kỹ thuật cách âm phòng karaoke

Kỹ thuật cách âm phòng Karaoke gia đình từ A-Z

Nếu bạn xây dựng phòng Karaoke gia đình thì bạn nên nghĩ tới việc cách âm đầu tiên. Tiếng hát quá ồn có thể bị hàng xóm “kiện ra tòa” vì gây ảnh hưởng đến họ. Vậy cách âm phòng karaoke như thế nào và nên cách âm những phần nào để bạn và gia đình có thể “quẩy hết mình” vào các khoảng thời gian thư giãn đây?

Cơn Bão Số sẽ hướng dẫn bạn các “tuyệt chiêu” thi công cách âm phòng karaoke vô cùng hiệu quả dưới đây hoặc bạn không cần thực hiện chỉ cần nắm rõ các yếu tố này để truyền đạt cho đội thi công là ổn.

Nguyên tắc cơ bản của âm thanh

Âm thanh được truyền đi dưới dạng sóng và là một dạng năng lượng cơ học mà chúng ta có thể nghe thấy được. Sóng được tạo ra bởi dao động của các phần tử trong môi trường mà nó đi qua. Có 2 loại sóng đó là sóng dọc và sóng ngang. 

  • Sóng dọc: Là sóng mà trong đó các phần tử của môi trường dao động qua lại theo “cùng một hướng” mà sóng đang chuyển động. Môi trường có thể là rắn, lỏng hoặc khí. Do đó, sóng âm là sóng dọc.
  • Sóng ngang: Là sóng trong đó các phần tử của môi trường dao động lên xuống ‘theo góc vuông’ với phương của sóng. Những sóng này chỉ được tạo ra trong môi trường rắn và chất lỏng mà hầu như biến mất trong chất khí.

Tóm lại, âm thanh truyền nhanh nhất qua chất rắn, chậm hơn qua chất lỏng và chậm nhất qua chất khí. Khoảng tần số âm thanh mà tai người có thể nghe được là từ 20Hz đến 20kHz, cường độ âm thanh tai người nghe tốt được trong khoảng 30-70dB

Hiện nay các âm thanh phát ra từ phòng Karaoke rất ồn, một số loại loa có công suất lớn thường phát ra âm thanh cường độ từ 80-90dB hoặc khủng khiếp nhất là vượt quá 90dB là dễ gây tổn thương thính lực. Nếu phòng karaoke gia đình phát ra âm thanh ở cường độ kể trên thì hàng xóm của bạn nếu cố gắng chịu đựng lắm cũng chỉ được 1 giờ đồng hồ hoặc bạn xứng đáng “bị chửi, bị phạt” vì vi phạm quy định ô nhiễm tiếng ồn.

âm thanh ồn ào sẽ ảnh hưởng đến hàng xóm

Vì âm thanh truyền kém nhất trong môi trường chân không nên chúng ta có thể dùng những vật liệu cách âm như tấm xốp cách âm, phun foam PU cách âm, mút tiêu âm, thạch cao, màn cửa, sợi thủy tinh, lớp lót sàn, sơn khử âm thanh, cửa sổ cách âm….

Cấu tạo các lớp cách âm phòng karaoke gia đình

Như trên đã nói, âm thanh khó truyền qua được trong môi trường chân không. Khi Cơn Bão Số hướng dẫn bạn dùng tấm xốp cách âm, thạch cao hay gỗ thì một số bạn đọc sẽ thắc mắc là tại sao những vật thể này đều là vật thể rắn, sao cách âm được.

Nguyên lý sẽ được giải thích như sau: Trong môi trường rắn xen lẫn khí âm thanh sẽ khó đi qua vô cùng. Đối với các vật liệu rắn trên vừa dày lại vừa có cấu trúc rỗng (hoặc được thiết kế xen kẽ một phần rỗng một phần rắn như cách làm trần thạch cao) âm thanh lúc này sẽ truyền từ rắn qua khí rồi ngược lại trong cái vật liệu đó.

Mỗi lần truyền như vậy sẽ tạo ra các phản xạ âm thanh. Cuối cùng âm thanh khi truyền qua truyền lại sẽ bị suy giảm trầm trọng nhờ vậy mà làm giảm được âm lượng phát ra từ loa.

cách thức hoạt động của vật liệu cách âm

Ngoài ra cấu tạo các lớp cách âm dành cho phòng karaoke gia đình cũng phải cực kín đáo, nếu sơ sót để hở một vài lỗ gọi là lỗ âm học thì công sức làm phòng cách âm của bạn cũng “đổ sông đổ biển”.

6 bước cách âm phòng karaoke gia đình phổ biến

Cách âm cửa phòng

Cửa phòng nên được gắn các dải cao su vào các cạnh để giảm tiếng ồn không mong muốn từ bên trong lẫn bên ngoài. Các cạnh này cũng sẽ bảo đảm được sự kín đáo của khe cửa và giảm hiện tượng phản xạ âm thanh tốt.

Bạn cũng có thể dùng rèm cách âm, cách nhiệt loại dày polyester nhưng bảo đảm tính thẩm mỹ để hạn chế sóng âm thanh truyền qua và hấp thụ sóng âm tốt nhất có thể.

Cách âm vách tường

Nếu tường nhà bạn mỏng quá bạn có thể thêm khối lượng vào cho bức tường, mục đích là làm cho nó dày hơn để cách âm tốt hơn.

Với vách tường nên dùng tấm xốp cách âm vì nó mật độ hạt dày hơn hẳn những vật liệu khác nhờ vậy mà có thể hấp thụ tiếng ồn và giảm sự vang vọng đáng kể. Một mẹo này rất hay ho cho bạn là bạn có thể mua mút bọc đầu Micro để nâng cao chất lượng của giọng hát nhé. Lúc này âm thanh sẽ trong và ngọt hơn đó. Còn không bạn có thể thử thi công vách tiêu âm Karaoke bằng gỗ. Vách tiêu âm bằng gỗ vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa hấp thụ âm thanh vượt trội đã thỏa mãn được yêu cầu của người tiêu dùng.

vách tiêu âm

Cách âm cửa sổ

Cách âm cửa sổ cũng giống như cách âm cửa ra vào. Tốt nhất khi xây phòng Karaoke bạn không nên làm cửa sổ. Nếu đã lỡ rồi bạn nên cân nhắc dùng rềm cách âm vì nó vừa giảm thiểu tiếng ồn đáng kể, vừa giữ được thẩm mỹ của căn phòng.

Cửa sổ hay cửa ra vào bạn đều có thể lắp thêm loại rèm dày nó sẽ giúp hấp thụ đáng kể âm thanh phát ra từ loa hay từ Micro.

Cách âm sàn nhà

Sàn nhà thì dễ xử lý hơn nhiều, trong khi các vật liệu cách âm trên đều rất tốt nhưng khó cam kết về mặt thẩm mỹ thì thảm trải sàn lại có tính thẩm mỹ khá cao.

Để cách âm sàn nhà, giảm chấn cho những tầng khác hoặc giảm độ rung nếu chung vách với hàng xóm hay giảm phản xạ âm thanh từ loa đặt trên nền nhà thì bạn nên dùng loại thảm trải sàn có độ dày cao. Từ 50cm trở lên.

Một số thảm trải sàn được làm từ vật liệu gỗ cây bần cho khả năng cách âm, thoát ẩm và chống cháy khá tốt. Bạn có thể cân nhắc và mua nhé.

Cách âm trần nhà

Cách âm trần nhà bạn nên dùng thạch cao hoặc gỗ để làm trần. Sau đó dùng miếng xốp, mút tiêu âm, cao su non, bông thủy tinh, bông khoáng hoặc túi khí cách âm sau đó đặt các vật liệu trong phần rỗng của trần nhà thạch cao.

Một cách khác để tiêu âm trần nhà khá tốt chính là đừng xây bề mặt của trần nhà quá phẳng mà nên xây theo hình cong, có độ lồi lõm khác nhau sẽ giảm được hiện tượng phản xạ âm thanh. Hoặc làm trần thả nổi các tấm mút hình dạng khác nhau để âm thanh suy giảm bớt.

Sắp xếp nội thất trong phòng

Nếu các bức tường trong phòng karaoke của bạn là các bức tường phẳng thì có một cách tốt nhất để làm mất đi độ phẳng đó chính là kê các kệ sách vào bức tường và để thêm sách vào.

Nên chọn mua các loại nội thất có tính mềm như rèm cửa, thảm trải sàn, ghế sofa có lớp cách âm. Lý do là âm thanh thường rung động mạnh hơn đối với những vật cứng và rung động nhẹ nhàng hơn với những vật thể mềm. 

Ngoài ra với những phòng Karaoke có ban công hoặc có nhiều khoảng trống ở ngoài phòng thì nên đặt thật nhiều cây xanh vì chúng có hấp thụ một lượng lớn âm thanh truyền ra ngoài hoặc ngăn cản âm thanh từ bên ngoài truyền vào trong phòng karaoke.

Phương pháp cách âm phòng karaoke gia đình không chung vách hàng xóm

Nếu phòng Karaoke nhà bạn độc lập và không chung vách với hàng xóm thì quá lý tưởng. Bạn có thể áp dụng các cách như làm tường, làm trần, sàn, cửa cách âm hoặc sắp xếp nội thất trong nhà….  mà Cơn Bão Số đã hướng dẫn ở trên.

Phương pháp cách âm phòng karaoke gia đình sử dụng chung vách tường với hàng xóm

Nhưng nếu phòng karaoke của bạn chung vách với tường hàng xóm thì “căng to” rồi. Lớp tường nhà bạn chắc chắn phải gia cố kỹ lại hoặc thiết kế lại để giảm chấn, giảm rung khi ca hát.

Một số cách như là lắp thêm vách tiêu âm phụ với những bức tường đặt gần loa hoặc chung vách với hàng xóm. Các vách phụ là hệ khung cần có độ dày từ 50-100mm. Ở giữa vách phụ và 2 lớp thạch cao bọc bên ngoài phải đặt bông thủy tinh đã phủ bạc có khối lượng 40kg/m2.

Sau khi đã hoàn thành xong bức tường cách âm này để giảm tiếng ồn tốt hơn nữa bạn nên dùng sơn cách âm sơn phủ lên, tiếp đến dùng giấy dán tường dạng xốp mỏng dán lên để giảm hẳn âm thanh phát ra ngoài.

Nếu phòng Karaoke nhà bạn đang trong quá trình xây dựng bạn cần dùng gạch rỗng thay vì gạch đặc, dùng gỗ dày khoảng 22cm hoặc hơn. Bề mặt tường cần thiết kế gồ ghề, không để phẳng, trét vữa dày sau đó nếu được dùng lớp nhung phủ lên tường. 

Cơn Bão Số cũng khuyên bạn nên di chuyển hết cây xanh, tủ sách hoặc ghế Sofa để tại vách tường chung vách nhà hàng xóm để tạo bề mặt có độ dày làm cho âm thanh bị tiêu hao khi truyền ra ngoài. 

Ngoài ra với trần nhà, sàn nhà, cửa cách âm bạn cũng cần áp dụng các biện pháp ở trên để làm loãng bớt âm thanh nha.

Báo giá cách âm phòng karaoke tại gia 2021

Dưới đây Cơn Bão Số tổng hợp những báo giá cách âm phòng Karaoke tại gia từ nhiều nơi khác nhau để giúp độc giả tham khảo có cái nhìn tổng quan:

Báo giá tham khảo 1:

Bảng báo giá cách âm phòng Karaoke bởi Cơn Bão Số

Báo giá tham khảo 2:

Báo giá tham khảo 3:

Kết luận

Cách âm phòng Karaoke gia đình không chỉ là phép lịch sự, tôn trọng tối thiểu không gian của người khác mà còn giúp cho hệ thống âm thanh của bạn phát huy tốt hơn, giảm hẳn những tạp âm, tiếng ồn không đáng có.

Nếu bạn thấy những bước cách âm trên khá rườm rà và chắc hẳn sẽ tốn khá nhiều thời gian của mình thì bạn cần khoán luôn cho một đội thi công cách âm phòng karaoke để họ lo trọn gói.  

Cuối cùng, nếu bạn cần tư vấn về các gói cách âm hay cũng như muốn biết chi phí làm phòng Karaoke gia đình thì vui lòng liên hệ với Cơn Bão Số. Chúng tôi sẽ hỗ trợ những điều bạn đang cần một cách nhanh chóng và nhiệt tình nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *