Những điều bạn cần quan tâm khi chọn mua máy chiếu 4K

Máy chiếu đã xuất hiện cách đây khá lâu, và trở thành một điểm sáng lớn trong công nghệ trình chiếu nội dung. Trải qua một quãng thời gian dài phát triển, từ những chiếc máy chiếu chỉ có độ phân giải khiêm tốn SVGA (800×600), XGA (1024×768), lên chút nữa có HD 720p (1280×720), cao cấp và bổ biến nhất hiện nay là FullHD (1920×1080).

Nhưng công nghệ thì không dừng lại ở đó,  khi chúng ta chứng kiến sự bùng nổ của công nghệ 4K những năm gần đây, thì chắc chắn rằng những chiếc máy chiếu mà chúng ta sử dụng hằng ngày cũng không thể nằm ngoài câu chuyện này. Những đại gia công nghệ hàng đầu như Sony và tiếp bước có Optoma, Vivitek, BenQ, Viewsonic đều lần lượt giới thiệu những mẫu máy chiếu 4K của riêng mình. Bước qua kỉ nguyên mới của 4K, nếu bạn có ý định nâng cấp hoặc chọn mua máy chiếu 4K cho mình, bạn sẽ cần lưu ý một vài điểm trước khi mua máy chiếu.

Khoảng cách lắp đặt máy chiếu 4K

Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khoảng cách đặt máy chiếu so với màn chiếu, điều này hoàn toàn quyết định độ lớn của khung hình mà máy chiếu chiếu được. Để tính được khoảng cách này, trong thông số kỹ thuật của máy chiếu, bạn cần biết được thông số Throw Ratio của máy, tức là khả năng zoom của ống kính, thông số này sẽ nhân với kích thước chiều ngang của màn chiếu, sẽ ra được khoảng cách bạn cần đặt từ ống kính máy chiếu đến màn chiếu.

  • Ví dụ: máy chiếu Optoma UHD65 có thông số Throw Ratio là 1.39 – 2.22:1, bạn định chiếu trên màn chiếu 120” tỉ lệ 16:9 có kích thước lọt lòng là 149 x 266 cm.
    • Bạn sẽ tính như sau:
      • Khoảng cách gần nhất: 1.39 x 266 cm = 369.74 cm
      • Khoảng cách xa nhất: 2.22 x 266 cm = 590.52 cm
  • Như vậy khoảng cách bạn cần từ màn chiếu đến ống kính máy chiếu, để chiếu được full màn 120” sẽ cần khoảng cách từ 369.74 – 590.52 cm.

Chọn chất liệu màn chiếu 4K

Để đạt được hiệu quả trình chiếu tốt nhất, thì điều quan trọng không kém là chất liệu của màn chiếu cũng phải được quan tâm hàng đầu. Nếu hình ảnh được chiếu trên bề mặt kém chất lượng, thì sẽ không thể tận dụng được hết thế mạnh của máy chiếu 4K. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì Cơn Bão Số có nhiều mẫu màn chiếu cho bạn lựa chọn từ thương hiệu Digistorm, Elite Screen với khả năng trình chiếu tốt nhất, mang lại hiệu quả thiết thực nhất cho bạn.

Receiver xem phim 4K

Nếu bạn đang sở hữu một phòng chiếu phim tại gia, với đủ các thiết bị, thì receiver là mối quan tâm tiếp theo. Với những receiver đời cũ thì chỉ hỗ trợ tới FullHD thôi, bạn cần xem receiver có firmware nâng cấp 4K hay không, hoặc bạn cần đầu tư cho mình một receiver mới có khả năng hỗ trợ nội dung 4K.

Đầu phát 4K

Tương tự như receiver, bạn cũng cần phải nâng cấp đầu phát của mình để đồng bộ các thiết bị, sẽ thật thiếu sót khi bạn bỏ qua thiết bị cũng không kém phần quan trọng này.

Phụ kiện HDMI kết nối

Dây HDMI là cầu nối quan trọng để truyền tải tín hiệu phát đến máy chiếu. Với nội dung 4K mới nhất hiện nay là 4K HDR10 và 4K Dolby Vision sẽ cần dây HDMI 2.0 có băng thông lớn để truyền tải tín hiệu tốt nhất, Cơn Bão Số hiện đang phân phối 2 thương hiệu phụ kiện nổi tiếng của Đức là Inakustik và Eagle Cable, tất cả dây HDMI đều có thể truyền tải tốt nội dung 4K.

Nguồn phát 4K

Khi bạn đã có cho mình toàn bộ những thiết bị cần thiết, thì bước chuẩn bị sau cùng là những nội dung mà bạn muốn chiếu, nội dung 4K cũng khá phong phú và đa dạng ở mọi thể loại, nhưng có lẽ nội dung giải trí hàng đầu vẫn là phim ảnh. Hiện nay, nội dung phim ảnh đã rất phổ biến dưới định dạng đĩa Bluray UltraHD, bạn có thể đặt hàng trên Amazon với giá giao động trên dưới 20$ cho 1 đĩa phim định dạng 4K HDR hoặc 4K Dolby Vision. Ngoài ra bạn vẫn có thể download những nội dung này trên mạng về ổ cứng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *