màn chiếu phim

3 mẫu màn chiếu phim tốt nhất hiện nay dành cho gia đình

Design phòng chiếu phim đã ngốn không ít thời gian của bạn giờ đến giai đoạn chọn màn chiếu phim tốt nhất cũng khiến bạn khá đau đầu.

Không sao, đến khâu này Cơn Bão Số sẽ hướng dẫn bạn chọn màn chiếu phim nào là tốt nhất, bán chạy nhất và phối hợp ăn ý với các thiết bị chiếu phim hiện nay. 

3 mẫu màn hình chiếu phim mà Cơn Bão Số định giới thiệu bạn dưới đây cũng là 3 mẫu bán chạy nhất của chúng tôi và gần như lúc nào cũng trong tình trạng khan hiếm hàng để cung cấp.

Chúng tôi cũng chắc chắn ngay khi đọc xong review dưới đây thôi bạn sẽ muốn tới ngay cửa hàng để  “rước” một trong 3 em về dinh ngay.

Có bao nhiêu loại màn chiếu phim gia đình?

Màn chiếu treo tường

Màn chiếu treo tường là cách người ta gọi một màn hình máy chiếu được gắn vào khung cố định đặt trên tường, từ đó có thể kéo màn hình lên xuống tùy theo nhu cầu, nhờ vào động cơ cuốn đi kèm màn hình. 

Với những căn phòng chiếu phim kết hợp với phòng khách, phòng ngủ hay những phòng để vật liệu khác trong nhà mọi người hay có xu hướng dùng màn chiếu treo tường. Mục đích là nhằm tiết kiệm không gian hoặc đảm bảo tính thẩm mỹ gọn gàng cho căn phòng khi không dùng nữa.

Nhưng hiện nay với các phòng chiếu phim gia đình cao cấp, có phòng chiếu phim riêng thì loại này không được chuộng nữa. Nhược điểm của màn chiếu treo tường là dễ nhăn, rung rinh khi có gió hoặc quạt, dùng một thời gian hệ thống cơ co màn chiếu cũng bị hỏng. 

Các nhược điểm này khá là lớn và ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim. Dù máy chiếu rất xịn nhưng khi dùng loại màn chiếu treo tường này sẽ không phát huy được hết tất cả công năng của máy.

Màn chiếu cố định

Trái với màn chiếu treo tường, không cần cuộn lên cuộn xuống nữa mà màn chiếu cố định được gia cố trên một chiếc khung. Chúng dành riêng cho khán phòng, cho phòng họp hoặc phòng chiếu phim gia đình có đủ không gian để cố định màn chiếu vĩnh viễn. 

Loại màn chiếu này được xem là một trong những màn hình ưu tú nhất hiện nay nhờ cố định nên bề mặt màn hình phẳng, yên tĩnh. Việc này cũng đồng nghĩa là quá trình xem phim của bạn trở nên mượt mà, sắc nét hơn.

Màn chiếu xám

Giới chuyên môn xem màn chiếu xám như một màn hình có độ tương phản khá cao. Mục đích của màn chiếu này chính là tăng độ tương phản của máy chiếu trong các căn phòng không hoàn toàn tối.

Về mặt khoa học, màn hình xám sẽ hấp thụ ánh sáng xung quanh tốt hơn hẳn màn hình trắng cung cấp hình ảnh rõ ràng hơn, chi tiết hơn. 

Nhưng hiện nay, hiệu suất của máy chiếu kỹ thuật số đã tăng tỷ lệ tương phản lên nhanh chóng và đáng kinh ngạc, tỷ lệ lên tới 3000:1 hoặc cao hơn. Trước đây màn chiếu xám được chuộng hơn nhưng giờ đây nhờ chất lượng tương phản cao cấp của máy chiếu thì màn hình trắng vẫn dẫn đầu về thị hiếu người dùng.

Màn chiếu bạc

Hai từ  “màn bạc” trước giờ chắc bạn cũng đã nghe nhiều, nhất là khi các đơn vị truyền thông muốn ca ngợi các diễn viên Hollywood đúng không nào? Thành ngữ “màn bạc’” này xuất phát từ “màn chiếu bạc”.

Màn chiếu bạc hay còn gọi là màn bạc dạng thấu kính đây là loại màn hình chiếu phổ biến trong những năm đầu của ngành phim chuyển động. Để bù đắp hệ thống chiếu sáng tương đối mờ lúc bấy giờ, các nhà dựng phim đã sơn phủ kim loại nhôm, bạc lên. 

Màn chiếu bạc lúc này sẽ phản chiếu tốt hơn màn hình màu trắng và cũng nhờ vậy mà sáng hơn. Nhược điểm của màn hình màu bạc là khi bạn nhìn từ các phía, ánh sáng sẽ bị mất đi  nhưng với màn hình màu trắng nó sẽ có cùng độ sáng dù nhìn ở góc độ nào. Hầu như tất cả các máy chiếu phim hiện nay đều thích ứng nhất với các loại màn hình chiếu màu trắng trừ khi chiếu phim 3D phân cực.

Gain màn chiếu là gì?

Màn hình máy chiếu hoạt động bằng cách phản chiếu ánh sáng trở lại từ máy chiếu đến mắt người xem. Độ sáng của hình ảnh phản xạ lại màn hình được đo bằng Gain. Gain càng cao thì hình ảnh trên màn hình đó càng sáng. 

Để màn hình hiển thị cùng một độ sáng, cho hình ảnh đồng đều, tiêu chuẩn nhất thì Gain phải đạt đến độ 1.0. Đây được gọi là “Unity gain” (độ Gain hợp nhất). 

Trường hợp Gain giảm

Nếu bạn mua máy chiếu mà màn hình hiển thị kém rực rỡ hơn so với màn hình đã giới thiệu trước đó chúng ta gọi là đó mà màn hình có Gain thấp. Gain thấp hơn 1.0 và thường là ở mức 0.6; 0.8. 

Trường hợp Gain cao

Khi màn hình hiển thị hình ảnh sống động hơn so với màn hình đã giới thiệu thì chúng ta gọi đó là Gain cao. Con số Gain tăng cao chắc chắn sẽ lớn hơn điểm Unity Gain 1.0 tức là nó có thể lên đến 1.4 hoặc 2.0. Màn hình hiển thị ở mức 2.0 chắc chắn sẽ rất sống động và rực rỡ.

Khi đọc những dòng trên sẽ có nhiều người cho rằng độ lợi cao ngất ngưỡng thì càng tốt, màn hình càng sáng hơn nhưng điều này không đúng trong một số trường hợp. Vì khi màn hình sáng thì chất lượng hình ảnh sẽ giảm nếu bạn ngồi xa màn hình trung tâm. Tức là nếu tăng Gain lên cao thì bạn phải chọn được vị trí ngồi đúng thì mới cho chất lượng hình ảnh đẹp được. 

Tiêu chuẩn của một màn chiếu xem phim đẳng cấp

Độ sáng màn chiếu

Độ sáng màn hình máy chiếu phụ thuộc vào độ sáng của máy chiếu. Đối với các rạp phim gia đình thì độ sáng máy chiếu cần từ 2000 lumens trở lên. Hoặc dùng máy chiếu 3000 lumens để dùng được trong mọi môi trường dù là sáng hay tối.

Góc nhìn màn chiếu

Kích thước từ màn hình máy chiếu đến ghế người ngồi xem phổ biến nhất là rơi vào 2,5-3m nhưng điều này cũng phụ vào diện tích phòng chiếu phim nữa. Không tính được khoảng cách tuyệt đối từ chỗ ngồi đến màn hình.

Nhưng khi chọn chỗ ngồi hoặc chọn màn hình máy chiếu bạn phải lưu ý thế này: Khoảng cách ngồi cho tầm nhìn thoải mái, hình ảnh đẹp phải bằng kích thước chiều rộng của màn hình máy chiếu nhân đôi lên. Và khoảng cách tối đa từ chỗ ngồi đến vị trí màn hình máy chiếu phải bằng kích thước chiều rộng của máy chiếu nhân 5.

Tóm lại công thức sẽ như sau:

 • Chiều rộng của màn hình máy chiếu * 2 = Khoảng cách ngồi xem phim thoải mái nhất
 • Chiều rộng của màn hình máy tính * 5 = Khoảng cách ngồi xem phim tối đa nhất.

3 mẫu màn chiếu phim gia đình cao cấp nhất hiện nay

DigiStorm Screen

Digistorm screen là màn chiếu cong được sản xuất tại Việt Nam, chất liệu nhập khẩu Mỹ. So với những màn chiếu phẳng đang có trên thị trường thì màn hình cong được xem là dẫn đầu xu hướng nhờ ôm trọn tầm mắt của người xem, khoảng nhìn rõ của người xem cũng được mở rộng hẳn lên nhờ kết cấu của nó.

Không chỉ vậy, màn hình cong Digistorm sẽ làm cho độ sáng màn hình được tăng tối đa nhờ ánh sáng phát ra từ màn hình phản xạ trực tiếp đến mắt người xem chứ không hắt sang 2 bên tường và hắt ngược lại làm cho chất lượng hình ảnh suy giảm đáng kể như màn hình phẳng.

Loại màn hình chiếu này có 4 màu khác nhau gồm trắng tiêu chuẩn, màu trắng siêu sáng, màu xám, màu đen đa năng và cuối cùng màn hình Digistorm screen bán chạy nhất là màn hình chiếu 4K.

Thông số kỹ thuật của Digistorm

 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Tỷ lệ khung hình: 16:9
 • Bảo hành: 12 tháng
 • Chất liệu khung: Nhôm
 • Loại màn chiếu Digistorm: 3D

Elite Screen

Elite Screens là một trong những hãng sản xuất máy chiếu lớn nhất thị trường nước Mỹ. Trụ sở của hãng tại California, hãng cũng có văn phòng đặt tại Úc, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Mexico, Nhật Bản, Đài Loan…Họ cũng là nhà sản xuất màn hình chiếu chuyên nghiệp được chứng nhận ISO 9001: 2015.

Với thương hiệu Elite Screen bạn có thể thoải mái lựa chọn các màn chiếu phù hợp nhất với ngân sách, nhu cầu và diện tích căn phòng của mình. 

Một số màn chiếu Elite Screen thuộc phân khúc cao cấp bán rất chạy như:

 • Màn chiếu trắng Elite Screen – EPV Peregrine HD 2: Với những gia đình có nhu cầu xây dựng rạp chiếu phim cao cấp và đã chuẩn bị hầu hết các thiết bị cao cấp khác thì chọn thêm em Elite Screen – EPV Peregrine HD 2 vô cùng “hợp rơ” luôn với tỷ lệ khung hình 16:9. Khả năng tương phản của màn chiếu này vô cùng tốt, cho màu sắc trung thực ngoài tưởng tượng, loại bỏ hẳn được tình trạng phản xạ ánh sáng sau màn nhờ công nghệ Cine White.
 • Màn chiếu thẩm âm Elite Screen – EPV Peregrine Acoustic Pro 4K: Độ gain của Acoustic Pro 4K lên đến 1.1 có nghĩa là độ sáng hình ảnh của em này siêu tốt, chất liệu màn chiếu được làm từ Acoustic 4k với mật độ vải dệt dày đặc cam kết được chất lượng hình ảnh cho độ phân giải 4K. Dù xếp sau màn chiếu đạt giải thưởng Cinewhite của Elite nhưng chất lượng của dòng này không kém cạnh là mấy.

Ngoài 2 dòng trên thì bạn cũng có thể tham khảo thêm các màn chiếu cố định của Elite rất nổi tiếng như: Màn chiếu trắng 21:9 Elite Screen – EPV Peregrine 235 CineWhite; Màn chiếu siêu sáng Elite Screen – EPV Peregrine ISF; Màn chiếu siêu sáng không viền Elite Screen – EPV Peregrine ISF eFinity cùng các loại màn chiếu cong siêu đỉnh 21:9 Elite Screen – EPV Lunette 235 Curve Acoustic Pro 4K.

Grandview Screen

Grandview Screen được thành lập vào năm 1998 tại Canada. Các dòng màn chiếu phim của hãng Grandview Screen cũng được phân phối khắp nơi trên thế giới như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Pháp, Hồng Kông, Đài Loan… Hãng cũng đạt rất nhiều giải thưởng cùng chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO9001: 2000. 

Grandview có rất nhiều kích thước màn hình chiếu mà bạn cần dùng cho rạp chiếu phim gia đình, văn phòng hay chiếu ngoài trời. Grandview cũng có tác dòng máy chiếu dạng khung cố định, màn hình chiếu kéo thủ công hay màn hình kéo lên xuống bằng động cơ.

Một số sản phẩm màn hình máy chiếu tốt nhất của Grandview Screen được xếp vào hàng siêu xịn chỉ dành cho những phân khúc cao cấp:

 • Màn chiếu Fix Grandview dòng Edge – R1

Dòng Edge mới có khung chỉ rộng 29mm, trông giống như một chiếc TV LED khổng lồ. Với chiều rộng giới hạn này, hình ảnh được kiểm soát trong phạm vi màn hình tránh trường hợp xảy ra hiện tượng lệch trong quá trình điều chỉnh hình ảnh. 

Khung bề mặt được làm bằng nhôm cao cấp bọc nhung, bảo đảm được tính thẩm mỹ khi đặt cố định màn hình máy chiếu trong không gian cao cấp. Với cấu trúc khung nhôm 44x28mm nâng cao, màn hình có thể lên đến 120 inchs “(tỷ lệ khung hình 16: 9) và có độ bền dường như trọn đời.

Ngoài thiết kế rất chuẩn như trên thì bề mặt màn chiếu dòng Edge cũng thích ứng tuyệt vời với các máy chiếu 4K dưới 2.000 lumen. Nó có độ Gain 1,3 cung cấp hình ảnh siêu sáng và có chứng nhận ISF đảm bảo cho màu sắc chính xác 100% như đã quảng cáo.

 • Grandview’s Fixed-Frame Series Prestige

Màn hình chiếu này được cấu tạo bởi các thanh kim loại cùng với các vấu cố định siết chặt bảo đảm độ phẳng và không có nếp nhăn. Có thể điều chỉnh lực căng để bề mặt căng đều. Vật liệu cấu tạo nên các thanh cố định là nhôm cao cấp nhằm mục tiêu tạo ra hình ảnh phù hợp với đường cong tự nhiên của mắt người.

Máy chiếu 4K ngày càng trở nên phổ biến nên yêu cầu về vật liệu máy chiếu cũng khắt khe hơn. Dòng Grandview Fixed-Frame Series Prestige được làm từ vật liệu AW6 (trước đây là AT6) phù hợp với độ phân giải 4K cho chất lượng ảnh siêu sắc nét.Tận dụng chất liệu polyester mỏng hơn 25%, AW6 mới có độ chênh lệch ít hơn nhiều, tạo ra bề mặt mịn hơn nhiều với mật độ cao hơn.Tổng diện tích các lỗ trên màn hình giảm hơn 55%; điều này không chỉ giúp tăng chất lượng hình ảnh của bạn mà còn cho phép âm thanh xuyên qua dễ dàng.

Kết luận

Cuối cùng, màn chiếu phim nào tốt nhất còn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, chi phí bạn bỏ ra. Thực ra không có màn chiếu tốt nhất mà chỉ có loại màn chiếu phù hợp nhất. Cơn Bão Số khuyên bạn nếu đang có ý định sắm màn chiếu phim nên cân nhắc 3 hãng trên, 3 hãng này đạt được rất nhiều giải thưởng, có nhiều dòng sản phẩm, nhiều kích thước và đặc biệt là chất lượng không thể chê vào đâu được bạn nhé. 

Và nếu bạn tin tưởng chúng tôi hoặc muốn tham khảo giá hay còn nhiều vướng mắc muốn được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi thời gian sớm nhất nhé. Cơn Bão Số rất trân trọng sự tương tác này của Quý bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *