bản vẽ kỹ thuật

Kích thước phòng karaoke tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Trước khi làm phòng karaoke gia đình hoặc phòng Karaoke kinh doanh, bạn phải ước định được diện tích phòng karaoke là bao nhiêu để tính toán được chi phí của các nội thất trong căn phòng. Mục đích của việc này đã để đỡ lãng phí và mua đúng nội thất phù hợp riêng cho diện tích đó.

Nếu bạn chưa biết được kích thước phòng karaoke tiêu chuẩn, và đang trong quá trình tìm hiểu và đang muốn tham khảo thử các diện tích phòng karaoke phổ biến để phục vụ cho kế hoạch xây sắp tới thì đọc chia sẻ của Cơn Bão Số dưới đây bạn nha.

Kích thước phòng Karaoke tiêu chuẩn dành cho gia đình

Xây phòng hát karaoke tại gia thì rất dễ, diện tích từ 20-25m2 là đã có một phòng karaoke phục vụ được cho các thành viên trong gia đình có nhu cầu hát hò, “chill” và “quẩy” được rồi. Nhưng chuẩn nhất cho phòng karaoke tại gia vẫn là ở diện tích 25m2.

Khi đã xác định được diện tích là 25m2 rồi bạn sẽ xác định được nên lựa chọn màn chiếu như thế nào là phù hợp, chọn ghế ngồi, bàn karaoke kích thước là bao nhiêu. À, còn một việc rất quan trọng chính sau khi đã xác định được chiều dài/rộng của phòng thì bạn cũng cần phải xác định luôn chiều cao

Chiều cao phòng karaoke phải từ 2,5-3,5m thì mới bảo đảm được không khí thông thoáng, không quá bí sau khi đã trang trí đèn, cách âm. Nếu bạn làm thấp quá sẽ gây hầm, mùi thường bị giữ lại, không thoát ra ngoài được, gây nên tình trạng ẩm mốc.

Với một phòng diện tích từ 25m2 thì bạn cũng nên cân nhắc đến việc làm cách âm cho cả căn phòng bằng một số vật liệu cách âm như thạch cao, mút cách âm, sợi thuỷ tinh, sơn cách âm cho tường,… hoặc lưu ý xây tường và trần nhà theo kiểu cách uốn lượn. Điều cơ bản là không nên làm dạng mặt phẳng, bởi tường phẳng trong quá trình hát sẽ gây hiện tượng phản xạ âm thanh, tạo nên tiếng vang ồn khó chịu.

bức tường phẳng màu trắng
Khi xây phòng Karaoke, hãy chắc chắn cách âm tường bằng những vật liệu thẩm âm, hoặc làm bề mặt gồ ghề để đảm bảo không bị dội âm

Nội thất cũng là một phần đáng lưu tâm và hỗ trợ cách âm rất tốt. Bàn ghế cho căn phòng này bạn nên hỏi bên đội ngũ tư vấn xem loại nào phù hợp với phong cách phòng karaoke của bạn, phù hợp với kích thước của căn phòng. Nên sắm thêm rèm cửa, mua Sofa dạng nhung, nỉ có hỗ trợ cách âm, sàn nên lót tấm mút gai để nó tiêu âm và hỗ trợ cho chất lượng âm thanh tốt hơn mong đợi.

Với loa karaoke cho một căn phòng 25m2 bạn nên chọn loại có công suất 200W-300W, nhưng thường cũng chỉ nên ở mức 200W là chuẩn nhất cho căn phòng có diện tích này. Còn lưu ý nhỏ này, khi mua loa bạn phải xác định được ngoài việc bạn hát karaoke bạn có dùng loa này để xem phim hay nghe nhạc không, nếu có bạn phải nhờ các kỹ thuật viên âm thanh tư vấn cho bạn thật kỹ. Vì loa nghe nhạc, hát karaoke, xem phim đều khác nhau, không thể dùng chung 1 loại được, loa sẽ rất nhanh hỏng. Việc hỏi kỹ vấn đề này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá lớn chi phí sau này đấy.

Ưu điểm của việc xác định được diện tích phòng trước là chúng ta sẽ dự toán được chi phí bỏ ra cho máy chiếu hoặc màn hình TV là bao nhiêu. Ví dụ phòng 25m2, khoảng cách từ màn chiếu đến ghế chúng ta ngồi là từ 3,5 đến 4m thì chúng ta sẽ nên chọn màn chiếu khoảng 70 inches trở lên, còn nếu khoảng cách nhỏ hơn chúng ta sẽ mua màn hình nhỏ hơn. Với những gia đình muốn làm phòng karaoke theo dạng cao cấp thì đầu tư luôn cả màn chiếu lớn 100 inches trở lên để vừa phục vụ cho mục đích ca hát lại vừa có thể xem phim như ở rạp.

Cuối cùng, sau tất cả đã lên được chi phí cách âm, sắm sửa màn chiếu, loa karaoke, bàn ghế trong phòng thì bây giờ là lúc bạn cần phải chi tiết hơn về chủ đề của căn phòng karaoke nhà bạn là gì. Bạn yêu thích phòng karaoke phong cách đơn giản hay cổ điển hoặc bar mini sôi động nào. Từ việc xác định được chủ đề của căn phòng rồi bạn sẽ chọn được cách thiết kế, màu sắc, cách bố trí nội thất sao cho khi bước vào phòng 25m2 nhưng người ta vẫn có cảm giác nó rộng rãi, thoáng và dễ chịu hơn hẳn so với diện tích thực.

Phòng chiếu phim kết hợp karaoke, thiết kế giấu loa gọn gàng
Phòng chiếu phim kết hợp Karaoke phong cách cổ điển và hiện đại – Một dự án bởi Cơn Bão Số

Diện tích phòng karaoke gia đình mà Cơn Bão Số đưa ra bên trên chỉ là một mức chuẩn. Nhưng ở phía bạn, bạn còn phải xem xét xem nhà bạn có thể xây được diện tích bao nhiêu, ví dụ diện tích cả nhà bạn đều đã được tận dụng có mục đích hết, hiện tại chỉ còn lại phòng 20m2. 

Vậy với diện tích này, bạn vẫn xây phòng karaoke được thôi. Nhưng cách làm tiêu âm, mua nội thất, chủ đề căn phòng sẽ khác một chút với phòng 25m2. Nếu được, bạn nên thuê kiến trúc sư họ design sẵn cho mình để tiện hình dung và sửa đổi sao cho có bản thiết kế vừa ý nhất rồi mới tiến hành thiết kế phòng karaoke diện tích nhỏ bạn nhé.

Kích thước phòng Karaoke tiêu chuẩn dành để kinh doanh

Một phòng karaoke kinh doanh chuyên nghiệp thông thường diện tích sẽ từ 30m2 trở lên, vì các phòng này đa số đều yêu cầu phải có sân khấu, sức chứa được từ 5-7 người hoặc có thể đông hơn. Phòng nếu có diện tích nhỏ hơn 30m2 trở xuống bạn không cần phải xây sân khấu. Hãy để phía gần màn hình có nhiều hơn không gian trống cho mọi người được tự do “xoã”.

PHÒNG HÁT KARAOKE CHUYÊN NGHIỆP

Lưu ý, nếu với diện tích nhỏ hơn bạn phải trừ hao từ 1-1,5m2 để làm tường cách âm. Nếu kinh doanh mà không có tường cách âm, để người dân xung quanh phản ảnh, bạn sẽ sớm bị “sờ gáy”. 

Có một lưu ý cực kỳ quan trọng nữa đó là cơ quan chức năng Việt Nam quy định khi xây phòng karaoke, phòng phải từ 20m2 trở lên bạn mới được cấp phép. Nếu xây phòng vệ sinh ở trong phòng karaoke bạn phải trừ diện tích phòng ra, miễn sao diện tích này đủ 20m2 bạn sẽ được sở Văn hoá cấp phép. Ngoài ra, Sở văn hoá cũng yêu cầu cửa phòng hát karaoke phải có kích thước thông thuỷ rộng dài rộng như sau 1*1,25m. Đáp ứng đủ tiêu chí phòng cháy chữa cháy. Bạn tìm hiểu kỹ về các quy định này trước khi xây nhé. 

Để phòng karaoke kín âm, đảm bảo thẩm mỹ, chiều cao của cửa chính nên từ 2.15m trở lên. Chiều cao căn phòng phải từ 3,5m trở lên và phòng nên được thiết kế theo phong cách cổ điển, sang trọng để phục vụ thị hiếu cao cấp của khách hàng. Màu sắc của cả căn phòng và gạch nền nên chọn lựa theo tư vấn của kiến trúc sư để tăng sự rộng rãi. 

Lưu ý, nếu ở phòng karaoke gia đình chiều cao có thể thấp một chút không sao nhưng đối với phòng karaoke để kinh doanh, số lượng người đông mà xây phòng quá thấp sẽ nóng, khó chịu và cảm giác trải nghiệm không tốt.

Về loa phục vụ cho phòng karaoke kinh doanh phải có công suất lớn từ 300W trở lên và loại loa này nên mua loa chuyên dụng chỉ dành cho karaoke chứ không dùng loa karaoke chung với xem phim, nghe nhạc. Bàn ghế của phòng karaoke cũng nên cân nhắc đến kích thước, đa số các chủ kinh doanh karaoke hiện nay đều chọn loại ghế có hình chữ U, sắp men theo bờ tường để tạo ra khoảng không rộng rãi hơn cho căn phòng. 

Vấn đề cách âm phòng Karaoke cũng được các chủ đầu tư phòng karaoke cực kỳ quan tâm. Họ thường đầu tư thi công luôn gói cách âm, mục đích là để âm thanh trong phòng có chất hay hơn, từ đó mới có thể cạnh tranh được với hàng loạt quán karaoke khác trên thị trường. Mục đích tiếp theo là họ muốn âm thanh bên trong không thể lọt ra ngoài được làm ảnh hưởng đến những người dân xung quanh. Nếu đã xác định kinh doanh lâu dài, bạn nhất định phải chọn gói cách âm tốt khi xây dựng phòng karaoke. Nội thất trong phòng khi chọn mua cũng phải hỗ trợ được yếu tố tiêu âm tán âm này.

Màn hình trong karaoke phục vụ cho kinh doanh có thể chọn mua Tivi hoặc màn chiếu. Kích thước từ 50-100 inches, cũng có thể lớn hơn, thường nên chọn màn hình có độ phân giải tốt. Đầu tư cho căn phòng cao cấp bạn sẽ có được những khách hàng trung thành, chỉ yêu thích đến quán của bạn, vì nó cho trải nghiệm “phiêu” nhất, âm thanh hay. Đa số các phòng karaoke hiện nay đều chọn đầu tư cho các thiết bị cao cấp một lần ban đầu rồi lấy đó làm ưu thế cạnh tranh với đối thủ. Bạn có thể tham khảo thử nhé.

Cuối cùng, hãy cứ ra ý tưởng và truyền đạt tất cả bên đội ngũ thi công xây dựng để họ thực hiện giúp bạn. Việc của bạn là hãy tìm hiểu thêm về các vật liệu phòng karaoke, chi phí tổng quan, ánh sáng sân khấu và của cả nguyên cả phòng karaoke, một chút kiến thức về cách âm, sắp xếp nội thất để quản lý dòng tiền đầu tư và yêu cầu đội thi công thực hiện đúng ý tưởng, mong muốn của mình để cho sản phẩm hoàn chỉnh nhất. 

Kết luận

Đến đây có lẽ bạn đã biết kích thước phòng karaoke tiêu chuẩn cho mục đích của mình là bao nhiêu rồi. Nắm được chắc chắn kích thước bạn sẽ lên được luôn tổng các phí cần đầu tư cho một căn phòng karaoke như vậy là bao nhiêu, chuẩn bị tài chính, tìm đội ngũ xây dựng có nhiều năm kinh nghiệm và cuối cùng là truyền đạt được ý tưởng của mình cho họ.

Lưu ý, nếu có điều kiện bạn nên xây phòng karaoke có diện tích rộng rãi hơn, luôn nhớ, diện tích đó đã được trừ hao để làm vách cách âm, trang trí nội thất trong căn phòng rồi bạn nha. Chọn phong cách căn phòng cũng là một tips nhỏ để làm cho không gian phòng rộng rãi hơn nếu bạn chỉ sở hữu diện tích phòng nhỏ. Ngoài ra, sắp xếp, bài trí nội thất, màu sắc cũng là một cách nữa mà các chủ quán karaoke được tư vấn để làm cho căn phòng có chiều sâu hơn, trông thoáng và mang đến cảm giác thực sự dễ chịu.

Hy vọng với những chia sẻ trên từ Cơn Bão Số bạn sẽ sớm hoàn thành căn phòng karaoke của mình một cách hoàn hảo nhất. Nếu bạn cần chúng tôi tư vấn bất kỳ điều gì đến thi công phòng cách âm, thiết bị âm thanh hãy liên hệ với đội ngũ 11 năm kinh nghiệm của chúng tôi bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *