Tổng hợp 15 lỗi cơ bản của máy chiếu và cách khắc phục

Máy chiếu là thiết bị quan trọng thường có mặt trong các buổi họp, buổi học, hội nghị, thuyết trình hay là những chương trình vui chơi giải trí. Vì là một thiết bị máy móc nên chắc chắn trong quá trình sử dụng chúng sẽ “dở chứng” xuất hiện các lỗi vặt. 

Cơn Bão Số đã nhận khá nhiều lời cầu cứu của khách hàng về các lỗi này do đó hôm nay chúng tôi tổng hợp lại các lỗi cơ bản thường thấy ở máy chiếu kèm theo cách khắc phục để các bạn có thể tự “chữa bệnh” cho thiết bị của mình nhé.

1. Máy chiếu không hiển thị thông tin (như trên màn hình laptop)

Một tình trạng gây ức chế cho rất nhiều người chính là máy chiếu không hiển thị thông tin giống như trên màn hình laptop, có nghĩa là laptop hiển thị một hình, còn máy chiếu hiển thị một nẻo. Điều này là do chế độ cài đặt giữa laptop và máy chiếu có vấn đề, chúng ta cần thao tác điều chỉnh lại ngay trên laptop.

Cách khắc phục:

Có 2 cách mà bạn có thể sử dụng để khắc phục lỗi này như sau: 

 • Cách 1: tại màn hình Desktop nhấn chuột phải => chọn Personalize => Display => Connect to a projector => Duplicate
 • Cách 2: Nhấn vào biểu tượng Start ở góc trái màn hình => Chọn Control panel => Hardware and Sound => Display => Connect to a projector => Duplicate 

Sau khi thực hiện 1 trong 2 cách trên thông tin trên máy chiếu và màn hình laptop sẽ tương thích lại với nhau.

2. Hình ảnh hiển thị qua máy chiếu bị dồn sang một phía hoặc mất một số gam màu khi hiển thị

Với những buổi thuyết trình, hội họp việc trình chiếu hình ảnh kèm theo là điều rất cần thiết, chất lượng hình ảnh hiển thị trên máy chiếu ảnh hưởng khá nhiều đến buổi thuyết trình. Nhưng khổ nỗi sẽ có lúc chiếc máy chiếc dở chứng khiến cho hình ảnh bị dồn sang một phía hoặc mất đi một số gam màu so với bản gốc. Nguyên nhân của tình trạng này là do bạn chọn độ phân giải hình ảnh chưa phù hợp.

Cách khắc phục:

Có đến 3 cách bạn có thể sử dụng để khắc phục tình trạng này: 

 • Cách 1: Tại màn hình Desktop bạn nhấn chuột phải => Personalize => Display => Change display settings. Đến đây sẽ xuất hiện hộp thoại, trong mục Resolution bạn chọn độ phân giải 1024×768 hoặc 800×600 => Apply => OK.
 • Cách 2: Nhấn vào biểu tượng Start ở góc trái màn hình => Chọn Control Panel => Hardware and Sound => Display => Change display settings. Lúc này cũng xuất hiện hộp thoại như cách 1, trong mục Resolution bạn chọn độ phân giải 1024×768 hoặc 800×600 => Apply => OK.
 • Cách 3: Đơn giản hơn bạn nhấn tổ hợp phím Fn + F4 sẽ thấy xuất hiện hộp thoại Display Resolution. Trong hộp thoại này chọn độ phân giải 1024×768 là xong.

3. Máy chiếu bị hiện tượng hình thang

Hiện tượng hình thang xuất hiện thường xuyên, đặc biệt là đối với những ai chưa quen sử dụng thiết bị này. Thông thường màn hình máy chiếu sẽ có hình vuông thẳng đứng để người xem dễ quan sát thông tin trên đó. 

Tuy nhiên sẽ có nhiều lúc hình vuông bị chuyển sang hình thang, đôi khi còn là hình thang nằm dẹp. Nguyên nhân là do máy chiếu không được bố trí thẳng và vuông góc với màn hình chiếu. Cũng có khi là do bề mặt màn hình chiếu không được phẳng.

Cách khắc phục:

Để khắc phục hiện tượng hình thang bạn hãy điều chỉnh vị trí của máy chiếu sao cho nằm chính giữa và vuông góc với màn hình là được. Ngoài ra cũng có nhiều loại máy chiếu có chức năng tự chỉnh hình ảnh auto keystone, bạn có thể chọn chức năng này để mỗi khi sử dụng máy chiếu sẽ tự động điều chỉnh cho phù hợp. Nếu không bạn hãy vào menu tìm Keystone để điều chỉnh góc.

4. Máy chiếu chỉ hiển thị hai màu đen trắng

Cũng có khi chiếc máy chiếu của bạn đưa mọi thứ về dạng màu trắng đen như…1977 vlog. Việc máy chiếu chỉ hiển thị hai màu đen trắng có nhiều nguyên nhân: thứ nhất là do cách bạn cài đặt màu sắc, thứ 2 do dây cáp tín hiệu hỏng, thứ 3 là do máy bị hỏng bánh răng màu sắc.

Cách khắc phục:

Tùy vào từng nguyên nhân bạn sẽ có cách khắc phục khác nhau. Nếu là do cài đặt màu sắc thì đơn giản, bạn chỉ cần vào menu, tìm mục color setting và chỉnh màu lên. Khi kéo màu xuống mức thấp nhất thì sẽ cho hiển thị trắng đen. 

Nếu vẫn chưa được bạn hãy kiểm tra dây cáp tín hiệu, dây cáp bị hư sẽ khiến hệ màu lỗi. Lúc này chỉ cần thay bộ dây cáp là xong. Bạn cũng có thể thử điều chỉnh chế độ tương thích NTSC/PAL  trong phần setting, cứ đổi qua đổi lại các chế độ xem có khắc phục được không nhé. 

Nếu đã làm những cách trên mà tình hình vẫn là một màu đen trắng ảm đạm thì rất có thể nguyên nhân là do bị hỏng bánh răng màu sắc, lưu ý là chỉ đối với máy DLP. Với tình trạng này bạn không thể tự xử lý được mà phải đem ra trung tâm để thợ sửa chữa.

5. Không có hình ảnh nào xuất hiện

Khi đã kết nối mọi thứ và vẫn không có hình ảnh nào xuất hiện trên màn hình chiếu thì có thể chiếc máy chiếu của bạn đang gặp những vấn đề sau đây: 

 • Nắp máy chiếu chưa mở, điều này nghe mắc cười nhưng lại xảy ra khá thường xuyên. Người dùng đôi khi lơ đễnh mua về gắn dùng luôn mà không để ý đến nắp bảo vệ vẫn còn gắn trên đèn chiếu. 
 • Đầu cắm, chân cắm bị cong, vênh
 • Nguồn cấp tín hiệu không tương thích
 • Dây cáp truyền tín hiệu có vấn đề

Cách khắc phục:

Khi đã xác định được nguyên nhân thì việc khắc phục vấn đề không có hình ảnh cũng dễ dàng hơn. Cụ thể là: 

 • Nếu nắp máy chưa mở thì bạn chỉ cần mở ra là xong
 • Nếu đầu cắm, chân cắm bị cong hay vênh hãy thay đầu cắm, chân cắm mới
 • Khi nguồn cấp tín hiệu không tương thích bạn hãy nhấn nút chọn nguồn trên máy chiếu, ở đó sẽ có nhiều nguồn gợi ý, bạn chỉ cần chọn từng nguồn xem loại nào tương thích là được. 
 • Nếu dây cáp truyền tín hiệu bị hỏng, gấp nếp hay đứt thì thay một bộ dây mới để khắc phục

6. Chất lượng hình ảnh kém

Trên thị trường có nhiều loại máy chiếu khác nhau, ở các loại máy giá rẻ bạn thường sẽ gặp tình trạng chất lượng hình ảnh kém, hay bị nhòe mờ. Thậm chí tình trạng này cũng có thể gặp ở các loại máy đắt tiền. Có nhiều lý do giải thích cho vấn đề này: 

 • Độ phân giải của máy tính nguồn chưa phù hợp
 • Chỉnh chế độ focus chưa đúng
 • Ống kính bị bẩn
 • Khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chưa phù hợp

Cách khắc phục:

Đầu tiên hãy điều chỉnh vị trí của máy chiếu và màn hình ở một khoảng cách phù hợp, không quá xa cũng không quá gần. Đặt máy chiếu theo phương thẳng và vuông góc với màn hình chiếu. Nếu màn hình chiếu không có bề mặt bằng phẳng bạn cũng nên đổi lại nơi khác để chất lượng hình ảnh rõ nét hơn. 

Tiếp theo là kiểm tra ống kính xem có bị bẩn, bám bụi hay không. Có nhiều trường hợp lâu ngày không sử dụng nên ống kính bị bám đầy bụi khiến chất lượng hình ảnh kém đi nhiều. 

Sau khi đã làm xong những điều này mà vẫn chưa thay đổi đáng kể về chất lượng hình ảnh thì bạn hãy điều chỉnh focus và độ phân giải trên máy tính nguồn lại cho phù hợp. 

Ngày nay có nhiều loại máy chiếu được trang bị tính năng tự điều chỉnh độ phân giải trên máy tính để tương thích với cấu hình của chúng, nếu có điều kiện bạn hãy tham khảo những loại này.

7. Hình ảnh không hiển thị toàn phần

Việc hình ảnh không hiển thị toàn phần cũng khiến nhiều người phải đau đầu. Nguyên nhân là do máy tính và máy chiếu không có sự tương thích độ phân giải với nhau. 

Cũng có nhiều loại máy tính có độ phân giải vượt quá cấu hình của máy chiếu, nghĩa là chúng ta không thể nào điều chỉnh cho cả 2 tương thích được. Dưới đây là cách khắc phục cho từng vấn đề.

Cách khắc phục:

Nếu độ phân giải của máy tính và máy chiếu chênh lệch bạn có thể chọn điều chỉnh kích thước hình ảnh để phù hợp với độ phân giải máy chiếu. Cụ thể bạn chỉ cần ấn nút Auto Image hoặc Image Sync trên máy chiếu để nó tự động điều chỉnh hình ảnh. Bạn cũng có thể điều chỉnh lại cấu hình của máy tính, cài đặt độ phân giải phù hợp với máy chiếu. Máy chiếu thường có 2 độ phân giải tương thích là SVGA (800×600) hoặc XGA (1024×768). 

Trong trường hợp độ phân giải của máy tính vượt quá cấu hình cho phép của máy chiếu thì chúng ta chỉ còn cách tắt màn hình laptop đi, để hiển thị trên mỗi màn hình chiếu mà thôi.

8. Hình ảnh trình chiếu quá tối

Với những ai “gà mờ” chắc phải rất quen với việc hình ảnh trình chiếu quá tối. Lỗi này cũng chẳng có gì nặng nề cả, nguyên nhân là do độ tương phản và độ sáng của máy chiếu bị thiết lập không phù hợp.

Cách khắc phục:

Bạn chỉ cần vào menu điều chỉnh hình ảnh của máy chiếu để kéo độ tương phản (Contrast) và độ sáng (Brightness) cho đến khi thấy ưng ý là được.

9. Máy chiếu cho ta hình ảnh không rõ ràng

Hình ảnh trên máy chiếu đôi khi bị mờ đi một cách rất vô lý gây khó chịu cho người nhìn. Điều này hơi giống với lỗi hình ảnh chất lượng kém đấy. Nguyên nhân khách quan là do hiện tượng đọng hơi nước trên lăng kính của máy chiếu khi làm việc ở nhiệt độ cao. Nguyên nhân chủ quan là do điều chỉnh focus chưa đúng. 

Cách khắc phục:

Nếu là do hiện tượng đọng hơi nước trên lăng kính bạn chỉ cần bật máy lên và để yên trong 2 giờ sau đó sử dụng như bình thường. Còn nếu lỗi thuộc về việc điều chỉnh focus chưa đúng thì bạn tìm nút điều chỉnh tiêu điểm trên máy chiếu để đưa vị trí và độ lớn về phù hợp là được.

10. Nhìn thấy các thanh màu đen trên hoặc dưới hình ảnh chiếu lên

Thực ra lỗi này là bình thường, dù bạn có sử dụng một máy chiếu 16×9 để xem một bộ phim 16×9 vẫn thấy thanh màu đen. 

Điều này là do máy chiếu màn ảnh rộng có một tấm LCD 16×9 hoặc mảnh DLP bên trong để tạo ra hình ảnh. Độ co sẽ thể hiện những thanh màu đen mà bạn thấy. Độ co như thế nào sẽ phụ thuộc vào máy quay sử dụng phim ảnh nào.

Cách khắc phục:

Nếu không muốn có thanh màu đen trên hoặc dưới hình ảnh chiếu thì bạn nên né các loại máy chiếu 16×9, 2.35:1 hay 1.85:1.

11. Màn máy chiếu xuất hiện nhiều điểm lốm đốm màu tía

Nếu sử dụng một thời gian lâu dài bạn sẽ dễ gặp tình trạng màn hình máy chiếu xuất hiện những điểm lốm đốm màu tía hoặc là màu đỏ sẫm.

 Điều này gây khó chịu với người xem và nếu bạn đang có một bài thuyết trình quan trọng thì chắc hẳn lỗi này sẽ khiến cho nội dung của bạn bớt đi sự ấn tượng đấy. 

Nguyên nhân cũng chẳng phải là điều gì phức tạp, đó là do bụi bẩn lâu ngày bám trên tấm panel tạo màu xanh trong máy chiếu.

Cách khắc phục:

Chắc bạn cũng biết điều cần làm là gì rồi nhỉ. Hãy lau chùi và bảo dưỡng máy thường xuyên, điều này không chỉ khắc phục được lỗi lốm đốm màu tía trên màn hình mà còn bảo vệ hệ thống máy để sử dụng bền hơn. Không chỉ vậy bạn cũng nên tránh để máy chiếu ở những nơi nhiều bụi bẩn, sau khi sử dụng nên lấy một tấm màn để phủ lên ngăn bụi.

12. Máy chiếu không tắt nguồn

Một trong những lỗi gây nhiều ức chế cho người dùng là dù đã làm mọi cách máy chiếu vẫn không chịu tắt nguồn, đèn máy chiếu vẫn sáng dù có nhấn nút nguồn bao nhiêu lần đi nữa. Vấn đề ở đây nằm ở bóng đèn nguồn. Có thể là bạn lắp chưa được chắc chắn, cũng có thể là trong quá trình di chuyển chuôi bóng đèn bị xô lệch, lỏng chứ không nằm vị trí ban đầu. 

Cách khắc phục:

Với lỗi này cách khắc phục khá dễ dàng, tất cả những gì bạn cần làm là điều chỉnh lại vị trí của bóng đèn cho thật chắc chắn và vừa khít với chuôi bóng. 

13. Không sử dụng được điều khiển từ xa

Máy chiếu thường sẽ kèm theo một thiết bị remote để điều khiển từ xa, nhưng có khi bạn sẽ không thể sử dụng được thiết bị này. Nguyên nhân muôn thuở là remote hết pin, hư hỏng hoặc do khoảng cách người cầm remote với máy chiếu quá xa. Cũng còn một nguyên nhân khác lạ lẫm hơn chính là do các loại bóng đèn huỳnh quang trong phòng. 

Để truyền tín hiệu được, remote phải sử dụng sóng hồng ngoại, đèn huỳnh quang cũng có bước sóng xấp xỉ bước sóng hồng ngoại do đó chúng khiến cho remote mất tín hiệu hoặc mất độ nhạy. 

Cách khắc phục:

Nếu remote hết pin bạn chỉ cần thay pin hoặc đứng gần hơn với máy chiếu là được. Nếu nguyên nhân là do bóng đèn huỳnh quang thì hãy tắt đèn đi, hoặc thay thế bằng các loại đèn sợi đốt để đảm bảo tín hiệu của remote ổn định nhất.

14. Máy chiếu bị lỗi không vào điện

Máy chiếu không vào điện cũng là lỗi cơ bản thường gặp. Nguyên nhân là do đầu cắm điện bị hư hoặc là dây cắm điện không có kết nối tốt. 

Cách khắc phục:

Bạn nên kiểm tra xem đã đầu cắm điện đã tiếp xúc chắc chắn với ổ cắm hay chưa, đầu cắm có dấu hiệu hư hỏng hay không. Nếu có hãy thay mới. Bạn cũng nên chọn loại dây điện tốt, không bị gấp gãy hay hư hỏng mới có thể đảm bảo cho nguồn điện truyền đến máy chiếu ổn định.

15. Hình ảnh máy chiếu bị đảo ngược

Hình ảnh máy chiếu bị đảo ngược thực ra không phải là lỗi, đó là một chế độ được các nhà sản xuất cài đặt. Mục đích của việc đó là ứng dụng linh hoạt trong nhiều không gian và vị trí chiếu khác nhau. Chúng ta chỉ thường biết máy chiếu đặt trước mặt, theo phương thẳng đứng nhưng cũng có người lắp cố định trên trần nhà. 

Cách khắc phục:

Để điều chỉnh lại về vị trí như cũ bạn hãy vào mục hình ảnh, tìm mục Front/Desk và lựa chọn chế độ mong muốn. Thông thường sẽ có các chế độ như sau:

 • Front/Desk (trình chiếu mặt trước để bàn)
 • Front/Ceiling (trình chiếu mặt trước treo trần)
 • Rear/Desk (trình chiếu sau/ để bàn)
 • Rear/Ceiling (trình chiếu sau/treo trần)

Kết luận

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi trên máy chiếu, trên đây chỉ là các lỗi cơ bản và bạn có thể tự mình khắc phục. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp lỗi nghiêm trọng hơn mà nếu là người không có đủ chuyên môn sẽ không “bắt bệnh” và sửa chữa được. Do đó nếu đã áp dụng những cách trên mà máy chiếu của bạn vẫn không trở lại như bình thường thì bạn hãy mang đến trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ nhé. Lời khuyên là hãy sửa càng sớm càng tốt để tránh bị các lỗi nghiêm trọng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *