cach keo dai tuoi tho may chieu

Tổng hợp kinh nghiệm mua máy chiếu xem phim tại nhà cần phải nắm

Trong bài “tổng hợp kinh nghiệm mua máy chiếu xem phim tại nhà cần phải nắm”, Cơn Bão Số sẽ giới thiệu tất tần tật mọi thông tin hữu ích giúp bạn mua một “con” máy chiếu “chất thật chất” về nhà. Nào, bạn còn chần chờ gì nữa mà không lướt xuống dưới bài viết để đọc ngay.

Tại sao nên dùng máy chiếu xem phim Full HD, 4K thay vì TV?

Cách nay khoảng từ 30 – 40 năm, nhà nào thật giàu mới có thể sắm sửa chiếc TV để xem. Thế nhưng bây giờ thời buổi đã thay đổi, các thiết bị điện tử hiện đại đang dần thay thế “màn ảnh nhỏ” ngày xưa. Điều này chẳng có gì là lạ lùng vì đây là một tiến trình khó có thể làm khác, nhất là khi những thiết bị mới trở nên tân tiến, tiện lợi và hiệu quả hơn.

Vậy những thiết bị ấy là gì? Đó chẳng phải là máy chiếu xem phim Full HD, 4K đó sao. Nếu đến giờ mà bạn vẫn chưa biết tại sao nên dùng máy chiếu xem phim Full HD, 4K thay vì TV thì hãy tham khảo ngay 5 lý do cần thiết sau đây:

 • Màn hình hiển thị của máy chiếu lớn gấp nhiều lần TV: Một máy chiếu tầm trung hoàn toàn có thể trình phát ra hình ảnh trên mặt phẳng có kích thước lên tới 300 inch. Điều này gần như là bất khả thi đối với một TV thông thường.
 • Thỏa sức xem phim, theo dõi các trận đấu thể thao cùng bạn bè và người thân. Thậm chí, hiện nay máy chiếu đã được sử dụng cho các quán cà phê để tất cả mọi người cùng xem chung một trận bóng đá.
 • Trải nghiệm hình ảnh chất lượng cao ngay tại gia: Hiện nay, các dòng máy chiếu 4K cung cấp hình ảnh có độ phân giải 3180 x 2160 pixels lớn hơn gấp 4 lần so với kích thước hình ảnh chuẩn full-HD, thậm chí một số máy có thể cung cấp hình ảnh 4K HDR ngang với tiêu chuẩn điện ảnh.
 • Mức giá hấp dẫn: Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy chiếu bán ra ở nhiều mức giá khác nhau, chủ yếu ở trong 3 mảng giá là giá thấp, giá tầm trung và giá cao. Các máy có giá tầm trung đã có thể phục vụ tốt khả năng xem phim tại nhà, cho hình ảnh chuẩn Full HD. Trong khi đó, mức giá chỉ ở khoảng từ 8 – 15 triệu, thấp hơn so với việc mua một chiếc TV.
 • Dễ dàng di chuyển và trình chiếu ở bất cứ nơi nào bạn muốn: Nếu một chiếc TV nặng nề cần phải đặt cố định một chỗ thì máy chiếu đặt bàn lại nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển. Nếu trường hợp bạn lắp máy chiếu treo thì cũng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ kiến trúc của căn phòng.

Lưu ý gì khi lựa mua máy chiếu xem phim gia đình?

Khi lựa mua máy chiếu xem phim gia đình, bạn cần lưu ý rất nhiều điều. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì những điều cần thiết nhất sẽ được ghi chú ngay dưới đây.

Độ sáng máy chiếu phù hợp với không gian phòng

Cường độ sáng của máy chiếu chính là một trong những yếu tố quan trọng được xem xét đầu tiên khi tiến hành lựa chọn. Lý do là vì độ sáng của đèn quyết định nhiều đến chất lượng hình ảnh được trình chiếu.

Tuy nhiên, bạn không thể chọn một máy chiếu có cường độ sáng cao rồi cứ thế mua về. Lý do và vì một chiếc máy chiếu như vậy thường có giá khá mắc và nhu cầu của bạn chưa hẳn đã cần đến nó. 

Hãy cùng tôi phân tích một chút xung quanh vấn đề này. Hình ảnh hiển thị trên màn chiếu được phát ra từ đèn của máy chiếu, sau khi xuyên qua lớp không khí thì hội tụ trên màn ảnh. Trên thực tế, với một không gian phòng tràn ngập ánh sáng tự nhiên và diện tích lớn, nguồn sáng từ đèn led máy chiếu không đủ để tạo ra một hình ảnh sắc nét. Do đó người ta cần phải trang bị máy chiếu có đèn UHP với giá thành cao hơn.

Mặt khác, trong một không gian phòng nhỏ và vừa, ít bị chi phối bởi ánh sáng bên ngoài, các máy chiếu sử dụng đèn led vẫn có thể cho hình ảnh sắc nét. Như vậy, ngay lúc đó, việc trang bị dòng máy chiếu này cho gia đình là một biện pháp mang lại hiệu quả cả về khả năng trình chiếu lẫn yếu tố kinh tế.

Thông qua ví dụ trên, bạn có thể thấy rằng điều quan trọng trước khi chọn mua máy chiếu chính là xác định diện tích cũng như ánh sáng trong không gian phòng chiếu. Sau đó, hãy cân nhắc để lựa chọn được sản phẩm máy chiếu có cường độ sáng phù hợp.

Độ phân giải cao, đảm bảo rõ ràng, chi tiết

Độ phân giải cao chính là yêu cầu quan trọng nhất khi chọn mua máy chiếu. Do đó, bạn nên đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này. 

Độ phân giải chính là tổng số điểm ảnh trên hình ảnh được chiếu lên. Nó được đo bằng pixel và tính theo công thức số lượng điểm ảnh theo chiều ngang * số lượng điểm ảnh theo chiều dọc. Số lượng điểm ảnh trong khung hình càng cao thì độ phân giải càng lớn và ảnh càng sắc nét. Ngược lại, độ phân giải thấp sẽ khiến ảnh bị vỡ nét, mờ nhòe, chi tiết nhiễu.

Độ phân giải của một máy chiếu được ghi rõ trong thông số kỹ thuật. Bạn có thể kiểm tra phần thông tin này để xem xét từng máy.

Thường thì đối với mục đích xem phim trong nhà, người dùng sẽ yêu cầu chất lượng hình ảnh Full HD. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tận hưởng chất lượng hình ảnh cao hơn bằng cách tìm mua máy chiếu 2K, 4K.

Tỷ lệ tương phản của máy chiếu

Tỷ lệ tương phản là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua máy chiếu. Lý do là vì thông số này cũng góp phần ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh được trình chiếu.

Tỷ lệ tương phản là thuật ngữ dùng để chỉ sự khác biệt giữa điểm sáng nhất và điểm tối nhất trong hình ảnh mà máy chiếu có thể trình chiếu. Mỗi bước khác biệt sẽ được đo bằng đơn vị step. Càng nhiều step tức là độ tương phản càng lớn thì mức độ khác rõ giữa các phổ màu sáng tối trong hình ảnh càng được thể hiện rõ.

Đối với trình chiếu bằng máy chiếu, tỷ lệ tương phản càng cao thì khả năng thể hiện chi tiết càng tốt. Chính vì thế, những máy chiếu có tỷ lệ tương phản từ 10.000:1 trở lên sẽ cho hình ảnh sắc nét hơn những máy chiếu chỉ có tỷ lệ tương phản từ 5.000:1 đến 8.000:1. 

Một số bạn đọc thắc mắc rằng tại sao một số dòng máy có ghi tỷ lệ tương phản động và tỷ lệ tương phản tĩnh? Điều này có nghĩa là gì và cần xem xét thông số nào mới chính xác?

Để giải đáp câu hỏi này, chúng tôi chia sẻ như sau: Tỷ lệ tương phản tĩnh là độ tương phản đo được khi xác định khoảng cách giữa 2 điểm sáng nhất và tối nhất trên màn hình còn tỷ lệ tương phản động thì được đo bằng cách so sánh giữa điểm tối nhất và sáng nhất mà màn hình có thể đạt được. Người dùng khi mua các dòng máy chiếu này thì nên lựa chọn xem xét độ tương phản tĩnh.

Cổng kết nối dễ dàng và đa dạng

Để máy chiếu trình chiếu dễ dàng thì thiết bị này cần được tích hợp đa dạng các cổng kết nối. Hiện nay, các cổng thường gặp trên các dòng máy chiếu thông dụng là:

 • Cổng Video / Composite video hoặc cổng S video: Đây là những phương án truyền phát tín hiệu vào thiết bị máy chiếu từ rất lâu về trước. Do đó, chất lượng hình ảnh không được đảm bảo
 • Cổng VGA in/out: Những cổng kết nối này đã xuất hiện từ lâu trên cả những dòng máy chiếu cũ. Nhiệm vụ của VGA in là giúp truyền tín hiệu hình ảnh từ các thiết bị lưu trữ tài liệu như PC, laptop vào máy chiếu. Trong khi đó, cổng VGA out lại giúp xuất hình ảnh từ máy chiếu ra màn hình hoặc một máy chiếu khác.
 • Cổng HDMI: Hiện nay, đa số các thiết bị PC, laptop, đầu phát Android HD 3D, đầu K+ đều trang bị cổng HDMI nên máy chiếu cũng sẽ trang bị thêm cổng này. Nhiệm vụ của cổng này là nhận hoặc truyền tín hiệu hình ảnh ra ngoài. Thường thì chất lượng hình ảnh truyền qua cổng này sẽ đảm bảo chất lượng hơn truyền qua cổng VGA.
 • Cổng Composite/AV hay audio in: Cổng này giúp máy chiếu có thể kết nối với TV, đầu DVD/ VCD, đầu Bluray hay các đầu phát thông dụng khác.
 • Các cổng USB type A, B: Cổng này cho phép máy chiếu có thể chia sẻ tài liệu từ các nguồn thông qua jack USB, cho phép truyền tải văn bản, hình ảnh, video. Bên cạnh đó, nhiều máy chiếu còn có cổng mini USB có tác dụng cấp nguồn điện sạc máy ảnh.
 •  Cổng LAN/NIC/RJ45: Đây là cổng tín hiệu hỗ trợ trình chiếu từ các máy tính trong cùng mạng LAN.

Ngoài các cổng đã kể ở trên, một máy chiếu thông dụng cũng có thể tích hợp thêm các cổng kết nối khác như Trigger out, Control, RS232, MHL, DVI… Việc tích hợp đa dạng các cổng kết nối là vô cùng có lợi cho một thiết bị máy chiếu vì khi không thể chia sẻ tài liệu trình chiếu bằng cách này bạn cũng sẽ có cách khác để thực hiện điều tương tự.

Công nghệ tích hợp bên trong máy chiếu gia đình

Các công nghệ tích hợp bên trong máy chiếu phim gia đình đang ngày càng đa dạng và được cải tiến theo thời gian. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 3 công nghệ thường gặp nhất. Đó là:

Công nghệ DLP

Công nghệ này sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng, một vi mạch bán dẫn quang học để tái tạo dữ liệu nguồn. Con chíp DMD tích hợp hàng ngàn vi gương tương ứng với hàng ngàn điểm ảnh được khéo léo lắp đặt ngay bên trong máy chiếu. Đồng thời, một bánh quay màu cũng được đặt giữa nguồn sáng và DMD để tạo ra các màu sắc cho hình ảnh.

Ưu điểm của các máy chiếu sử dụng công nghệ này là có thiết kế gọn nhẹ đồng thời có thể đạt độ tương phản cao hơn. Nhược điểm của nó là tạo ra độ bão hòa màu thấp hơn, dễ lộ sáng tạo ra hiệu ứng “vầng hào quang”.

Công nghệ LCD

Đây là công nghệ hiển thị tinh thể lỏng tổng hợp màu dựa trên phổ màu RGB. Theo đó, những máy chiếu sử dụng công nghệ này sẽ được thiết kế 3 tấm nền LCD bên trong nhằm đảm nhiệm tái tạo một trong ba màu sắc cơ bản trong phổ màu này là đỏ, xanh lá và xanh dương. Sau đó, ánh sáng từ 3 tấm nền được tổng hợp tại hệ thống lăng kính để tạo ra hình ảnh trình chiếu.

Ưu điểm của công nghệ máy chiếu này là tạo ra hình ảnh tươi sáng và sắc nét hơn so với DLP. Tuy vậy, nó vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Đó là hiệu ứng caro, khiến cấu tạo máy trở nên cồng kềnh, nâng chi phí máy lên cao hơn.

Công nghệ LCOS

Công nghệ máy chiếu này thực chất là giải pháp kết hợp giữa hai công nghệ đã nói đến ở trên. Người ta sử dụng một lớp phủ thạch anh lỏng ngay trên đế gương phản chiếu nhằm cải thiện nhược điểm mà hai công nghệ bên trên phải đối mặt.

Ưu điểm của công nghệ này là tạo ra hình ảnh mượt, không lộ điểm ảnh hay các hiện tượng gây rối mắt cho người xem. Tuy vậy, công nghệ này vẫn phải đối mặt với một nhược điểm là tỷ lệ tương phản chưa cao và giá thay thế bóng đèn lớn.

Còn phải xem xét chất lượng của màn chiếu phim 

Theo chia sẻ kinh nghiệm mua máy chiếu xem phim tại nhà của những người từng mua trước đó thì việc xem xét màn chiếu cũng rất quan trọng. Để lựa chọn được sản phẩm ưng ý, bạn cần đặt ra những câu hỏi sau:

Bạn sẽ sử dụng màn chiếu treo tường hay cố định?

 • Đối với màn treo tường: Ưu điểm là ít tốn diện tích, dễ dàng gấp gọn khi không dùng đến và có thể di chuyển khi cần thiết. Nhược điểm là bề mặt màn không mịn, hay bị nhăn, cong và vênh
 •  Đối với màn cố định: Ưu điểm là bề mặt phẳng cho hình ảnh trình chiếu đẹp. Nhược điểm là tốn nhiều không gian, khó di chuyển.

Bạn có không gian lắp đặt màn chiếu là bao nhiêu?

Trên thị trường có nhiều kích thước màn chiếu để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua thì bạn cần xem xét không gian lắp đặt sẵn có của mình. Bạn có thể gặp rắc rối nếu mua màn chiếu quá lớn trong không gian lắp đặt quá bé.

Các loại màn chiếu thông dụng trên thị trường hiện nay thường là 100 inch, 120 inch, 150 inch, 300 inch… Kích thước này được đo theo đường chéo nên bạn hãy cân nhắc để lựa chọn loại màn phù hợp.

Bạn quy định mua màn chiếu trong tầm ngân sách là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào kích thước màn chiếu, loại màn chiếu và thương hiệu mà chi phí mua màn chiếu có thể ít hoặc nhiều. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên đoán chừng số ngân sách mà mình có thể chi trả cho màn chiếu để có thể mua đúng sản phẩm mà mình mong muốn.

Khi lựa chọn màn chiếu, bạn nên kiểm tra bề mặt màn chiếu  để đảm bảo nó không bị rách hay ố vàng. Chẳng ai muốn bỏ tiền ra mà lại mua về một sản phẩm hư hỏng, phải không nào?

Có nên mua lại máy chiếu cũ không?

Mua máy chiếu cũ là phương án tối ưu đối với những ai đang eo hẹp ngân sách nhưng vẫn muốn sở hữu một chiếc máy chiếu xem phim tại nhà. Đồng thời, đây cũng là cách mà nhiều người sử dụng khi muốn sở hữu một chiếc máy chiếu có thông số kỹ thuật ấn tượng nhưng trong tay chỉ có số tiền dành cho máy chiếu tầm trung.

Trên thực tế, việc mua lại máy chiếu cũ đặt bạn vào trong khá nhiều rủi ro. Nếu không cẩn thận xem xét kỹ trước khi mua, bạn có thể gặp phải trường hợp “mất tiền vô ích”. Những nỗi lo bạn cần đối mặt khi mua máy cũ là:

 • Hết tuổi thọ sử dụng, các linh kiện bị hư hỏng cần đầu tư thay mới.
 • Hết hạn bảo hành mà vẫn gặp phải lỗi kỹ thuật khiến máy không hoạt động được hoặc hoạt động sai cách.
 • Mua phải máy chiếu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Do đó, chúng tôi cho rằng nếu bạn không phải là một người chuyên nghiệp trong ngành máy chiếu thì không nên mua lại máy chiếu cũ. Hiện nay trên thị trường các dòng máy có thể sử dụng cho chiếu phim tại nhà chỉ ở mức từ 8 – 15 triệu. Do đó, nếu còn ngân sách, hãy cố gắng thu xếp để mua máy chiếu mới, bạn nhé!

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm mua máy chiếu xem phim tại nhà mà chúng tôi tổng hợp. Hi vọng rằng những thông tin hữu ích ấy sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được sản phẩm máy chiếu ưng ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *