trai nghiem may chieu benq dong home cinema.jpg

Khoảng cách đặt máy chiếu tới màn chiếu bao xa là chuẩn?

Máy chiếu là một thiết bị vô cùng phổ biến hiện nay. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp sự xuất hiện của máy chiếu trong các cuộc họp, buổi học trên lớp, chương trình truyền hình, chương trình giải trí… Thậm chí hiện nay việc sắm một chiếc máy chiếu để phục vụ cho việc xem phim ngay tại nhà cũng không còn quá xa lạ. 

Với những người mới lần đầu tiếp xúc với thiết bị này chắc hẳn có phần không quen và không biết khoảng cách đặt máy chiếu tới màn hình bao xa là chuẩn. Trong bài viết hôm nay Cơn Bão Số sẽ giúp bạn giải đáp điều đó một cách dễ hiểu nhất. 

Khoảng cách đặt máy chiếu là gì?

Nhiều người lạ lẫm với thiết bị này sẽ nhầm lẫn khoảng cách đặt máy chiếu và khoảng cách ngồi xem. 2 khái niệm này khác nhau hoàn toàn. Nếu bạn áp dụng khoảng cách ngồi xem cho khoảng cách đặt máy chiếu thì gần như chắc chắn chất lượng hình ảnh cho ra sẽ rất thấp. Vậy nên chúng ta hãy cùng phân biệt thật rõ nhé.

Khoảng cách đặt máy chiếu là khoảng cách được tính từ máy chiếu đến màn hình chiếu. Chúng được xác định tùy theo vị trí lắp đặt máy, nếu lắp đặt ngay chính giữa thì sẽ xác định vuông góc từ máy đến màn chiếu. 

Cũng có nhiều trường hợp thiết kế phòng phức tạp không cho phép chúng ta đặt máy chiếu ngay chính giữa, trong trường hợp đó phải bố trí máy theo hướng xéo thì lúc đó khoảng cách đặt máy chiếu sẽ tính theo một đường chéo. Tuy nhiên dù là đặt theo hướng vuông góc hay đường chéo đi nữa thì cũng phải bắt buộc tuân theo khoảng cách đặt máy chiếu đã được quy định trước để đảm bảo chất lượng hiển thị hình ảnh đến người xem.

Nói sơ qua một chút về khoảng cách ngồi xem cho bạn dễ phân biệt nhé, đó là khoảng cách tính từ vị trí người ngồi xem cho đến màn chiếu, chỉ đơn giản như vậy thôi. Khoảng cách ngồi xem đến màn chiếu đa số sẽ lớn hơn khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chiếu. Tùy theo diện tích căn phòng và kích thước màn chiếu mà chúng ta ngồi với khoảng cách như thế nào cho phù hợp. Ngồi quá gần sẽ dễ gây mỏi mắt, khó chịu nhưng nếu ngồi quá xa lại không thể thấy rõ được những gì hiển thị trên màn hình. 

Cách xác định khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chiếu

Để xác định được khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chiếu thì có 3 thông số bạn cần phải nắm thật rõ là tỷ lệ phóng hình, kích thước màn hình và khoảng cách trình chiếu. 

Tỷ lệ phóng hình (Throw Distance Ratio) hiểu nôm na chính là độ thu phóng hình ảnh của máy chiếu, độ thu phóng càng cao thì chúng ta có thể đặt máy chiếu ở khoảng cách càng xa màn chiếu mà vẫn cho chất lượng hình ảnh ổn định. Thông thường tỷ lệ này sẽ được nhà sản xuất xác định trước và thể hiện qua bảng thông số kỹ thuật của máy chiếu. Tuy nhiên trong nhiều sản phẩm chúng cũng không thực sự trùng khớp với những gì mà nhà sản xuất cung cấp. Người xem phải có sự căn chỉnh tùy theo tình hình thực tế.

Kích thước màn hình (Projection Screen Size) là yếu tố mà bạn cần lưu ý khi mua màn hình chiếu. Hãy căn cứ vào diện tích căn phòng để mua màn chiếu cho phù hợp. Phòng nhỏ nhưng màn hình chiếu quá to cũng dễ gây khó chịu, phòng to mà màn hình chiếu nhỏ xíu cũng dễ tuột mood khi xem. 

Ngoài ra bạn cũng phải xem xét đến thiết kế của căn phòng để tính toán vị trí đặt màn chiếu cho tương ứng. Nên đặt làm sao cho mọi người đều dễ dàng nhìn thấy được và màn chiếu phải được cố định, tránh lung lay gây xao nhãng cho người xem. Phải có được vị trí đặt màn chiếu thích hợp thì từ đó chúng ta mới tính đến vị trí lắp đặt máy chiếu. 

Sau khi đã cố định được màn chiếu bạn hãy xác định khoảng cách trình chiếu phù hợp bằng cách kiểm tra thực tế. Đặt máy chiếu vuông góc rồi bật máy lên và căn chỉnh sao cho hình ảnh chiếu vừa với màn hình chiếu đồng thời phải cho ra chất lượng hình ảnh rõ nét, dễ đọc dễ nhìn, không bị nhòe mờ. Nếu hình ảnh bị tràn ra ngoài màn hình chiếu thì cần đẩy máy lùi lại để thu nhỏ, ngược lại hình ảnh “lọt thỏm” giữa màn hình thì phải đưa máy đến gần hơn để tăng độ phóng. Cách này không hề khó, ai cũng có thể làm được.

Cách tính khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chiếu theo công thức

Nếu bạn muốn có được câu trả lời chính xác hơn, có độ khoa học hơn thì có thể tính khoảng cách đặt máy chiếu đến màn hình chiếu bằng cách lấy chiều rộng của màn hình nhân với tỷ lệ phóng hình. Để bạn dễ hiểu hơn bạn có thể xem qua ví dụ dưới đây: 

Chiều rộng màn hình là 2m và tỷ lệ phóng hình của máy chiếu là 2.0 – 2.4:1 thì bạn lấy 2×2 và 2.2.4. Kết quả cho ra là 4 và 4.8 có nghĩa là khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình chiếu từ 4 đến 4,8 mét là vừa. 

Khi đã có được công thức này, nếu biết được khoảng cách máy chiếu đến màn hình chiếu là bao nhiêu bạn cũng dễ dàng tính ra được kích thước (cụ thể là chiều rộng) của màn hình chiếu. Ví dụ như khoảng cách của máy chiếu là 6m, tỷ lệ phóng hình là 1.8 – 2.2:1, vậy bạn sẽ cần mua màn hình chiếu có kích thước bằng khoảng cách máy chiếu chia cho tỷ lệ phóng hình, cụ thể là:

6/1,8 và 6/2.2 = 3.33 – 2.72 (m). 

Vậy cuối cùng chúng ta đã có đáp án chiều rộng của màn hình chiếu trong trường hợp này lý tưởng nhất là từ 2.72 đến 3.33 mét. 

Những lưu ý khi đặt máy chiếu

Việc đặt máy chiếu sao cho đúng khoảng cách phù hợp không quá khó khăn tuy nhiên bạn cần hiểu rằng mỗi loại máy chiếu có một thông số nhất định, đặc điểm nhất định chứ không phải loại nào cũng giống nhau. Điều cần làm là hãy kiên nhẫn căn chỉnh sao cho hình ảnh hiển thị rõ nét, sắc sảo nhất. Khi mua máy chiếu bạn nên tham khảo kỹ thông tin kèm theo về thông số kỹ thuật, nhất là các loại máy chiếu giá rẻ bởi độ phân giải của chúng khá thấp, nếu chiếu trên màn hình lớn và khoảng cách người ngồi bắt buộc phải ngồi quá xa thì hình ảnh có chất lượng rất kém. 

Có 2 cách đặt máy chiếu, thứ nhất là treo cố định lên cao và thứ 2 là để trên bàn. Treo cố định sẽ áp dụng với các trường hợp như phòng họp, văn phòng, lớp học…lúc này bạn phải lắp một giá đỡ trên tường và đặt máy chiếu cố định ở đó. Với cách để bàn bạn sẽ dễ dàng di chuyển hoặc thao tác chỉnh sửa chúng hơn. Dù áp dụng cách nào đi nữa bạn cũng hãy cố gắng để máy chiếu vuông góc với màn hình. Trong điều kiện thiết kế căn phòng không cho phép bạn có thể đặt xéo qua một bên thì cũng phải đảm bảo khoảng cách đặt máy chiếu nằm trong phạm vi chiếu hắt của máy. 

Màn hình chiếu phải đặt một cách cố định, không bị bay hay lung lay bởi các luồng gió. Mua màn hình chiếu phù hợp với độ thu phóng hình ảnh của máy chiếu tránh quá to hoặc quá nhỏ. Bạn cũng cần lưu ý là không đặt máy chiếu dưới đất, hãy đặt trên một chiếc bàn bằng phẳng, khô ráo.

Nếu muốn sử dụng bức tường thay thế cho màn hình chiếu bạn nên chọn tường màu trắng và bắt buộc phải bằng phẳng, không bị dính bẩn. Như vậy mới cho ra hình ảnh nội dung như ý. Một điều cần phải lưu ý nữa chính là ánh sáng, ánh sáng tự nhiên sẽ khiến người xem khó nhìn được hết thông tin bạn muốn truyền tải. Do đó muốn điều chỉnh khoảng cách máy chiếu chính xác nhất, đảm bảo chất lượng tối đa thì nên chỉnh máy trong căn phòng ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng.

Cuối cùng nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm mua hay lắp đặt các loại thiết bị máy móc như máy chiếu thì hãy hỏi kỹ người bán về thông tin máy và nhờ các đơn vị lắp đặt hướng dẫn thực hiện. Trên thực tế thì lắp đặt máy chiếu không quá khó khăn, bạn chỉ cần biết được khoảng cách đặt máy chiếu phù hợp là dễ dàng tự làm được. Nhưng lần đầu tiên thì bạn nên nhờ người có chuyên môn hướng dẫn để tránh xảy ra sai sót không đáng có.. 

Kết luận

Qua bài viết này Cơn Bão Số đã chia sẻ thông tin đến bạn những điều cần biết về khoảng cách đặt máy chiếu rồi, hy vọng bạn đã trả lời được câu hỏi đưa ra từ ban đầu là “khoảng cách đặt máy chiếu tới màn hình bao xa là chuẩn”. Sở hữu một chiếc máy chiếu để xem phim, xem bóng đá hay chơi game tại nhà là điều mà nhiều người đang thực hiện, đặc biệt trong thời điểm dịch covid 19 hoành hành như hiện nay. Xây dựng một căn phòng giải trí tại gia thì việc ở nhà chống dịch không còn nhàm chán nữa.

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy chiếu chất lượng đi kèm với giá thành rất dễ chịu, tuy nhiên vì quá nhiều sản phẩm hay ho nên sẽ dễ làm bạn bị rối và đắn đo mãi mà không biết nên chọn loại nào. Nếu bạn muốn sắm một chiếc máy chiếu phục vụ nhu cầu giải trí của gia đình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé. Nhân viên của Cơn Bão Số sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về sản phẩm, bạn cũng chẳng cần phải đau đầu tính toán về khoảng cách đặt máy chiếu sao cho đúng, bởi chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn ngay sau khi đặt mua. Cơn Bão Số cũng có nguyên đội ngũ chuyên thi công lắp ráp máy chiếu cùng các thiết bị âm thanh khác, chỉ cần bạn gọi là có. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *