lắp đặt loa karaoke

Cách bố trí loa Karaoke gia đình khoa học và hợp lý

Để bố trí loa karaoke gia đình đòi hỏi có một chút kiến thức về setup, nếu sắp xếp có gì sai sót sẽ dẫn đến hiện tượng “khó chịu” cho người nghe với những âm thanh lạ như tiếng vang, hú, rền, tiếng bass dày nặng, kéo đuôi….

Nếu bạn mua loa xịn nhưng lại bỏ quên mất những nguyên tắc về sắp xếp âm thanh loa cơ bản này thì quả thật rất sai đồng thời làm cho dàn karaoke nhà bạn không khác mấy những dàn loa bình dân.

Với những khách hàng đã mua Combo loa Karaoke của Cơn Bão Số thường họ sẽ được nhân viên setup luôn các vị trí loa phù hợp, không cần phải quá nhọc công suy nghĩ vấn đề này. Nhưng nếu bạn đang chuẩn bị mua loa và muốn tự tay mình chỉnh loa theo ý muốn, tập tành trở thành dân chơi audio thực thụ thì chia sẻ dưới đây của Cơn Bão Số khá cần thiết với bạn đó.

bố trí loa karaoke gia đình

5 bước bố trí loa Karaoke gia đình và các thiết bị liên quan hợp lý nhất


Bước 1: Lựa chọn công suất loa dựa vào không gian và diện tích căn phòng

Không gian trong căn phòng Karaoke cần thoáng đãng một chút, càng tối giản càng tốt sao cho âm thanh chuyển động nhịp nhàng hơn, căn phòng rộng mở, trông sạch sẽ và chứa được nhiều người hơn. Lưu ý không gian căn phòng cần được cách âm tối đa, đừng để quá nhiều khe hở, âm thanh sẽ lọt ra ngoài. Đặc biệt không đặt loa gần vách tường của hàng xóm trong khi vách chưa được cách âm.

Căn phòng nên có hình chữ nhật để có thể dễ dàng sắp xếp nội thất, diện tích tốt nhất từ 25m2 là lý tưởng nhất vì nó có thể giúp chúng ta giảm được độ méo âm thanh đáng kể.

Tiếp theo là công suất loa đặc biệt phải phù hợp với diện tích của căn phòng tương ứng như sau:

  • Với căn phòng có diện tích 25m2 trở xuống thì yêu cầu loa nên đạt công suất từ 100W-150W.
  • Với căn phòng có diện tích từ 25-50m2 trở lên thì yêu cầu loa phải đạt công suất từ 150W-200W.
  • Với căn phòng có diện tích lớn hơn 50m2 bạn nên chọn loa có công suất 300W trở lên.

Bước 2: Xác định vị trí đặt loa treble

Loa treble là loa cung cấp âm thanh có tần số cao. Vai trò của loa Treble này cực kỳ quan trọng trong việc cân chỉnh âm bổng cho một bài hát. Với giai điệu thâm trầm đã có loa bass, khi cần những giai điệu nhẹ nhàng đã có loa mid nhưng để dẫn dắt người nghe vào trạng thái thỏa mãn được cảm xúc nhất lại nhờ hẳn loa Treble. Bạn có thể hiểu treble đơn giản là những giai điệu cao, hét hoặc hú khi hát.

Vị trí đặt loa Treble trong phòng karaoke không được phép đặt dưới đất, loa này phát ra tần số cao nên cần treo trên giá 2 bên tường hoặc đặt lên một bệ đỡ nghiêng vào nhau và góc nghiêng phải đạt trên dưới 15 độ, độ cao từ đáy loa cách mặt sàn phải 2m, hoặc treo lên tường nằm ở bên trái/phải. Như vậy âm thanh sẽ cùng tầm nghe với tai khi đứng hát và tạo thành 1 góc tam giác với người nghe chứ không đi theo một đường thẳng.

lắp đặt loa treble

Nếu lỡ setup Treble đi theo một đường thẳng nhạc sẽ biến mất, khi hát gần như bạn không cảm nhận được tiếng nhạc nữa. Đó là lý do mà có rất nhiều phòng karaoke có âm thanh hát cực dở. Khách vào hát 10 người cả 10 người chê.

Nếu loa Treble chỉ dùng để nghe nhạc thì nên đặt trên bệ đỡ cách sàn từ 1,2-1,5m được xem là lý tưởng nhất. Và phải vừa với tầm tai của người ngồi nghe, không nên đặt quá cao sẽ mất đi độ hay của âm thanh. 

Bước 3: Xác định vị trí đặt loa siêu trầm (loa sub)

Loa siêu trầm nhất định phải có trong bộ karaoke gia đình. Loa siêu trầm đại diện cho những dải tần số thấp nhất, thấp hơn hẳn loa trầm, bạn cứ tưởng tượng như loa sub chính là nền móng của một tòa nhà. Dù chúng ta không thấy móng nhà do nó nằm sâu ở dưới lòng đất nhưng nếu không có móng thì sớm muộn cả tòa nhà cũng sẽ sụp đổ. Móng càng chắc thì cả tòa nhà vững chãi hơn, dùng được lâu dài hơn. Loa sub cũng vậy, dù nhận biết âm trầm khá khó nhưng nếu không có loa siêu trầm thì âm trung và âm cao nghe không còn đẹp nữa mà luôn cho cảm nhận lỏng lẻo.

lắp đặt loa sub hát karaoke

Loa sub cũng giống như các dạng loa khác, đều phát ra âm thanh mà âm thanh lại sóng âm nên nó sẽ có sự cộng hưởng. Mọi người hay gọi là cộng hưởng phòng. Nếu hỏi đặt loa sub ở vị trí nào sẽ cho âm thanh hay nhất thì sẽ rất khó trả lời vì mỗi vị trí trong phòng sẽ cho một âm thanh khác nhau, chính bạn phải tìm ra được vị trí hợp nhất. 

Vị trí đặt loa sub đúng chính là vị trí cho âm thanh chính xác, to, rõ nhất, nếu có cộng hưởng phòng thì cộng hưởng này cũng cộng hưởng tốt (âm thanh không bị phản xạ ngược). Bạn có thể đặt loa sub có thể nằm bên trái, bên phải có thể nằm ở giữa, bất kỳ nhưng phía trước loa sub không nên có vật cản là thứ nhất, thứ 2 không đặt trong góc tường, thứ 3 là phải bảo đảm phù hợp với thẩm mỹ của cả phòng.

Với những loa sub từ bass 30, 40, 50 rất lớn, bê qua bê lại khá khó khăn, thường cần có 2 người. 1 người có khả năng nghe, người còn lại canh đặt sub bên này bên kia rồi chọn chỗ cho âm siêu trầm tốt nhất. Với các loa sub lớn không bê được, bạn nên đổi chỗ ngồi để chọn “điểm ngọt” (đọc tiếp ở bước 4). 

Còn một cách thử nữa là bạn nên di chuyển thử trên sân khấu, chỗ vừa đặt loa sub. Sau đó dời loa sub xuống ngay lại chỗ mình vừa ngồi. Sau đó, xem chỗ nào âm thanh từ loa sub phát ngược lại phía mình tốt nhất thì đồng nghĩa với chỗ đó là chỗ bố trí loa sub đỉnh nhất.

Bước 4: Xác định “Đỉnh âm”

Đỉnh âm hay còn gọi là điểm ngọt của âm thanh. Thuật ngữ “điểm ngọt” được dùng khá nhiều để chỉ vị trí cho âm thanh nghe sướng nhất, độ sáng vừa đủ nhất, trong nhất, không gây ồn, rè hoặc tiếng vang.

Để có được đỉnh âm hay điểm ngọt bạn cần phải thực hiện một số việc như sau:

Chuyển đổi vị trí ngồi nghe

Trong một căn phòng Karaoke để có được một điểm nghe sướng nhất hay còn gọi là ngồi vào điểm ngọt của âm thanh thì nên đặt loa 2 bên nghiêng mặt về nhau, độ cao như đã hướng dẫn ở trên. Điểm ngọt chính là điểm ở giữa 2 loa đó. Nó cũng giống như khi chúng ta đi nghe ca sĩ hát trên sân khấu lớn ta sẽ chọn điểm chính giữa để âm thanh từ ca sĩ đó hướng vào người chúng ta. Hãy luôn ghi nhớ là khoảng cách đứng ngồi từ loa đến bạn phải lớn hơn khoảng cách giữa 2 loa. Khi đạt đến đỉnh âm cũng là lúc bạn thấy âm thanh tập trung vào phía bạn, âm sắc tròn vẹn, đẹp, rõ, chi tiết và không có bất cứ một nhược điểm nào của tiếng bass dày nặng….

Lưu ý là khoảng cách của 2 loa không được quá gần vì nếu loa kế cạnh nhau sẽ làm cho người nghe có cảm giác là sân khấu đang bị thu hẹp lại, không có độ sâu. Nhưng khi đặt chúng quá xa nhau sẽ âm thanh bị tiêu hao, nghe không rõ. 

Lý tưởng nhất cho khoảng cách giữa 2 loa là 1m7 bạn nhé.

xác định đỉnh âm
Sơ đồ xác định đỉnh âm dành cho setup phòng nghe nhạc, xem phim, hát Karaoke cơ bản

Chú ý đến các bức tường trong phòng karaoke

Như trên, Cơn Bão Số có nói rằng với những loa bass tốt nhất không nên để gần tường vì như vậy nó sẽ làm cho âm thanh trở nên nặng, dày hơn. Nhưng với những loa khác khi để quá xa tường hậu sẽ làm cho âm thanh bị loãng, không có độ vang. 

Bạn nên lưu ý loa đặt càng xa tường ở phía sau lưng bạn sẽ cảm nhận được âm thanh càng có chiều sâu. Nguyên tắc đặt các loa để có được tiếng bass ngọt nhất là vị trí đặt loa cách tường sau bằng ⅓ chiều dài của cả căn phòng. Bạn biết không, vị trí này sẽ ít sản sinh sóng đứng nhất và thích ứng với không gian phòng tốt.

Độ cân bằng của các loại âm thanh cũng bị ảnh hưởng bởi độ cao của loa

Với loa bass thì bạn đặt đâu cũng được, miễn sao tránh vài lưu ý kể trên cho âm thanh mượt nhất. Nhưng với loa treble thì bắt buộc phải đặt ngang với tầm tai ở vị trí như đã đề cập ở trên. Vì độ cao thấp khác nhau sẽ ảnh hưởng đến dải tần của tất cả các loa trừ loa bass.

Đặt loa ở góc tốt nhất sao cho âm hình có độ tập trung cao, trường âm thanh sâu và có độ cân bằng

Có 3 loại loa cung cấp 3 dải tần số khác nhau, từ thấp, trung đến cao. Để các loa này phát huy được dải âm thanh của nó trọn vẹn người setup cần xem góc loa sao cho đúng. Một vài loa để có độ tập trung âm thanh thì nó bắt buộc phải đặt nghiêng mặt loa phía người nghe, nhưng một số loa khác để nghe được âm thanh tốt nhất bắt buộc phải đặt nó ở vị trí thẳng về phía trước. Còn muốn tiếng treble ngọt nhất, vừa đủ sáng thì bắt buộc phải đặt như những cách đã hướng dẫn ở trên. 

Bước 5: Chọn vị trí thuận tiện cho dàn Karaoke 

Vị trí thuận tiện nhất để đặt dàn Karaoke là đặt sao cho mọi người khi hát hò, nhảy nhót di chuyển qua lại không làm di dời vị trí các loa và dây điện hoặc không đá văng chúng khỏi vị trí đã setup.

Tiếp theo, lịch sự hơn là đặt dàn karaoke gia đình tránh đặt ngay vách tường chung với vách hàng xóm hoặc cạnh phòng ngủ, nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình nhằm đảm bảo sự riêng tư cho họ. Lưu ý nên chọn vị trí thoáng nhất để dàn karaoke nhằm tránh các thiết bị không gặp hiện tượng nóng, cháy, gây nhanh hỏng. 

Phòng chiếu phim, karaoke gia đình tại khu biệt thự Chateau quận 7
Phòng chiếu phim, karaoke gia đình tại khu biệt thự Chateau quận 7 thực hiện bởi Cơn Bão Số

Không đặt loa tại các vị trí có khả năng cộng hưởng cao như gầm cầu thang, góc nhà vì các vị trí này sẽ gây nên hiện tượng dội âm, méo âm khi âm thanh phát ra từ loa và phản xạ lại. Trường hợp phòng bạn đã cách âm thì bạn đặt loa ở đâu cũng được bạn nhé. 2 loa trước trái phải không kê sát góc tường mà phải để cách tường 40-50cm để tránh hiện tượng vang dội, rền, ù.

Kết luận

Có rất nhiều trường hợp khi đi ra cửa tiệm mua dàn karaoke nghe và hát thử đều cho âm thanh rất hay nhưng khi về nhà setup xong vị trí lại nghe dở tệ. Trường hợp này xảy ra là do chúng ta không thực hiện đúng cách bố trí karaoke gia đình.

Với những chia sẻ trên từ Cơn Bão Số có lẽ bạn đọc cũng hiểu cơ bản về loa trép là gì, loa siêu trầm là gì và để chúng ở đâu để cho đỉnh âm. Trường hợp bạn thấy quá phức tạp và khó hiểu, hoặc không tự tin để sắp xếp có thể liên hệ với Cơn Bão Số để chúng tôi tư vấn. Hoặc trước khi mua dàn karaoke nên chọn mua tại cửa hàng của chúng tôi để được lo trọn gói dịch vụ setup âm thanh bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *