he-thong-loa-xem-phim-THX-Ultra-2

Hệ thống loa xem phim chuẩn THX Ultra 2 – M&K Sound S300 Series

Trong hơn 40 năm lịch sử, hãng loa Đan Mạch M&K Sound tự hào đã tạo ra tiêu chuẩn cho các hệ thống âm thanh xem phim với âm thanh hi-res chất lượng cao. Tương tự như bộ phim “David & Goliath” – David và chàng khổng lồ Goliath năm 1976, trong khi những hãng sản sản xuất khác theo đuổi con đường biến những chiếc loa ngày môt trở nên to lớn hơn, thì M&K Sound đã chọn con đường ngược lại: Lần đầu tiên hãng đã khai sinh ra khái niệm loa rear và loa subwoofer. Ngay lập tức mô hình này đã trở thành chuẩn mực cho các hệ thống xem phim thời bấy giờ và tiếp tục được duy trì phát triển cho đến ngày nay.

Dòng sản phẩm mới nhất của hãng: S300 cũng được đầu tư với tham vọng tạo ra một chuẩn mực hoàn toàn mới dựa trên sự kế thừa và phát triển từ mẫu loa monitor huyền thoại S150. Bằng nhiều cải tiến kỹ thuật và sử dụng những linh kiện tốt nhất thế giới, S300 Series sở hữu chất âm vô cùng đặc biêt, xứng đáng là sản phẩm thuộc hàng tham chiếu mang logo M&K Sound.

Dù là sản phẩm thiết kế dành riêng cho nhu cầu xem phim gia đình nhưng S300 của M&K Sound có cách tiếp cận hoàn toàn khác với những sản phẩm khác đang có trên thị trường. Các mẫu loa trong dòng đều luôn tuân thủ nguyên tắc thiết kế thùng loa đồng nhất trên tất cả các loa thành phần như: loa front, loa center, loa rear… nhằm đảm bảo độ sâu và trường âm liền lạc nhất giữa tất cả các loa con trong hệ thống.

Chính vì nguyên tắc này, các loa con S300 đều có thùng loa gần như vuông; mỗi thùng loa chứa 2 củ loa mid/bass (dual-woofer) và 3 củ loa tweeter (triple-tweeter) song song. Nếu đã từng tiếp xúc với các hệ thống loa trình diễn chuyên nghiệp, độc giả sẽ sẽ cảm thấy cách bố trí này rất quen thuộc, tương tự như các hệ thống line-array nhưng kỳ thực đây là cách sắp xếp được M&K Sound sử dụng từ hơn 30 năm trước (trên mẫu loa S100B); giúp mở rộng điểm ngọt và phủ âm một cách đồng đều đến bất kể vị trí nào trong căn phòng. Đặc biệt, thay vì được cố định từ phía ngoài, các cụm củ loa mid-bass và tweeter còn được M&K Sound nâng cấp bằng cách cách ly lắp đặt trên 2 hệ giá đỡ khác nhau được cố định từ phía trong, hạn chế tối đa hiện tượng nhiễu âm mặt ngoài, mang đến cảm giác rất liền lạc khi quan sát trực diện.

S300 có trọng lượng lên đến 18Kg mỗi chiếc và thùng loa lớn hơn gấp đôi so với người tiền nhiệm S150. Thùng loa S300 thậm chí còn phức tạp hơn một số thiết kế loa hi-end với 3 lớp: Lớp thùng ngoài dày 12mm, lớp thùng trong dày 9mm, giữa hai lớp còn có một lớp vật liệu hấp thụ rung chấn. Nhờ thiết kế đặc biệt này, M&K Sound S300 có khả năng kiểm soát và cách ly rung  gần như triệt để tất cả các rung chấn từ bên ngoài đến thân loa. Nhờ vậy, S300 có khả năng tái tạo hoàn toàn chính xác những gì đang diễn ra, không màu mè hóa và cũng không đánh mất đi bất cứ chi tiết nào trên màn ảnh, dù là nhỏ nhất.

M&K Sound hiện vẫn duy trì sản xuất những mẫu loa của mình tại nhà máy ở Đan Mạch để đảm bảo hiệu suất hoạt động và chất lượng sản phẩm một cách tốt nhất. Riêng phần củ loa, M&K Sound không tự sản xuất mà đặt hàng hãng củ loa danh tiếng Scan-Speak gia công theo yêu cầu kỹ thuật riêng do chính hãng đặt ra. Chính vì vậy, bạn sẽ không tìm được bất cứ đâu trên thế giới có hãng sản xuất nào khác sử dụng củ loa tương tự.

Với yêu cầu riêng này, khung củ loa con của M&K Sound được làm từ nhôm, hoàn toàn không bị từ tính hóa theo thời gian như các khung loa được làm từ sắt thép nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động và chất lượng âm thanh không bị giảm dần theo thời gian. Màng loa mid/bass được làm từ sợi thủy tinh liên kết và phủ ngoài bằng một lớp nhựa polimer nhẹ nhưng vẫn đảm bảo độ chắc chắn dù hoạt động ở cường độ cao. Kết hợp với công nghệ kiểm soát dòng khí các loa tweeter độc quyền của mình, M&K Sound S300 có được sự hòa hợp rất tốt giữa loa tweeter và loa mid/bass về tốc độ, thời gian đáp ứng. Đây là một đặc điểm rất quan trọng với các thiết kế loa xem phim, vốn phải trình diễn tốt tất cả các kiểu âm thanh mà không phải “ưu ái” bất cứ dải tần nào.

Về phân tần (crossover), bộ phận này không chỉ giữ vai trò phân chia tần số đến các củ loa con tương ứng, mạch phân tần của S300 còn được M&K Sound thiết kế tập trung vào sự đồng pha, nhờ vậy nếu sử dụng đồng thời S300 cho cả 3 kênh trái (left), phải (right) và giữa (center), tổng thể hệ thống sẽ vô cùng liền lạc, không gian rộng mở với chất lượng cực kỳ đồng đều, không chỉ tập trung vào duy nhất một điểm ngọt như các mẫu loa khác.

Nếu ở mẫu loa S150, hệ thống vẫn còn chút khuyết điểm về công suất thì S300, M&K Sound đã hoàn toàn đã giải quyết được vấn đề này. Độ nhạy của S300 được nâng lên mức 93dB (tăng hơn 3dB so với mức 90dB của S150), nhờ vậy từng nấc âm lượng dù là nhỏ nhất cũng đều được được S300 tận dụng một cách triệt để; Ngay cả khi sử dụng cùng một ampli, S300 vẫn có độ phủ âm tốt hơn gấp đôi so với mẫu loa S150.

Là một trong số ít những sản phẩm đã được chứng nhận đáp ứng chuẩn THX Ultra 2, loa S300 có khả năng đáp ứng tốt các dải tần từ 60 Hz đến 22 kHz, vô cùng lý tưởng cho mọi vị trí, kể cả vai trò là loa center hay loa front mà không yêu cầu công suất ampli lớn. Theo nhà sản xuất thậm chí chỉ cần ampli 25W vẫn có thể sử dụng được với S300, nhưng nếu điều kiện cho phép, hãy sử dụng ampli có mức công suất 500W để có thể khai thác tối đa khả năng của hệ thống S300.

Thiết kế giấu loa phía sau màn chiếu đem lại cảm giác thông thoáng và thẩm mỹ hơn cho phòng chiếu phim tại gia

Với chất lượng âm thanh vượt trội, hoàn toàn không ngạc nhiên khi S300 có mức giá bán hơn 80 triệu đồng mỗi chiếc (~3.500USD) – Khá cao so với mặt bằng chung của những hệ thống loa xem phim. Điểm trừ duy nhất của S300 nói riêng hay các sản phẩm của M&K Sound nói chung là thiết kế bề ngoài hơi cứng nhắc, thích hợp cho việc giấu loa phía sau màn chiếu giống với hệ thống chiếu phim chuyên nghiệp ngoài rạp. Tuy nhiên, nếu yêu cầu chất lượng âm thanh phải đạt đến mức hoàn hảo thì đây chính là lựa chọn số một dành cho bạn.

Thông số kỹ thuật loa M&K Sound S300:

  • Củ loa mid/woofer: 02 x 6.5 inch màng sợi thủy tinh
  • Củ loa tweeter: 03 x 1 inch màng lụa
  • Dải tần đáp ứng: 60 Hz – 22 kHz ±3dB
  • Trở kháng: 4 ohm
  • Công suất ampli đề nghị: 25 – 500W
  • Kích thước (Cao x Rộng x Sâu): 39.5 x 34.0 x 33.0 cm
  • Trọng lượng: 18.2 kg / chiếc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *