DAC la gi

DAC là gì?

DAC (hay còn gọi là D/A, D2A hay D-to-A) là viết tắt của cụm từ Digital Analog Converter – bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử (kỹ thuật số) thành analog. Ngay cái tên đã nói lên công dụng của thành phần quan trọng hàng đầu trong hệ thống nghe nhạc này. Sở dĩ cần tới DAC bởi ampli chỉ nhận tín hiệu dạng analog, trong khi các tập tin nhạc số lại lưu trữ dưới dạng tín hiệu điện tử, và đây chính là nhiệm vụ của DAC.

Một bộ DAC hoàn chỉnh được sử dụng để thay thế các máy chơi nhạc phổ biến trước đây như đầu CD, máy quay đĩa than, băng đĩa cối… với độ thuận tiện về mặt lưu trữ, quản lý áp đảo. Tuy nhiên, DAC không chỉ tồn tại dưới dạng một thiết bị chuyên biệt (stand alone DAC), mà còn được tích hợp sẵn vào các thiết bị chơi nhạc kỹ thuật số như máy nghe nhạc, máy tính, TV hay điện thoại… dưới dạng chip DAC chuyên trách xử lý tín hiệu âm thanh. Qua đó, một số máy nghe nhạc cao cấp như Bluesound Vault 2 / Bluesound Node 2 với phần mềm tiên tiến và ngõ xuất Lineout có thể sử dụng như DAC cho cả hệ thống lớn.

Khi không đi kèm amply, một mình DAC gần như không thể khiến loa hay tai nghe phát ra nhạc. Do vậy, trong thời gian gần đây, nhiều nhà sản xuất DAC chuyên nghiệp có xu hướng tích hợp cả mạch amply, preamp hoặc headamp cho DAC.

Khi quan tâm đến chất lượng trình diễn của DAC, người ta thường quan tâm đầu tiên đến chip DAC, thường được coi là trái tim của hệ thống. Chip DAC sẽ nắm vai trò quyết định liệu có thể giải mã được độ phân giải tối đa của tín hiệu gồm sampling rate (số lần lấy mẫu) và bit depth (dung lượng 1 mẫu), độ chính xác, cùng nhiều tính năng khác. Song chất lượng tổng thể của DAC phụ thuộc không kém vào mạch đi kèm. Vậy nên, dù tích hợp chip DAC cao cấp cũng chưa chắc trình diễn đẳng cấp hi-fi.

Giá trị của một bộ DAC hoàn chỉnh dựa trên nhiều yếu tố. Đầu tiên và quan trọng nhất luôn là khả năng trình diễn chính xác. Song các tính năng đi kèm như cổng kết nối, màn hình hiển thị hay thiết kế, vật liệu cũng chi phối đáng kể. Ngoài ra, nhiều người cũng quan tâm đến yếu tố thương hiệu và phương thức sản xuất.

Bluesound là một thương hiệu điển hình đến từ tập đoàn Lenbrook – Canada. Bluesound hội tụ tất cả những tính năng cao cấp, bộ não là chip xử lý đa nhân ARM CORTEX A9 đảm bảo tốc độ xử lý tức thời cho mọi tác vụ, chip DAC là một thành phần không thể thiếu, khi Bluesound trang bị chip DAC cao cấp BurrBrown PMC5122 có khả năng giải mã các file nhạc lossless ở độ phân giải lên đến 24 bit/192kHz. Các định dạng nhạc được hỗ trợ gồm MP3, AAC, WMA, OGGm WMA-L, FLAC, ALAC, WAV, HRA, MQA (DSD trong tương lai gần thông qua nâng cấp firmware).

Ngoài phần cứng nổi trội như vậy, thì linh hồn của Bluesound chính là hệ điều hành BluOS do chính hãng phát triển. Không giống như các giải pháp sử dụng phần mềm bên thứ 3 như UpnP, BluOS được tối ưu hóa nhằm thỏa mãn nhu cầu nghe nhạc một cách đơn giản nhất, cho khả năng tương tác giữa các thiết bị nguồn và thiết bị phát. BluOS hỗ trợ đầy đủ âm thanh High Resolution Audio (HRA) và Master Quality Authenicated (MQA), cũng như các chuẩn định dạng lossless và lossy.

Ứng dụng điều khiển BluOS tương thích với hầu hết các hệ điều hành phổ biến: iOS, Android, Window 10, Window 7, MacOS và Kindle Fire. Ngoài ra, BluOS còn cung cấp bộ hàm API để tích hợp vào các ứng dụng điều khiển thông minh khác như Control4, Crestron, RTI…

Một khả năng đặc biệt khác, là khi kết hợp nhiều thiết bị Bluesound trong cùng một hệ thống mạng nội bộ, sẽ tạo thành một hệ thống âm thanh đa vùng hoàn chỉnh, với khả năng điều khiển độc lập cho từng vùng thông qua ứng dụng BluOS trên các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng, PC, Mac.

Bạn có thể ghé showroom Cơn Bão Số tại 218 Trần Hưng Đạo, P Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 để được trải nghiệm những thiết bị Bluesound.

Hoặc liên lạc với Cơn Bão Số qua hotline: Mr Hòa 0906.845.728 để được tư vấn và chọn mua cho mình những thiết bị phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *