Những lưu ý khi sử dụng máy chiếu cho đúng cách

Máy chiếu ngày càng trở nên quen thuộc và thật sự hữu ích, từ máy chiếu văn phòng, đến máy chiếu phim chuyên nghiệp tại rạp hoặc máy chiếu phim tại gia. Mỗi thiết bị máy chiếu sẽ phục vụ cho mục đích sử dụng khác nhau. Nhưng về cơ bản thì chúng vẫn có những thành phần chính quan trọng bao gồm ống kính, bóng đèn chiếu, chip xử lý hình ảnh… tất cả cũng đều có một quy cách hoạt động giống nhau. Vậy chúng ta cần lưu ý những gì để sử dụng cho đúng cách, giúp máy chiếu hoạt động bền lâu hơn?

Nguồn điện đầu vào

Máy chiếu thường hoạt động với nguồn điện từ 100V – 240V, bạn cần chắc chắn rằng nguồn điện cấp là phù hợp với thiết bị, đồng thời kiểm tra đầu cắm tiếp xúc luôn được gắn chặt, không bị lỏng lẻo. Bạn nên sử dụng dây nguồn đi theo máy hoặc những dây nguồn chất lượng để đảm bảo tính an toàn. Khi sử dụng máy chiếu, không nên cắm chung nguồn điện với các thiết bị khác tránh gây đoản mạch, cách tốt nhất là nên sử dụng một dây nguồn riêng cho máy chiếu.

Tắt mở đúng cách

Khi mở máy: bạn cần cắm nguồn điện, nhấn nút power trên máy chiếu hoặc trên remote, chờ một lúc cho bóng đèn chiếu sáng hoàn toàn. Khi tắt máy: bạn nhấn 2 lần nút power trên máy chiếu hoặc trên remote, bạn cần phải chờ máy chiếu tắt hoàn toàn mới được rút nguồn ra. Với những máy chiếu dùng bóng đèn thông thường thì thời gian chờ tắt hẳn cũng khá lâu, nhưng với những dòng máy chiếu sử dụng công nghệ đèn chiếu laser thì bạn không phải chờ đợi quá lâu, thường thì chúng sẽ tắt ngay sau khi bấm nút power 2 lần.

Cố định máy chiếu

Khi máy chiếu đang hoạt động, bạn không nên di chuyển, vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của bóng đèn, thậm chí gây hư hỏng. Nếu bạn thường xuyên di chuyển máy chiếu đi nhiều nơi khác nhau, thì bạn chỉ nên di chuyển khi máy được tắt hoàn toàn và có sử dụng túi chống sốc. Ngược lại nếu bạn chỉ sử dụng ở một nơi duy nhất thì tốt nhất là bạn nên cố đinh máy chiếu bằng giá treo trên trần nhà hoặc đặt máy ở nơi ít phải di dời nhất.

Vệ sinh máy chiếu định kỳ

Máy chiếu cũng rất dễ bám bụi trong quá trình sử dụng lâu ngày, nên việc vệ sinh định kỳ cho chúng là điều hoàn toàn cần thiết. Bạn có thể dùng khăn sạch để lau lớp bụi bám bên ngoài, đặc biệt là phần quạt tản nhiệt và khe tản nhiệt, chúng là nơi bám bụi nhiều nhất, lảm ảnh hưởng tới khả năng tản nhiệt của máy. Bạn hoàn toàn có thể tự làm việc này tại nhà, trong trường hợp bạn không biết tháo ráp hoặc máy đang còn trong thời gian bảo hành, bạn có thể nhờ nhân viên bảo hành của hãng để vệ sinh máy dùm bạn.

Bảo quản máy chiếu khi không sử dụng

Bạn không nên để máy chiếu hoạt động quá tải trong thời gian dài, bạn nên tắt máy chiếu ngay sau khi không sử dụng nữa. Trường hợp để lâu không dùng, bạn có thể dùng khăn che máy chiếu lại để tránh bám bụi, để ở nơi thoáng mát, tránh bị những tác động bên ngoài lên máy chiếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *