dan am thanh chuyen nghiep

Hướng dẫn lựa chọn dàn âm thanh Karaoke chuyên nghiệp kinh doanh

Dàn âm thanh sân khấu không còn là cụm từ xa lạ đối với những người chơi audio chuyên nghiệp. Âm thanh sân khấu cũng được xem như một hiện tượng gây chấn động thị trường âm thanh, bởi nó cũng là loại hình dàn âm thanh đa dạng. Tuy nhiên, để có được một dàn dàn âm thanh Karaoke chuyên nghiệp không phải điều đơn giản, mỗi chúng ta đều cần đến những kỹ năng về lĩnh vực âm thanh để có thể có được dàn âm thanh sân khấu đỉnh cao theo như mong muốn.

Một phòng Karaoke kinh doanh chuyên nghiệp gồm những yếu tố nào?

1.Sân khấu

Nói đơn giản chính là diện tích sân khấu, mục đích sử dụng, và chất liệu làm nên sân khấu.

Về diện tích, ta ví dụ diện tích sân khấu là lớn hay nhỏ để chúng ta có thể lựa chọn những thiết bị âm thanh phù hợp với kích thước của sân khấu. Điều này là bởi vì vị trí của những thiết bị âm thanh cũng có tác động đến chất âm truyền đến tai người nghe.

Về mục đích sử dụng, sân khấu sử dụng với mục đích gì? chẳng hạn như sân khấu của đám cưới, sân khấu tổ chức tiệc, sân khấu biểu diễn thời trang, sân khấu biểu diễn ca nhạc, sân khấu tổ chức chương trình truyền hình, sân khấu tổ chức liveshow. Mỗi một mục đích sử dụng sân khấu cũng mang tính chất quyết định sử dụng thiết bị âm thanh nào phù hợp nhất và cung cấp đủ cho nhu cầu của người sử dụng sân khấu.

Về chất liệu làm nên sân khấu, ta ví dụ như trong một số nhà hàng, khách sạn hay quán bar thì xây dựng sân khấu bằng nền bê tông; nhưng cũng có một số nơi vốn dĩ không xây dựng sân khấu, nhưng vì chúng ta cần sử dụng đến nên họ dựng lên một sân khấu bằng gỗ hay bằng chất liệu nào đó mang tính bền chắc, vì thế chất liệu tạo lên sân khấu cũng hướng cho bạn nên lựa chọn loại thiết bị ra sao cho phù hợp, bởi chính chất liệu tạo nên sân khấu có tác động đến chất âm của cả dàn âm thanh.

Tất cả mọi thông tin về sân khấu chúng ta đều cần lưu ý và xem xét kỹ để có thể lựa chọn được những thiết bị âm thanh phù hợp, tạo ra dàn âm thanh Karaoke chuyên nghiệp của chính bạn.

2.Không gian

Diện tích không gian là bao nhiêu, phòng có bao nhiêu cửa sổ, có ô thông gió không, có những vật dùng gì như bàn ghế, rèm cửa, khăn phủ bàn…mỗi một chi tiết nhỏ cũng có tác động đến chất lượng dàn âm thanh Karaoke chuyên nghiệp. Vì những lý do này, nên bạn phải nắm chắc thông tin trước sau đó mới lựa chọn những thiết bị âm thanh phù hợp.

Diện tích không gian sẽ quyết định đến công suất loa, số lượng loa và những thiết bị khác hỗ trợ loa. Những cánh cửa sổ có khả năng thoát âm ra ngoài hay không, chất liệu làm nên của sổ là gì, kiểu dáng kích thước cửa sổ cũng cũng có thể tác động đến chất lượng âm thanh của bạn. Các ô thông gió hay bất cứ khe hở nào có khả năng không khí thẩm thấu thì sẽ tạo độ ẩm và thoát âm, nếu độ thoát âm lớn chúng ta sẽ mất đi độ dội âm độ vang âm, hơi ẩm nhiều quá cũng khiến màng bass loa ảnh hưởng và ì âm, nhưng khô quá tạo âm không hay, cứng nhắc do màng không có khả năng đàn hồi khi bị thu cứng.

Ngoài ra, các vật dụng như bàn ghế, nước, rèm cửa, phông sân khấu, khăn trải bàn, bình hoa lọ hoa…mỗi một chi tiết nhỏ này sẽ tích tụ lại thành những ảnh hưởng lớn ví như rèm cửa, phông sân khấu và khăn trải bàn có độ hút âm, chúng sẽ làm âm thanh của bạn trở nen chan thực hơn, nhưng nếu âm cho ra quá yếu nó cũng khiến âm của bạn mất đi độ mềm mại. Những yếu tố còn lại cũng có tác động tương tự đến độ dội âm, độ vang âm hay độ mềm mại của âm thanh. Chúng ta phải lưu ý những điều này để chọn thiết bị cho ra âm thanh phù hợp, chúng ta phải lường trước được khi cho âm tương tác với vật dụng trong không gian sân khấu như thế nào để có thể chọn thiết bị âm thanh sân khấu phù hợp nhất.

Dàn âm thanh Karaoke chuyên nghiệp gồm những thiết bị gì?

3. Thiết bị âm thanh Karaoke chuyên nghiệp

Sau khi đã nắm chắc những thông tin cần thiết trên, chúng ta bắt đầu đưa ra quyết định lựa chọn thiết bị cho dàn âm thanh Karaoke sân khấu.

Loa: Dựa vào mục đích sử dụng và những yếu tố như đã phân tích, bạn nên lựa chọn loại loa bass âm – bass dương, loa treo-nằm-đứng…theo hình dáng sân khấu, mục đích sân khấu và diện tích không gian.

Nếu diện tích sân khấu lớn bạn phải sử dụng loại loa có công suất mạnh, số lượng loa nhiều hơn một chút, vị trí sắp xếp loa cũng phải tạo điều kiện để âm thanh có thể lan tỏa đi khắp không gian, để người nghe ở bất ký vị trí nào cũng có thể cảm nhận được đầy đủ chất âm của dàn âm thanh sân khấu. Thông thường một dàn âm thanh Karaoke chuyên nghiệp sẽ có loa chính, loa monitor, loa sub hay loa phụ hỗ trợ phía sau.

Cục đẩy công suất: Như đã nói ở trên, đây là thiết bị khuyếch đại các tần số để tạo sự vững mạnh cho tất cả các dải tần của loa, cục đẩy công suất có thể làm cho công suất của loa trở nên mạnh mẽ hơn, nó tương tự như loại thuốc bổ trợ sức khỏe tăng cường đề kháng. Cục đẩy công suất cũng hỗ trợ loa và tích hợp nhiều chức năng. Nhưng nếu bạn sử dụng amply rồi thì không cần đến cục đẩy, hoặc ngược lại. Ở một số dàn âm thanh Karaoke họ dùng cục đẩy công suất nhiều hơn là những chiếc amply, vì cục đẩy công suất cũng có khả năng giữ độ bền cho nhiều thiết bị trong dàn âm thanh sân khấu.

Mixer/vang số: Là một thiết bị hiểu chỉnh tín hiệu đầu vào như các tần số sóng âm hay các dải tần để có thể tái tạo hay lọc âm làm cho hệ thống âm thanh của bạn trở nên mới mẻ hơn, trong sạch hơn và ngọt ngào hơn. Mixer được tân tiến cải tạo nhiều nên nó cũng có nhiều chức năng như hiệu chỉnh độ mềm hay độ vang của âm. Mixer được xem như một thiết bị hiện diện ở những dàn âm thanh sân khấu sử dụng nhiều chất nhạc khác nhau, chúng ta nên xem kỹ dàn âm thanh sân khấu chúng ta sử dụng cần những gì, nếu thực sự cần đến mixer thì chúng ta dùng, còn không hãy thay thế nó bằng những thiết bị khác để có thể tiết kiệm chi phí. Có nhiều loại mixer khác nhau phục vụ được nhiều tính năng khác nhau.

Đầu karaoke, màn hình/màn chiếu: Như chúng ta đã tìm hiểu, mỗi một dàn âm thanh sân khấu có một mục đích khác nhau. Và  dựa trên nền tảng mục đích sử dụng mà chúng ta nắm bắt tình hình cần sử dụng đến những thiết bị gì, đầu karaoke và màn karaoke chỉ sử dụng đối với những dàn âm thanh sân khấu tổ chức tiệc hay tổ chức đám cưới, vì một số khách hàng sẽ sử dụng đến tính năng karaoke. Đây chỉ là thiết bị đi kèm nên chúng ta không cần kiểm tra về không gian hay tác nhân bên ngoài đối với nó.

Bộ xử lý tín hiệu : Crossover, Equalizer hay một số thiết bị tạo vang được sử dụng khi dàn âm thanh của bạn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của bạn, nên cần sử dụng những thiết bị này để nó bổ trở, hiệu chỉnh toàn bộ chất âm theo ý bạn muốn. Âm thanh đơn thuần sẽ dựa vào nhịp điệu và những vật dụng ngoại cảnh để tạo độ dội độ vang, nhưng nếu bạn không thể hoặc chưa biết cách kiểm soát lợi dụng ngoại cảnh cho dàn âm thanh thì những thiết bị này sẽ giúp bạn “1 tay” để atạo nên dàn âm thanh có sự tự nhiên nhiều hơn nữa, hay hơn nữa, thuyết phục người nghe hơn nữa.

Micro : Bất kỳ một dàn âm thanh sân khấu sử dụng theo mục đích nào cũng cần micro, tuy nhiên chọn micro không dây hay micro có dây thì lại phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Nhưng như một đầu vào thì micro cũng có tác động nhiều đến âm thanh, đành rằng là có thiết bị xử lý nhưng đầu vào cũng cần có chất lượng cao để hệ thống âm thanh được hoàn chỉnh hơn.

Dây kết nối, giá đỡ, giắc neutrick, giắc canon, HDMI….những phụ kiện tuy nhỏ nhặt nhưng lại có tác động khá nhiều. Nếu những phụ kiện này có vấn đề gì trục trặc thì e rằng thiết bị của bạn có tốt đến mấy cũng bị nguy hại, khiến cả hệ thống âm thanh bị hỏng. Những phụ kiện này phải lựa chọn hợp lý và có chất lượng cao để đảm bảo cho thời gian sử dụng hay đảm bảo chất âm được giữ vững

4. Thi công lắp đặt có kiến thức, chuyên nghiệp

Đây là mục đính chính của bài viết này. Nếu tất cả yếu tố trên bạn đều làm tốt, nhưng bạn hoặc đánh đống chúng lên nhau hoặc bạn tự ý để bừa thì tất cả những điều trên đã làm tốt cũng không cho ra kết quả cuối cùng hoàn chỉnh. Mỗi một thiết bị âm thanh đều cần có vị trí lắp đặt thích hợp theo đúng chức năng của nó, đặt ở vị trí ra sao để có thể phát huy hết ưu điểm của thiết bị âm thanh. Điều này chúng ta phải qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. Với một số bạn chơi audio chuyên nghiệp có lẽ sẽ nắm rõ nhưng chi tiết này, nhưng với những người mới chơi thì dàn âm thanh sân khấu tùy theo mục đích sử dụng, tùy theo thiết bị âm thanh mà lựa chọn vị trí đặt thích ứng.

5.Hiệu chỉnh

Điểm này có thể là điểm quan trọng đối với dàn âm thanh sân khấu cần linh động chức năng, cần linh động chất âm. Nhưng lại là điểm vô nghĩa đối với âm thanh sân khấu cố định. Ví như dàn âm thanh biểu diễn thời trang thì chỉ phát loại nhạc theo đúng tính chất bước đi của các người mẫu, nhưng nếu dàn âm thanh sân khấu âm nhạc thì phải dựa vào nền tảng của chất nhạc mà điều chỉnh sao cho phù hợp. Một số dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp lại rất cần một người hiệu chỉnh chuyên nghiệp, bởi sự chuyên nghiệp thể hiện ở chất âm ra cuối cùng chứ không chỉ thể hiện ở những thiết bị âm thanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *