Tư vấn chọn dàn âm thanh vừa nghe nhạc xem phim hát karaoke tốt nhất

Dàn âm thanh nghe nhạc xem phim hát karaoke chắc nhà nào cũng cần và cũng chỉ muốn mua 1 dàn loa phục vụ cho cả 2 mục đích. Nhưng muốn chọn được một dàn karaoke đa nhiệm như vậy, trước khi đi mua, bạn phải tìm hiểu thật kỹ.

Vì mục đích ban đầu là mua âm dàn âm thanh dùng chung cho cả xem phim nghe nhạc, nếu lúc mua không để ý, mua đúng dàn nhạc chỉ chuyên cho nghe nhạc thì xem phim sẽ cho trải nghiệm khá tệ. Còn nếu mua đúng loa xem phim thì khi cần nghe nhạc cũng không hay. 

Cơn Bão Số sẽ tư vấn bạn mua dàn âm thanh xịn sò vừa có thể nghe nhạc hết sức sống động lại có thể xem phim cho âm thanh cực kỳ chân thực. Nào, cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để biết mình nên mua dàn loa nào là hợp lý nhất nhé.

Một dàn âm thanh nghe nhạc chuyên biệt thì như thế nào?

Nếu bạn là người rất chú trọng đến âm nhạc và xem nó như hơi thở cuộc sống, thích đắm chìm vào những giai điệu ngọt ngào, chi tiết và có độ chân thực cao thường nhu cầu của bạn có lẽ sẽ chỉ cần đến dàn nghe nhạc không cần hình ảnh (stereo).

Với yêu cầu này chỉ cần đến một chiếc amply stereo, đầu đĩa CD (đầu đĩa có kết nối với các nguồn đa phương tiện hoặc không đều được), một cặp loa nghe nhạc, dây tín hiệu, dây loa nữa được xem như là tạm ổn.

Một dàn âm thanh xem phim chuyên biệt thì như thế nào?

Đối với dàn âm thanh xem phim chuyên biệt được trang bị trong các rạp chiếu phim gia đình đa số đều có hệ thống âm thanh vòm 5.1, 7.1 hoặc cao hơn nữa là 9 kênh. Cơ bản nhất là hệ thống kênh 5.1 được trang bị trong phòng xem phim cần có 6 loa (5.1 kênh) gồm 2 loa trước trái phải, 1 loa trung tâm, 2 loa sau surround và cuối cùng là 1 loa siêu trầm.

Ampli trong dàn âm thanh xem phim phải là loại kết nối được với loa đa kênh, có nhiều công nghệ hiện đại tương thích với loa như Dolby Atmos, DTS:X, DTS Virtual: X, kết nối được với các dịch vụ trực tuyến như Spotify, Tidal, Qobuz…, hỗ trợ phân giải 4K. Và đặc biệt cần phải chọn amply có stereo, đa số các hệ thống loa vòm nếu bạn biết chỉnh bạn sẽ tận dụng được cả xem phim lẫn nghe nhạc. Với dàn âm thanh này khi cần nghe nhạc bạn tắt hết các loa sau và loa trầm, chỉ giữ 2 loa trước để cung cấp âm thanh nổi. Amply và hệ thống loa vòm nói chung dùng để xem phim thực sự siêu đỉnh nhưng để nghe nhạc nó không có mang lại sự thỏa mãn cho những người sành nhạc khát khao nhịp điệu trong trẻo, cháy bỏng, sống động, rõ ràng như loa thuần stereo.

Một dàn âm thanh hát karaoke chuyên biệt thì như thế nào?

Một dàn âm thanh dùng chuyên biệt cho căn phòng karaoke bắt buộc phải có đầy đủ các thiết bị như micro có dây hoặc không dây, đầu karaoke, loa siêu trầm, amply karaoke, loa karaoke, mixer.

Với Amply thì tùy bạn chọn nhưng phải phù hợp với diện tích phòng karaoke và công suất loa mới cho âm thanh đi ra hay được. Ngoài ra những tay “sành chơi nhạc” cũng khuyến khích nên chọn cục đẩy công suất cho amply với các căn phòng có diện tích lớn nhằm bảo vệ Amply khỏi tình trạng nhanh hỏng.

Loa karaoke nên chọn loại thương hiệu tốt một chút, có tần số trải dài từ 18KHz đến 50KHz  và có trang bị mạch bảo vệ treble. Với các loa này bạn có thể thoải mái tự tin giọng hát của mình từ rock, nhạc trẻ, rap cho đến nhạc trữ tình….các em này đều hoạt động ngọt ngào chỉ cần trang bị thêm loa siêu trầm nữa là xịn bạn nhé.

Đối với mixer bạn nên chọn loại có sự hỗ trợ của bộ lọc Equalizer để cân chỉnh độ vang và tần số lặp nhằm cho hiệu ứng âm thanh sâu, dày, đa dạng hơn. Còn với đầu đĩa bạn nên chọn loại có số lượng bài hát lớn trong kho, có khả năng phát wifi và chọn bài trên thiết bị điều khiển như điện thoại, Ipad….

Làm sao để chọn được một dàn âm thanh vừa nghe nhạc, vừa xem phim, vừa hát karaoke?

Tận dụng những thiết bị âm thanh đã có trong gia đình và bổ sung thêm

Trường hợp bạn đã mua trước một dàn âm thanh dùng để nghe nhạc, xem phim hoặc hát karaoke rồi nhưng bạn không hiểu sao khi nghe nhạc thì nhạc không hay, xem phim cũng trải nghiệm rất kém, còn karaoke thì giọng cao không ra giọng cao, trầm không ra trầm, rất lộn xộn. Nhìn chung, âm thanh không chi tiết, rõ ràng và được như kỳ vọng của người mua mong đợi.

Nhưng mà bạn cũng đừng định vứt bỏ nguyên cả dàn âm thanh đấy để sắm sửa lại từ đầu. Thay vì vậy, hãy tận dụng những gì chúng ta có và bổ sung thêm thôi là bạn đã có một dàn âm thanh phục vụ tốt cho cả 3 nhu cầu vừa xem phim, nghe nhạc lẫn hát karaoke rồi bạn nhé.

Nếu bạn muốn xem phim nhưng hiện tại nhà bạn chỉ mới có 2 loa front (trước giờ dùng để nghe nhạc) thì giờ bạn có thể bổ sung thêm 2 loa surround hoặc thêm loa Sub nếu chưa có nhằm tạo hệ thống âm thanh vòm.

Còn nếu bạn muốn hát karaoke chỉ cần thay đổi lại Amply và loa cho có công suất cao, thêm mixer,  cách âm căn phòng là đã có âm thanh xịn sò, ca hát thoải mái, cho âm thanh hết sức ngọt rồi.

Cuối cùng, nếu bạn đổi ý muốn dàn nhạc nhà mình chỉ chuyên dùng để nghe nhạc thì bạn cần chọn mua loại Amply có stereo, tắt 2 loa surround, chỉ để 2 loa trước và loa siêu trầm là có thể nghe được những bản nhạc cho âm thanh chill nhất.

Ưu tiên cho nhu cầu thực sự của bạn (thường xuyên xem phim, hoặc nghe nhạc, hoặc hát karaoke)

Nhu cầu thường xuyên hát Karaoke

Nếu bạn thích karaoke hơn cả nghe nhạc, xem phim thì quá dễ xử rồi. Lúc mua bạn chỉ cần đầu tư một chút vào Amply có công suất phù hợp với karaoke và với cả diện tích phòng. 

Thường Amply karaoke gia đình công suất 200-300W là quá ổn, đủ phục vụ mọi nhu cầu hát hò cho các thành viên trong gia đình. Ngoài Amply, bạn cũng phải dùng loa treble, loa bass để nó cho chất lượng âm thanh ổn một xíu, chọn loại loa có cường độ lớn, công suất phù hợp với công suất của Amply.

Nhu cầu thường xuyên xem phim 4k, 3D

Nếu bạn mê thưởng thức những bộ phim trong các không gian như rạp lớn, thiết bị âm thanh tốt tương tự như vậy thì bắt buộc bạn phải trang bị thêm 2 loa surround, 1 loa center, loa bass hoặc 2 loa front nếu nhà bạn chưa có. Sở dĩ phải đầy đủ cơ bản cả 5 loa như trên là nhằm mục đích diễn tả được mọi tiếng động trong phim giống với đời thường nhất, cho cảm giác như bạn đang là một phần của bộ phim. Ngoài ra, đầu phát cũng khá quan trọng, nên chọn loại tương thích được với đĩa Bluray. 

Chỉ một vài lưu ý nhỏ như vậy thôi đó thì hệ thống dàn âm thanh xem phim nhà bạn đã được tối ưu, đáp ứng luôn khả năng nghe nhạc, hát karaoke nếu bạn không yêu cầu quá khắt khe như những tay chơi nhạc sành điệu.

Nhu cầu thường xuyên nghe nhạc chất lượng cao

Bạn là một chuyên gia về âm nhạc, có rất nhiều am hiểu trong lĩnh vực này chính vì thế dàn âm thanh của nhà bạn được ưu tiên dùng để nghe nhạc. Và tất nhiên, nó phải đạt được những yêu cầu về âm thanh cực kỳ khắt khe.

Với những dàn âm thanh ưu tiên nghe nhạc trước rồi mới đến xem phim, hát karaoke thì bạn phải chọn amply có từ 2 kênh stereo trở lên và công suất Amply cũng phải lớn một chút. Để cho âm thanh phát ra hay, rõ, chi tiết, sâu, đẹp thì bạn nên đầu tư 2 loa Front mắc tiền hơn, thương hiệu xịn hơn. Đừng quên trang bị loa siêu trầm và đầu đĩa đa năng để có khả năng tương thích với nhiều định dạng khác khi xem phim hoặc hát karaoke cần hình ảnh bạn nhé.

Không nên ham mua đồ rẻ, đồ bãi

Của rẻ vẫn là của ôi. Với những dàn âm thanh đã qua sử dụng chúng ta không biết được là thời gian nó hoạt động đã được bao lâu rồi và dùng cho mục đích gì. Đa số dàn âm thanh cũ này dùng cho sự kiện lớn, quán bar, xem phim hay hát karaoke??? Liệu các linh kiện bên trong của dàn âm thanh nghe nhạc xem phim hát karaoke này có còn nguyên không???

Khi mua đồ rẻ, đồ bãi chúng ta sẽ mù mờ với tuổi thọ còn lại của nó, công suất của nó và những người bán dàn âm thanh này có lẽ đều cảm nhận được sự xuống cấp, hết thời nên họ muốn thay đổi hệ thống âm thanh khác.

Ngoài ra, những dàn loa rẻ đa số linh kiện bên trong đều rất dởm, dùng một thời gian sẽ hư nhanh và trong thời gian sử dụng cho chất lượng âm thanh khá tệ. 

Không hẳn là nó không có ưu điểm nhưng có quá nhiều rủi ro để chúng ta đầu tư cho dàn âm thanh này. Thay vì ham rẻ để mua những dàn âm thanh này, chúng ta sẽ đầu tư hẳn chi phí để mua dàn nhạc của các hãng lớn, có công suất lớn, công nghệ hiện đại, phục vụ được đủ mọi nhu cầu từ xem phim, nghe nhạc cho đến hát karaoke. Thời gian sử dụng của dàn âm thanh này cũng có thể lên đến hàng chục năm chứ không chỉ 1 vài năm như loa bãi.

Vậy với bấy nhiêu lý do đã đủ thuyết phục bạn nên chi mạnh tay cho hệ thống âm thanh với các thiết bị đẳng cấp nhất chưa nào. Hãy chọn mua dàn âm thanh của một số hãng khá nổi như
Harmonic Design, Studiomaster…. Cơn Bão Số đang cung cấp để an tâm hơn bạn nha.

Lời khuyên

Cơn Bão Số muốn dành cho bạn một số lời khuyên chân thành như dưới đây trước khi mua dàn âm thanh nghe nhạc hát karaoke nào đó. Sẽ rất hữu ích với bạn:

  • Nếu bạn có tiền thì không nên dùng chung dàn âm thanh sử dụng cho cả 3 mục đích vừa hát hò, xem phim, nghe nhạc. Vì loa nghe nhạc thực sự không chịu nổi áp lực do cường độ quá cao của âm thanh khi chúng ta hát karaoke, mà dù cho loa nghe nhạc có tốt cỡ mấy, mắc tiền cỡ mấy thì cũng không cho giọng hay được khi hát. Ngoài ra, mỗi dòng Amply phục vụ cho các mục đích khác nhau, hiếm dòng Amply nào tích hợp được cả 3 mục đích nên nếu miễn cưỡng sử dụng thì âm thanh cũng không được như ý muốn.
  • Trường hợp bạn muốn tiết kiệm kinh phí và muốn dàn âm thanh này vừa xem phim, nghe nhạc, hát hò được thì bắt buộc bạn phải chọn thương hiệu tốt, hỏi tư vấn cho kỹ, sau đó trực tiếp yêu cầu họ test âm thanh tại chỗ cho cả 3 mục đích. Nếu hài lòng hãy mua nhé.
  • Cách thiết kế và điều chỉnh các loa phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Bạn muốn điều khiển được dàn âm thanh cho âm thanh phù hợp nhất với mục đích của mình thì nhất định phải biết chỉnh Amply, hệ thống loa vòm. Chẳng hạn khi xem phim thì sẽ bật hết các loa vòm lên, nhưng khi muốn nghe nhạc chỉ cần 2 loa front là đủ, amply cũng phải điều chỉnh được độ vang, tần số lặp lại khi karaoke cho vừa ý.
  • Và đừng quên, khi đặt hệ thống âm thanh này trong phòng, yêu cầu phải trang bị cách âm cho căn phòng, đặt loa đúng vị trí của nó dù là xem phim, nghe nhạc hay hát karaoke nhằm cho chất lượng âm thanh tốt nhất.
  • Nên chọn những dàn âm thanh đời mới, hiện đại để nó đủ tương thích với các thiết bị khác khi kết nối và phục vụ được tất cả các nhu cầu nhé.

Với những chia sẻ và lời khuyên trên, Cơn Bão Số mong bạn sẽ sớm chọn được dàn âm thanh thích hợp nhất. Rất nhiều khách hàng ngại chi tiền cho những hệ thống âm thanh tốt nhưng khi đã mua dàn âm thanh khác rồi, không vừa ý, sẵn sàng vứt bỏ hệ thống âm thanh này để mua hệ thống âm thanh mới cho phù hợp với mục đích mới. Như vậy, phải bỏ chi phí lên đến 2 lần cho hệ thống âm thanh trong nhà.

Điều đó được xem là lãng phí. Thay vì thế, khi mua lúc đầu bạn cứ hỏi người tư vấn cho kỹ, chọn những dàn âm thanh có nhiều chức năng, hiện đại nhất, nói với họ mục đích của mình để họ chọn cho bạn và setup âm thanh cho bạn vừa ý nhất. Nếu đến đây bạn còn có rất nhiều thắc mắc hoặc muốn biết những hãng thiết bị âm thanh nào cung cấp âm thanh cho cả xem phim, nghe nhạc, karaoke tốt, đúng nhu cầu của bạn thì hãy liên hệ sớm với Cơn Bão Số nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn cặn kẽ nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *