nang cap soi day nguon trong dan am thanh

Nâng cấp sợi dây nguồn trong dàn âm thanh có thực sự đem lại khác biệt?

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về truyền dẫn điện và chất lượng dòng điện cho dàn âm thanh, khiến cho hầu hết mọi người không hiểu được và không đầu tư đúng mức cho bộ phận cấp điện trong bộ dàn. Câu hỏi đặt ra là: nâng cấp sợi dây nguồn có thực sự tạo ra sự khác biệt?

Để làm rõ vấn đề này, chúng ta bắt đầu làm rõ từng quan niệm sai lầm mà mọi người thường mắc phải.

Dòng điện xoay chiều giống như nước chảy từ một bể chứa lớn, đi qua hệ thống lưới điện vào trong thiết bị điện. Vậy điều này có nghĩa rằng thiết bị điện chính là điểm cuối của hệ thống lưới điện này.

Trả lời: Trên thực tế, thiết bị điện nằm giữa 2 dây dẫn điện: dây nóng và dây nguội. Dòng điện xoay chiều luôn dao động qua lại với tần số 50-60Hz. Do đó, năng lượng điện không tập trung tất cả ở thiết bị điện. Bộ phận cấp điện của thiết bị điện luôn nằm trong mạng lưới dây và kết nối phức tạp. Tất cả dây dẫn và trạm kết nối (ổ cắm, phích cắm, dây nguồn) đều ảnh hưởng đến hiệu suất của bộ phận cấp điện trong thiết bị.

Dòng điện có thể bị ô nhiễm giống như nước trong ống, một khi điện đã bị ô nhiễm trong mạng lưới, thì cần phải được làm sạch trước khi đến các thiết bị âm thanh.

Như đã nói ở câu 1, thiết bị điện không phải là điểm cuối của mạng lưới, nó nằm giữa dòng điện giao động qua lại. Hơn nữa, dòng điện không giống như nước, điện không thể bị ô nhiễm. Có 2 khía cạnh để truyền năng lượng: là sóng điện từ và lưu lượng dòng. Bản thân dòng điện không thể bị ô nhiễm, nhưng sóng điện từ có thể bị ảnh hưởng bởi những tần số sóng khác, chúng ta thường gọi là nhiễu điện từ (EMI). Trong một mạch điện, EMI có thể ảnh hưởng một số linh kiện này, nhưng không ảnh hưởng đến linh kiện khác.

Một số dây nguồn sử dụng tụ điện, cuộn cảm, hoặc ferit để kiểm soát các điện từ trường xung quanh thiết bị âm thanh. Sự hiệu quả của các phương án này hoàn toàn phụ thuộc vào thiết kế và trở kháng của thiết bị điện.

Có đến hàng chục mét dây từ mạng lưới điện vào đến ổ cắm trong nhà, vậy vài mét cuối của sợi dây nguồn có tạo nên sự khác biệt không.

Dây nguồn không phải là chặng đường cuối cùng, mà nó là chặng đường đầu tiên từ phía thiết bị âm thanh tiếp xúc với mạng lưới điện.

Có vẻ như có một sự can thiệp rất lớn từ hệ thống lưới điện, và EMI mà chúng ta cần phải bảo vệ thiết bị âm thanh, vậy là chúng ta cần một số loại điều hòa, hoặc lọc điện.

Các EMI ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh được tạo ra bởi chính các thiết bị trong hệ thống âm thanh đó. Hầu hết các thiết bị âm thanh sử dụng bộ nguồn cấp điện FWBR (Full Wave Bridge Rectifier) tạo ra một lượng nhiễu nhất định khi bộ phận chỉnh lưu hoạt động. Cấu tạo của sợi dây nguồn có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phản ứng của các tín hiệu này trong dòng điện.

Thực tế, dây nguồn chính là một phần của hệ thống cấp điện cho thiết bị. Quá trình di chuyển giữa các lớp kim loại khác nhau sử dụng trong dây nguồn và các đầu jack kết nối của nó có thể gây ra những phản ứng điện từ, sinh ra nhiễu. Hầu hết các bộ phận cấp nguồn thông thường không được trang bị bộ lọc để ngăn chặn những tín hiệu nhiễu này, gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho chất lượng âm thanh: tiếng xì nền, âm thanh mất chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *