PHÒNG HÁT KARAOKE CHUYÊN NGHIỆP

Cách khắc phục phòng Karaoke bị lọt âm chuẩn 2020

Phòng karaoke bị lọt âm ra ngoài thì bạn “gay to” với hàng xóm rồi đó. Hàng xóm bị phàn nàn là một chuyện nhưng để phòng ca bị lọt âm ra ngoài, âm thanh khi hát sẽ rất tệ. Đối với một phòng karaoke để lọt âm là tối kỵ, nếu tình trạng này xảy ra với phòng karaoke nhà bạn hoặc với cửa tiệm kinh doanh karaoke của bạn thì Cơn Bão Số muốn gợi ý một số cách khắc phục nhanh chóng như dưới đây. Bạn vui lòng theo dõi nếu cũng đang tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Các nguyên nhân dẫn đến phòng karaoke bị lọt âm

Âm thanh trong phòng karaoke bị lọt âm ra ngoài thường do lỗi của bên thi công cách âm. Nếu trước đó bạn tìm đến những đội ngũ cách âm phòng karaoke tay nghề còn thấp hoặc do bạn muốn tiết kiệm nên chọn vật liệu cách âm kém chất lượng thì âm thanh dễ bị rò rỉ ra ngoài.

Còn một số trường hợp khác như nhiều quán karaoke lúc thi công cách âm, họ làm rất kỹ lưỡng phần tiêu âm, tán âm cho vách nhưng lại không đầu tư vào phần mái của căn phòng. Khi hát karaoke với công suất lớn thì âm thanh dội vào vách cũng lớn và sau đó vì tiêu tán không kịp nên nếu trong phòng karaoke có bất kỳ một lỗ hở dù là nhỏ nhất cũng đủ để cho âm thanh phát tán ra ngoài. Nhất là qua phần mái.

Một số căn phòng karaoke khác lại thiếu phần chống rung cho căn phòng, lượng cao su cách âm lót vách tường không đủ mà vách tường lại chung vách với nhà hàng xóm. Điều này dẫn đến khi dùng các loại nhạc sống, nhạc dance cho độ rung cao sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến nhà hàng xóm. 

Ngoài ra âm thanh phòng karaoke lọt ra ngoài còn do các lỗ hở cửa sổ hoặc cửa phòng, hay tường của phòng chưa được cải tạo lại vẫn còn là một mặt phẳng cho phép âm thanh phản xạ. Hoặc âm thanh phòng karaoke lọt âm ra ngoài là vì có thể bạn chưa có thi công cách âm vì chủ quan phòng ca của mình đã quá kín.

Kiểm tra và khắc phục hiện tượng lọt âm bằng 2 cách sau 

Kiểm tra hệ thống chống rung

Chống rung cho vách tường là một trong những hạng mục phải được thi công kỹ nhất, nếu làm sơ sót bất kỳ chi tiết nào, âm thanh đều có thể lọt ra ngoài. 

Để hệ thống chống rung vững chắc và được bảo đảm về lâu dài, đối với hạng mục cách âm này người ta sẽ dùng đến một số vật liệu tốt, hệ số giảm ồn cao như túi khí, sợi thuỷ tinh, mút tiêu âm, rockwool, cao su non. Mỗi loại này có độ dày khác nhau, hệ số giảm ồn khác nhau, cơ chế tiêu tán âm thanh cũng khác. Lúc đội ngũ thi công cách âm ở hạng mục này bạn phải là người giám sát thật kỹ lưỡng.

Phương pháp thi công hệ thống chống rung sẽ lần lượt được thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Dùng loại cao su non vì nó giảm chấn khá tốt, sau đó ép sát vào vách tường yêu cầu mép gấp dưới nền của cao su non phải từ 10cm và 20cm với mép gấp trên tường. Tại sao phải để dư như vậy, để dư dưới nền mục đích khi âm thanh công suất lớn và độ rung cao sẽ chống rung được cho cả nền, cả tường tốt nhất có thể.

Bước 2: Dùng lớp xốp ép sát lên tấm cao su. Một mình tấm cao su non ép cố định tường vẫn chưa khắc phục nổi tình trạng rung do âm thanh công suất lớn phát ra đâu, cho nên nằm trên lớp cao su non phải là tấm xốp, nó sẽ hỗ trợ cao su ngăn âm thanh rò rỉ qua tường và đồng thời kết hợp với cao su để tiêu tán bớt âm thanh, chống rung hiệu quả.

Bước 3: Dùng Rockwool hoặc sợi thuỷ tinh chồng lên lớp xốp. Cả 2 vật liệu này đều rất có tiếng tăm về hiệu quả cách âm trong phòng karaoke, nhưng Rockwool nhỉnh hơn về công năng. Nếu bạn dư dả tài chính và muốn đầu tư một lần luôn cho hệ thống cách âm tốt với phòng karaoke cao cấp, tốt nhất bạn nên ưu tiên chọn Rockwool có tỷ trọng 100kg/m3 – với tỷ trọng này nó đạt tiêu chuẩn cách âm gần như tuyệt đối. Với những phòng karaoke riêng biệt, không chung vách hàng xóm, cũng không quá nghiêm trọng về việc phải cách âm, bạn có thể dùng sợi thuỷ tinh với tỷ trọng 24kg/m3 để khắc phục tình trạng lọt âm ra ngoài. Các chuyên gia về thi công cách âm khuyên rằng không nên sử dụng sợi thuỷ tinh có tỷ trọng cách âm dưới con số vừa đề xuất ở trên vì nó không mang đến hiệu quả cao bạn nhé.

Bước 4: Lót 1 lớp nilon hoặc túi khí phía trên nữa của Rockwool hoặc Sợi thuỷ tinh. Như vậy là lớp cách âm trong phòng karaoke của chúng ta đang dần dày lên đúng không nào, nếu phòng karaoke nhà bạn đã lót Rockwool rồi bây giờ lót thêm một lớp Nilon hoặc túi khí lên nữa thì hầu như khắc phục mạnh mẽ được tình trạng âm thanh len lỏi ra bên ngoài, vật liệu ở bước 4 này không chỉ có tác dụng cách âm mà còn khả năng chống được ẩm mốc siêu hiệu quả. Nếu lựa chọn giữa vật liệu cách âm Nilon hoặc túi khí thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn túi khí nha, nhỉnh về giá hơn một chút, nhưng bạn dùng được lâu dài hơn và tác dụng tiêu âm của nó cũng tốt nhiều lần bạn nhé.

Bước 5: Thi công bề mặt trên cùng bằng vật liệu gỗ cách âm. Thường thì ở bước này các Công ty thi công cách âm sẽ khuyến khích bạn dùng thạch cao đối với các phòng karaoke bình dân, thạch cao cách âm cũng khá tốt nhưng không bền. Nhưng nếu bạn đã xác định phòng karaoke nhà mình là cao cấp và có ý định sử dụng nó lâu dài thì nên đầu tư hẳn loại gỗ cách âm tốt nhất để nó bền, có độ dày cách âm tốt hơn và cũng thể hiện được sự sang trọng của căn phòng karaoke như ý bạn muốn. Tránh xa những loại gỗ được quảng cáo cách âm tốt mà chất lượng không ra gì như gỗ MDF và gỗ ván dăm bạn nha.

Cuối cùng, bạn cùng hoàn thành xong hệ thống chống rung của phòng karaoke nhà mình rồi, sau lớp gỗ này bạn đừng để nó là một bề mặt trống trơn mà hãy tận dụng để trang trí các bức tranh nghệ thuật hoặc vài nội thất nho nhỏ để vừa cách âm tốt lại vừa bài trí cho căn phòng thêm cuốn hút.

Kiểm tra tính thoát âm và lọt âm

Sau khi đã hoàn thành các hạng mục cách âm nói chung và hệ thống chống rung âm thanh nói riêng theo sự hướng dẫn của chúng tôi như trên, giờ là lúc bạn bật hệ thống âm thanh của mình lên thật to và cho người đứng ở bên ngoài phòng để kiểm tra tính thoát âm và lọt âm của nó.

Nếu vẫn xảy ra trường hợp lọt âm thì bạn nên kiểm tra các cửa của phòng karaoke. Đó có thể là cửa nhà vệ sinh, cửa chính hay cửa phụ. Ngoài ra, nếu kỹ hơn bạn phải check luôn cả vách sau máy lạnh, ống thoát khí, ống cấp khí tươi, nếu có bất cứ vấn đề gì hãy yêu cầu bên thi công họ giải quyết giúp bạn dứt khoát trong một lần.

Yêu cầu kỹ thuật cách âm chuẩn cho một phòng karaoke tại gia

Đối với cửa phòng

Đối với cách âm phần cửa ngoài bạn dùng những miếng cao su để dán bít lại không cho âm thanh lọt ra. Còn cửa thì bạn cũng nên đầu tư vào các loại cửa chuyên dụng cho cách âm như Topal Prima và Eurowindow. Cả 2 dòng này đều thuộc sở hữu của Austdoor.

Đối với trần phòng

Trần karaoke thường xảy ra hiện tượng rung ngược nên nhiệm vụ của chúng ta là phải làm sao để ngăn chặn được tình trạng này xảy ra. Thường Cơn Bão Số sẽ thiết kế một khung sắt hộp ngang phù hợp nhất với chiều cao của phòng karaoke tại gia. Lưu ý hãy để khoảng cách giữa mỗi khung sắt là 60m, không nên thấp hơn hoặc cao hơn rồi mới tiến hành cố định vật liệu cách âm áp sát vào trần nhà.

Kỹ thuật thi công phần này đòi hỏi phải cực kỳ khéo léo để khi hàn khung sắt không gây cháy vật liệu cách âm. Sau khi đóng xong chúng ta sẽ dùng cao su lưu hóa để bảo đảm bề mặt trần cách âm đã đóng kín lại. Giai đoạn tiếp theo sẽ dùng bọt cách âm phun kín vào những điểm hở giữa vách và trần nhà. Chú ý các lỗ cấp khí và bơm khí cũng phải được bơm kín.

Trên khung sắt đó chúng ta sẽ đặt lần lượt là xốp cách âm rồi đến Rockwool cũng tương tự như hướng dẫn ở trên. Sau đó chọn loại mút chống cháy độ dày 3cm ép lên và cuối cùng là bề mặt gỗ. Làm trần càng dày càng tốt.

Đối với kỹ thuật cách âm vách ngăn cho phòng karaoke

Với vách ngăn chúng ta sẽ làm khung sắt chỉ cách mặt tường theo tiêu chuẩn tối đa là 10 cm với phòng rộng và tối thiểu là 5cm với các phòng nhỏ.

Khung sắt nếu đã hoàn thành xong, để kín và khít hơn chúng ta sẽ phun bọt cách âm để hỗ trợ, sao cho mạch nối giữa nền phòng và cách tường phải cam kết được độ kín. Với phòng có diện tích từ 25m2 trở lên chúng ta sẽ cần từ 6-8 tuýp bọt cách âm. 

Sau khi hoàn thiện bước trên chúng ta sẽ dùng cao su non để đóng lên vách ngăn đó, rồi cho lớp xốp 3cm, tiếp theo là chồng Rockwool yêu cầu 50kg/m3 lên. Cuối cùng bề mặt sẽ dùng gỗ để ép lên. Thế là đã hoàn thành phần cách âm cho vách.

Kết luận

Tất cả những hướng dẫn trên khi thực hiện sẽ có nhiều bước khá phức tạp, nếu không phải là một người có chuyên môn trong thi công cách âm sẽ khó giải quyết. Thế nên, bạn cần khoán luôn cho một đội thi công cách âm chuyên nghiệp, có tay nghề thực hiện cho nhiều công trình lớn, có giá cả phải chăng để đội ngũ của họ có thể giúp bạn hoàn thành vừa nhanh vừa đúng kỹ thuật.

Thường chi phí cho một phòng cách âm không hề nhỏ, nhưng để phòng karaoke không bị lọt âm từ lần này đến hết lần khác, Cơn Bão Số khuyên bạn nên đầu tư một lần luôn nhé. Đến đây, chắc hẳn bạn sẽ muốn chúng tôi giới thiệu cho bạn vài đội thi công cách âm đang có uy tín nhất trên thị trường phải không.

Nếu bạn thực sự cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline để được Support kỹ hơn cũng như tư vấn cho bạn đội ngũ thi công cách âm tốt nhất thị trường mà chúng tôi biết. Cảm ơn bạn đã đọc đến đây, hãy gọi cho chúng tôi khi tham khảo xong chia sẻ này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *