hdr la gi

HDR là gì?

HDR là một thuật ngữ xuất hiện khá phổ biến trong thời gian qua, từ điện thoại thông minh đến TV đều có xuất hiện những ký tự này. Và gần đây, chúng được đổ bộ nhiều hơn trên các dòng máy chiếu phim 4K. Vậy HDR là gì? và có tác dụng như thế nào?

HDR là từ viết tắt của cụm từ High Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động mở rộng). Dynamic Range là khái niệm dùng để chỉ sự chênh lệch cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại.

Thuật ngữ này đã xuất hiện khá lâu, ban đầu HDR xuất hiện trên các máy ảnh / điện thoại dùng hệ điều hành iOS hoặc Android, gần đây thì trên các TV cũng xuất hiện đại trà hơn, và mới đây nhất thì các dòng máy chiếu phim 4K tương thích HDR cũng bắt đầu xuất hiện rầm rộ. Nội dung HDR đang trở nên phổ biến hơn, cả về các dịch vụ stream nội dung như Netflix / Amazon hay các đĩa phim Bluray Ultra HD.

Các yếu tố quan trọng mà các thiết bị thể hiện nội dung đó là tỷ lệ tương phản, độ sáng, màu tối, độ chính xác của màu sắc dù đó là những màu cơ bản hay là những mảng màu được tạo ra theo ý đồ của người thiết kế nội dung. Tất cả phải được thể hiện sao cho tự nhiên nhất và giống với mắt thường chúng ta nhìn thấy nhất.

Nếu đặt song song hai máy chiếu có cùng độ sáng, nhưng có độ tương phản khác nhau, cùng chiếu một nội dung trên hai màn chiếu có chất liệu tương đương nhau, thì chúng ta có thể thấy sự khác biệt rõ rệt. Máy chiếu có độ tương phản cao hơn sẽ thể hiện nội dung tốt hơn, màu sắc sâu hơn và tự nhiên hơn so với máy có độ tương phản thấp.

HDR làm tăng độ tương phản và mở rộng màu sắc lên đáng kể. Khi trình chiếu nội dung phim ảnh, các cảnh sáng có thể sẽ sáng hơn nhiều và cảnh tối sẽ tối hơn. Do đó, người xem sẽ có cảm giác chân thật hơn, giống như những gì mắt thật của chúng ta nhìn thấy ngoài tự nhiên.

Một trong những điều quan trọng mà chúng ta cần biết đó là: máy chiếu phim 4K HDR hay TV 4K HDR đều không giống với ảnh chụp HDR mà chúng ta chụp trên các thiết bị máy ảnh hay điện thoại. Đây là hai điều hoàn toàn khác nhau.

Máy chiếu phim 4K HDR / TV 4K HDR: mở rộng độ tương phản và màu sắc để cung cấp hình ảnh tự nhiên và chân thật nhất so với những thiết bị thông thường.

Ảnh chụp HDR: kết hợp nhiều hình ảnh với mức độ phơi sáng khác nhau để cho ra một hình ảnh duy nhất nhằm tái hiện lại khung cảnh thực nhất.

Mặc dù có sự khác nhau về quy cách thể hiện nội dung. Nhưng suy cho cùng thì HDR trên máy chiếu / Tivi hay ảnh chụp thì nó cũng chỉ có một mục đích là lột tả và tái hiện lại nội dung cách siêu thực nhất mà thôi.

Cách mà HDR hoạt động cũng khá đơn giản, sẽ có 2 thành phần chính của hệ thống HDR bao gồm: thiết bị trình chiếu và nội dung. Thiết bị trình chiếu như máy chiếu phim 4K hay TV sẽ bắt buộc phải có công nghệ HDR này thì mới thể hiện được. Bên cạnh đó thì nội dung là điều quan trọng không kém, có phần cứng hỗ trợ HDR rồi mà không có nội dung HDR thì sẽ khá là hụt hẫng. Rất may mắn là với công nghệ phát triển vũ bão như hiện nay thì nội dung HDR cũng phong phú hơn. Các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix / Amazon hay các kênh truyền hình đều có nội dung HDR. Ngay cả đĩa Bluray Ultra HD cũng đã có nội dung HDR khá nhiều rồi.

Ngoài ra còn có những thiết bị khác góp phần vào cách thức hoạt động của HDR đó là dây dẫn và đầu phát. Để truyền tải được nội dung 4K HDR thì bạn cần phải có dây dẫn HDMI chuẩn 2.0a. Đầu phát (đầu đĩa Bluray UHD hay các loại đầu phát nội dung khác) đều phải giải mã được nội dung HDR.

Khi thể hiện nội dung HDR (ở một số phân đoạn của phim chẳng hạn), có thể sẽ tạo ra nhiều ánh sáng hơn hoặc tối hơn so với các thiết bị phát SDR. Sự liên kết của phần cứng với HDR là gam màu rộng hơn rất nhiều. Chính điều này làm cho việc tái tạo nội dung hình ảnh sẽ sống động hơn. Tất nhiên là việc làm những thiết bị này sáng hơn và mở rộng bảng màu sắc hơn sẽ đội chi phí sản xuất lên khá nhiều. Và chất lượng hình ảnh trên từng thiết bị cũng bị ảnh hưởng, và không phải thiết bị nào cũng như nhau. Giống như máy chiếu phim HD hay TV HD có nhiều phân khúc khác nhau, thì tương tự, với máy chiếu phim 4K HDR và TV 4K HDR cũng sẽ có các phân khúc khác nhau cho khách hàng lựa chọn.

Mặc dù đã xuất hiện khá lâu trên các thiết bị chụp ảnh, nhưng HDR dành cho các thiết bị như máy chiếu phim 4K và TV mới thật sự bùng nổ trong thời gian gần đây. Theo riêng cá nhân tôi thì nó dần trở thành xu hướng mới và là chuẩn mực mới để đánh giá chất lượng hình ảnh của thiết bị. Công nghệ thì không bao giờ dậm chân tại chỗ, nó luôn chuyển mình và tiến hóa mỗi ngày một tốt hơn. Và không ai khác, chính chúng ta là những khách hàng sẽ lại có nhiều cơ hội để trải nghiệm những công nghệ đỉnh cao. Tôi tin chắc rằng những gì mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì công nghệ HDR sẽ mang lại một trải nghiệm mới đầy khác biệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *