thanh của bạn hoàn hảo hơn thì buộc chúng ta phải nghiên cứu chúng, khai thác tất cả những gì mà chiếc mixer có được.

Nguồn: sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *