Hướng dẫn cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh xem phim nghe nhạc hay nhất

Tham khảo cách chỉnh loa sub điện giúp bạn dễ dàng hiệu chỉnh thiết bị loa siêu trầm để cho ra âm bass hay, sâu và chất lượng. Bạn đã biết cách thực hiện hay chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây vì tất cả những gì bạn cần sẽ được Cơn Bão Số chia sẻ một cách chi tiết nhất.

Đấu nối loa sub như thế nào?

Kết nối loa sub như thế nào là câu hỏi đau đầu cho những ai mới lần đầu sử dụng thiết bị loa siêu trầm. Để có thể kết nối và sử dụng thành công loa siêu trầm thì trước tiên bạn cần hiểu về thiết bị mình đang sử dụng. Hãy lật giở ngay cuốn hướng dẫn từ nhà sản xuất để “say HI người bạn mới” của mình nhé! 

Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu về các cổng dùng để đấu nối loa siêu trầm với các thiết bị bên ngoài. Trên những dòng thông dụng, bạn sẽ tìm thấy các cổng có tên Sub-in/out. Tuy nhiên, trên một số dòng nhất định, bạn sẽ không tìm thấy cổng này. Thay vào đó, bạn hãy tìm các cổng có tên LFE, DIRECT hoặc Bypass.

Vậy ý nghĩa của các cổng này là gì? Bạn sẽ tìm thấy lời giải đáp ngay sau đây:

 • Cổng sub-in/out: Là cổng dùng để xuất hoặc nhận tín hiệu âm thanh của loa sub
 • Cổng LFE, hay còn gọi là cổng Low Frequency Effect. Cổng này dùng để nối loa siêu trầm đến những ampli có ngõ ra LFE. Đây là cổng chuyên dành cho những “hiệu ứng âm thanh tần số thấp”, thường được sử dụng nhiều trong các track phim.
 • Những cổng như DIRECT hoặc Bypass không phải lúc nào cũng xuất hiện trên mọi thiết bị loa siêu trầm. Thông thường, chúng cũng đảm nhận cùng một nhiệm vụ với sub-in/out.

Để bạn có thể nắm rõ hơn, chúng tôi xin chia sẻ tới bạn những cách đấu nối dây cho dòng sản phẩm này như sau:

Đấu nối loa sub vào amply hai kênh hoặc receiver

Để có thể kết nối loa sub vào amply 2 kênh hoặc receiver, bạn hãy thực hiện theo tuần tự từng bước mà chúng tôi chia sẻ. Đó là:

 • Bước 1: Bạn tiến hành kết nối từ cổng output màu trắng ở hàng line trên amply đến cổng sub-in màu trắng trên loa sub. Tiếp theo, bạn kết nối cổng output màu đỏ ở hàng line trên amply đến cổng sub-in màu đỏ trên loa sub. Hãy nhớ nguyên tắc “Màu giống màu” để thực hiện kết nối này, bạn nhé
 •  Bước 2: Bạn thử tín hiệu bằng cách phát nhạc. Nếu có tín hiệu thì việc kết nối đã thành công còn nếu chưa thì bạn cần xem xét lại khu vực cắm kết nối đã đúng chưa.

Trong trường hợp bạn đấu nối loa sub vào amply 2 kênh hoặc receiver thông qua line-level thì hãy làm theo hướng dẫn sau: Bạn nối dây từ ngõ ra của receiver đến ngõ vào line-level của sub. Sau đó, bạn mở phát nhạc để kiểm tra tín hiệu âm thanh đã được kết nối thành công chưa.

Một số người dùng chọn thực hiện việc kết nối speaker-level. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích kết nối dạng này vì tốn khá nhiều dây loa. 

Đấu nối loa sub vào cục đẩy

Ở một số trường hợp, nhu cầu âm thanh của người dùng quá lớn nhưng amply không thể đáp ứng được, người dùng sẽ sử dụng cục đẩy để thay thế. Lúc này, cách kết nối loa sub với cục đẩy sẽ diễn ra như sau:

 • Đấu 1 loa sub với cục đẩy: Bạn sử dụng jack Speakon để kết nối hai thiết bị. Theo đó, một đầu dây cắm ở đường out của cục đẩy, đầu còn lại cắm vào ổ in trên loa sub.
 • Đấu 2 loa sub với cục đẩy: Lúc này, bạn cần sử dụng tới 2 jack speakon. Theo đó, sử dụng 1 đầu của jack 1 cắm vào cổng out khu vực CH1 ở cục đẩy, đầu còn lại cắm vào cổng sub-in trên loa sub 1. Bạn tiếp tục làm tương tự đối với dây jack 2, cắm vào cổng out khu vực CH2 ở cục đẩy, đầu còn lại cắm vào cổng sub-in trên loa sub 2.
 • Đấu 4 loa sub với cục đẩy: Trường hợp này thường không hay diễn ra nhưng chúng tôi vẫn sẽ chia sẻ tới bạn. Bạn sử dụng 4 jack speakon. Trước tiên, dây jack 1 sẽ được nối từ cổng out khu vực CH1 ở cục đẩy tới cổng in trên loa sub 1. Sau đó, bạn sử dụng dây jack 2 cắm nối từ cổng out của loa sub 1 tới cổng in của loa sub 2, làm tương tự với loa sub 3 và 4.

Đấu nối loa sub vào hệ thống loa Soundbar

Bạn đang có một hệ hệ thống loa Soundbar nhưng muốn nâng cấp âm bass mạnh mẽ hơn? Đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể mua thêm một loa sub để kết nối với hệ thống này.

Hiện nay, việc kết nối không dây giữa loa Soundbar và sub đã được thực hiện hóa. Do đó, bạn có thể trang bị cho bộ Soundbar của mình thêm 1 loa sub để hệ thống âm thanh trở nên hoàn hảo và mang lại những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời.

Một số lưu ý khi đấu nối loa sub

Khi đấu nối dây từ loa sub đến các thiết bị khác, bạn cần chú ý một số điều. Trong đó, đáng lưu tâm nhất là: 

 • Hãy đảm bảo các kết nối của bạn được cắm đúng cổng
 •  Dây dẫn tín hiệu cần chắc chắn và không bị đứt.
 • Khoảng cách càng xa thì mức độ suy hao tín hiệu càng lớn. Do đó, bạn nên đặt loa sub gần receiver hoặc amply. Nếu bắt buộc phải đặt xa, bạn cần lựa chọn dây dẫn tín hiệu chất lượng tốt.

Điều chỉnh âm lượng loa Sub

Sau khi đấu nối dây, việc tiếp theo bạn cần làm là điều chỉnh các thông số trên loa. Âm thanh phát ra có hay, có đúng chuẩn hay không phụ thuộc vào việc hiệu chỉnh này.

Như ta đã biết, khi âm lượng của loa chính phát ra quá to mà tiếng bass của loa sub lại quá nhỏ thì bản nhạc đang phát không thể hiện được chiều sâu, độ rộng và độ hoành tráng. Ngược lại, nếu âm lượng loa chính quá nhỏ trong khi sub quá to thì người nghe sẽ dễ bị choáng và nhức đầu. Do đó, bạn cần cân chỉnh cường độ lớn của âm thanh ở các thiết bị này sao cho phù hợp.

Trước tiên, bạn cần mở một bản nhạc có nhiều âm trầm. Sau đó, dựa trên mức độ của loa chính mà điều chỉnh âm lượng của loa sub cho phù hợp.

Thường thì mức độ phù hợp này được áng định bằng cảm nhận tai của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy âm thanh vừa nghe, dễ chịu thì là được.

Tuy nhiên, mức độ to nhỏ của âm thanh phát ra từ loa sub còn bị ảnh hưởng bởi vị trí đặt loa. Theo kinh nghiệm bố trí hệ thống âm thanh vòm của những người đã từng lắp đặt loa thì nếu đặt loa sub trong góc phòng sẽ cho âm lượng to và vang hơn. Do đó, bạn cũng có thể cân nhắc yếu tố này để hiệu chỉnh âm lượng thích hợp.

Điều chỉnh tần số phù hợp

Cấu tạo tai người có thể nghe dải âm thanh có tần số từ 20Hz – 20kHz. Tuy nhiên, dải âm trầm phát ra từ loa sub là rất thấp. Thường thì mỗi sub sẽ đáp ứng một dải tần riêng biệt nên bạn có thể theo dõi thông số này tại phần thông số kỹ thuật của thiết bị loa sub mà mình sở hữu. Để khắc phục vấn đề này, người ta thiết kế ra nút LPF để đảm nhận chức năng cắt tần số từ khoảng 30Hz – 150Hz và bù vào phần trầm còn thiếu của loa. 

Những người nhạy bén về âm thanh thường hiệu chỉnh nút LPF bằng cách phát nhạc rồi xoay dần nút cho đến khi cảm thấy phù hợp. Tuy nhiên, đối với một người chưa có kinh nghiệm hiệu chỉnh thì nên xem thông số dải tần của cặp loa chính rồi hiệu chỉnh nút cắt tần số cho phù hợp. Nếu số liệu ở loa chính xuống đến 65Hz thì bạn có thể vặn nút LPF theo chiều kim đồng hồ rồi dừng ở vị trí 65Hz.

Việc điều chỉnh tần số là vô cùng quan trọng. Nếu tần số phù hợp, âm thanh sẽ lướt qua nhẹ nhàng, trôi chảy, cho bạn cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu chỉnh tần số sai lại khiến xảy ra hiện tượng chồng lấn âm, làm cho người nghe cảm thấy khó chịu, bứt rứt vô cùng.

Chỉnh nút pha (phase)

Nếu loa chính và loa siêu trầm bị lệch pha so với nhau thì âm bass của hai bên phát ra không đều nhau, âm trước âm sau. Trong khi các sóng âm trùng pha sẽ làm cho âm thanh vô cùng hài hòa, thống nhất. Do đó, bạn cần hiệu chỉnh nút Phase ở loa sub sao cho cùng nhịp với loa chính.

Ở phần hiệu chỉnh này, không có một con số nào là mặc định cả. Những gì bạn cần phải làm là bật phát nhạc, nhờ một người lắng nghe tiếng nhạc từ trung tâm phòng để nhận biết sự lệch nhịp. Bạn hãy kiên nhẫn xoay nút Phase từ 0 đến 180 độ cho tới khi người nghe thông báo rằng pha của sub và loa chính trùng nhau. 

Một vài loa siêu trầm thiết kế nút phase theo dạng có công tắc gạt, bạn cũng điều chỉnh theo cách tương tự. Bạn cũng lưu ý rằng đôi khi người nghe không nhận thấy sự khác biệt khi điều chỉnh nút phase. Lúc này, hãy đặt nút phase trở lại vị trí 0.

Sự có mặt của thiết bị loa siêu trầm trong hệ thống loa của bạn có thể giúp cải thiện chất lượng âm thanh và tạo ra những trải nghiệm xem phim, nghe nhạc vô cùng tuyệt vời. Do đó, hãy đọc kỹ hướng dẫn cách chỉnh loa sub điện cho âm thanh xem phim nghe nhạc hay nhất để biết cách thực hiện việc kết nối sau khi trang bị thêm thiết bị nhé. Hi vọng những thông tin trên sẽ trở nên hữu ích đối với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *