Tư Vấn Lắp Đặt Dàn Âm Thanh Phòng Chiếu Phim Gia Đình 2020

Thay vì việc dồn rất nhiều ngân sách để mua màn hình TV hoặc một chiếc máy chiếu thật xịn, thật đắt đỏ thì bạn nên suy nghĩ lại và đầu tư vào một dàn âm thanh “khủng” sẽ hay hơn.

Âm thanh rạp chiếu phim tại nhà sẽ quyết định xem cảm xúc của bạn có thăng hoa với các bộ phim hành động siêu nguy hiểm, đầy hồi hộp hay cảm nhận được sự rung động nhẹ nhàng, đầy bay bổng, trong trẻo với các bộ phim tình cảm không đấy. Rõ ràng âm thanh quyết định rất nhiều đến cảm xúc người xem, tác động sâu nhất đến phần linh hồn, và tất cả các giác quan của chúng ta. 

Cơn Bão Số khẳng định rằng một bộ phim hay sẽ phụ thuộc vào âm thanh rất nhiều, thế nên chúng tôi mạnh dạn đề xuất bạn nên chọn kỹ các cặp loa đạt tiêu chí dưới đây. Đồng thời, nhân tiện chúng tôi cũng sẽ gợi ý cho bạn những mẫu thiết kế lắp đặt dàn âm thanh phòng chiếu phim nào phù hợp nhất với túi tiền của gia chủ trong thời đại dịch Covid 19 này.

Hệ thống dàn âm thanh phòng chiếu phim gia đình gồm những gì?

Amply chuyên để xem phim (hay còn gọi là AV Receiver)

Để có âm thanh chân thực khi xem phim chúng ta sẽ cần đến bộ khuếch đại âm thanh hay còn gọi là Amply hoặc bộ thu AV (AV Receiver). Tiền nào của đó, nếu bạn bỏ ra một chi phí lớn để đầu tư cho một bộ Amply xem phim tốt thì nó sẽ đưa bạn vào thế giới âm thanh sống động trên cả tưởng tượng. 

Receiver Denon AVR-X2400H
Receiver Denon AVR-X2400H

Khi chọn mua bộ thu AV bạn nên để ý xem là nó có tương thích tối thiểu với hệ thống loa 5.1 và 7.1 hoặc Dolby Atmos cùng các định dạng âm thanh vòm không.

Các loại loa chuyên để xem phim

Loa center front

Loa center cực kỳ quan trọng vì nó tái tạo hầu hết các đoạn hội thoại trong phim. Một loa trung tâm thường có loa trầm và tweeter (được thiết kế để tạo ra tần số cao nhất) mục đích là để trải rộng trường âm thanh. Thiết kế của loa Center thường rộng và mỏng nhằm thuận tiện hơn khi đặt dưới màn hình TV.

loa vệ tinh front

Loa vệ tinh front

Các loa vệ tinh front hay còn gọi chung là loa Front gồm có bên trái và bên phải. Chức năng của 2 loa trước này chính là tái tạo hầu hết hiệu ứng âm thanh, nhịp điệu trong một bản nhạc nhưng cũng được sử dụng để đối thoại khi giọng nói di chuyển sang trái hoặc phải của màn hình.

2 loa này cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc tái tạo một dải tần rộng từ âm trầm thấp trong âm nhạc cho đến hiệu ứng âm cao được phát ra từ nhạc cụ, chuông….Bạn nên đầu tư chi phí để mua 2 loa trước này với chất lượng cao cấp càng tốt. Âm thanh của loa trước bên trái, bên phải và trung tâm khi kết hợp hài hòa sẽ tạo ra âm trường siêu đẳng cho một bộ phim đấy.

Loa surround (vòng)

Loa surround hay còn gọi là loa xung quanh. Thường thì sẽ bao gồm cả loa vòm trái và loa vòm phải có chức năng tái tạo âm nhạc cùng hiệu ứng vòm ngang (horizontal). 2 loa surround này sẽ ít quan trọng hơn loa Front. 

loa surround m&k sound

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và không yêu cầu phòng chiếu phim gia đình phải đạt tiêu chuẩn cao cấp quá đáng thì bạn có thể cắt bớt loa Surround đi.

2 loa Surround này khi kết hợp với hệ thống âm thanh vòm 7.1 sẽ mang đến cho bạn cảm giác có không gian rộng hơn đấy. Và lời khuyên của Cơn Bão Số là có bộ âm thanh đầy đủ bao gồm Loa Surround sẽ mang đến cảm giác trải nghiệm âm thanh trọn vẹn, hay hơn đó nha.

Loa subwoofer (siêu trầm)

Loa sub hay còn gọi là loa siêu trầm, em loa này hoàn toàn khác biệt với những loại loa khác. Chức năng chính của Loa sub chính là tái tạo âm trầm thấp từ khoảng 40Hz.

loa sub mk sound x12
Loa sub hãng M&K Sound X12

Loa siêu trầm sẽ tạo ra sự khác biệt trong việc cảm nhận hệ thống âm thanh của bạn. Khi bạn có một hệ thống âm trầm tốt trong phòng chiếu phim gia đình của mình nó sẽ giúp lấp đầy và hỗ trợ âm thanh cho các loa treble tốt hơn.

Thêm nữa là để lắp đặt vị trí loa Sub đúng chỗ thì cũng có những nguyên tắc cơ bản nhất định, nếu không tuân thủ sẽ khiến trải nghiệm xem phim tại nhà của bạn không thể đạt đến mức hoàn hảo. Bạn hãy đọc qua bài viết hướng dẫn của Cơn Bão Số để hiểu hơn về các vị trí lí tưởng này nhé.

Loa Atmos (loa âm trần)

Loa Atmos là một bộ phận không thể thiếu đối trong một dàn âm thanh phòng chiếu phim chuyên nghiệp. Chúng giúp tái tạo một cách hoàn hảo những hiệu ứng vòm (vertical) như máy bay trực thăng trên đầu, sấm chớp, tiếng nổ,… mà trước giờ bạn ít khi để ý khi đi xem phim.

Loa âm trần chuyên xem phim thì có biên độ tần số rất rộng từ 85Hz – 20.000Hz (ví dụ như mẫu loa M&K IW-85 đang bán tại Cơn Bão Số) có thể tái tạo siêu chân thật những chi tiết âm thanh nhỏ nhất trong bộ phim, thể hiện chính xác dụng ý nhà làm phim trong từng tình huống cụ thể.

Nếu bạn muốn “chơi” phòng phim chất lượng đúng nghĩa, hoàn hảo để trải nghiệm mọi giác quan, đầy đủ hiệu ứng vòm thì những đơn vị chuyên lắp đặt dàn âm thanh phòng chiếu phim như Cơn Bão Số sẽ tư vấn bạn đầu tư:

 • 3 loa front ( trong đó lần lượt là loa left, center, right )
 • 4 loa surround trước và sau người ngồi
 • 2 loa subwoofer bass siêu trầm ở trước trái phải
 • 4 loa atmos âm trần tạo hiệu ứng vòm
 • Hệ thống xử lý âm thanh của Acurus: gồm 2 power amply và 1 processor amply

Bạn có thể tham khảo công trình Dự án phòng chiếu phim tại gia cao cấp bậc nhất tại khu biệt thự Chateau – Quận 7 được lắp đặt bởi Cơn Bão Số để hình dung rõ hơn về dạng layout 7.2.4 này nhé

Dự án phòng chiếu phim tại gia cao cấp bậc nhất tại khu biệt thự Chateau - Quận 7
Dự án phòng chiếu phim tại gia cao cấp bậc nhất tại khu biệt thự Chateau – Quận 7

Vậy tên gọi các hệ thống loa 5.1, 7.1,… nghĩa là gì?

Hệ thống âm thanh rạp phim 5.1

Hệ thống âm thanh rạp phim 5.1 gồm có 6 kênh loa, gồm 2 loa trước, 2 loa sau cho 2 bên trái phải; 1 loa center và 1 loa siêu trầm. Chức năng của các kênh loa này như thế nào Cơn Bão Số đã giải thích ở trên.

Ưu điểm của hệ thống âm thanh rạp phim 5.1 chính là định dạng rất phổ biến, có sẵn trong TV, nguồn phim trực tuyến, DVD, Blu-Ray cùng các dịch vụ phát trực tuyến. Một số hệ thống âm thanh 5.1 được tăng cường thêm công cụ xử lý âm thanh kỹ thuật số như Dolby Pro Logic giúp xác định được phương hướng âm thanh rõ ràng, chi tiết hơn. Đồng thời em này cũng cung cấp hệ thống âm thanh vòm.

Nhược điểm của hệ thống âm thanh rạp phim 5.1 chính là phải có đủ các loa kể trên để có một trải nghiệm âm thanh tốt nhất. Bắt buộc bạn phải đầu tư chi phí lớn để chất lượng tốt và dường như nó không lý tưởng lắm nếu mục đích của bạn là ngoài mua về xem phim và còn dùng để nghe nhạc. Vì em này nghe nhạc sẽ không sướng bằng hệ thống âm thanh rạp phim 7.1 hay tuyệt đỉnh nhất là Dolby Atmos đâu nhé.

Hệ thống âm thanh rạp phim 7.1

Hệ thống âm thanh rạp phim 7.1 là sự kết hợp giữa hệ thống âm thanh 5.1 cùng 2 loa phụ. 2 loa phụ này bạn có thể đặt ở bất kỳ nơi nào bạn muốn. Ở 2 bên trái phải của bạn hoặc trên trần nhà đều được. Loa vòm 7.1 thực sự đưa bạn lên được những cung bậc trải nghiệm thăng hoa nhất của âm thanh đó. Hơn hệ thống loa 5.1 rất nhiều.

Cơ chế hoạt động của hệ thống âm thanh loa 7.1 chính là lấy tín hiệu kênh phía sau chia nó thành 4 thay vì thành 2. Sau đó, tín hiệu này được gửi đến loa bên cạnh và loa sau để tạo ra mức độ “phê” cao nhất có thể trong phòng chiếu phim tại nhà.

Hạn chế lớn nhất đối với hệ thống kênh 7.1 là định dạng âm thanh này khá hiếm trên thị trường và không phải các DVD hay Blu-Rays đều tương thích với nó, nó cũng không tồn tại trên bất cứ nền tảng phát trực tuyến nào. Thế nên, trước khi mua bạn nhớ cân nhắc và hỏi tư vấn cho kỹ nha.

Hệ thống âm thanh Dolby Atmos là gì?

Dolby Atmos đang là hệ thống âm thanh dẫn đầu trong các loại âm thanh vòm. Hệ thống âm thanh này có thể biểu diễn tối đa 128 đối tượng âm thanh riêng biệt và chuyển đến 64 loa khác nhau. 

Bạn có thể tượng tượng thế này, nếu đang xem phim khủng bố và có một vụ nổ bom xảy ra ở bên phải màn hình thì hơn nửa khách trong rạp phim sẽ hoảng hồn vì tưởng vụ nổ này xảy ra ngay trong chính rạp xem phim luôn. Nghĩa là nó chân thực và sống động đến nỗi người xem không phân biệt được đâu là trong phim và đâu là thực nữa.

Phim có nhạc nền Dolby Atmos hiện rất phổ biến trên đĩa Blu-ray và Ultra HD Blu-ray cùng các trang web phát trực tuyến như Netflix, Vudu, Amazon Prime Video, Disney + và Apple TV + đều cung cấp tuyển chọn các bộ phim và chương trình Atmos. 

Hệ thống Dolby Atmos phát triển tương đối nhanh chóng và hiện tại hầu hết các máy thu A / V trên phạm vi phổ tần cấp thấp đều hỗ trợ định dạng này. 

Vậy nên lựa chọn cấu hình âm thanh rạp phim 5.1, 7.1, hay Dolby Atmos cho gia đình?

Lựa chọn hệ thống âm thanh rạp chiếu phim tại nhà 5.1,7.1 hay Dolby atmos còn tùy thuộc vào chi phí bạn muốn bỏ ra là bao nhiêu. Đối với các phòng chiếu phim gia đình bình dân thì chỉ cần dùng hệ thống âm thanh rạp phim 5.1 là đã đủ “phê phê” rồi. 

Nhưng để trải nghiệm được những thú vui độc đáo, có một không hai, được nghe những âm thanh từ các câu chuyện mọi nơi trên thế giới, “trên trời, dưới đất” có trong phim. Muốn nó như đang hiển hiện ở đời thực của cá nhân bạn trong những giây phút thư giãn thì hãy sắm ngay hệ thống âm thanh siêu rung động Dolby Atmos nhé.

Top 3 combo dàn âm thanh xem phim gia đình “đỉnh của đỉnh” như ở rạp

Combo 1: Receiver Onkyo TX-RZ710, dàn loa Piega TMicro 5

Mô tả chung: 

Onkyo TX-RZ710  đã đạt chứng nhận THX (Cơ quan hàng đầu thế giới về thẩm định hiệu suất âm thanh). Dòng TX-RZ710 đã vượt qua hơn 2.000 bài kiểm tra nghiêm ngặt trên 75 hạng mục khác nhau, TX-RZ710 tự hào đạt được “Chứng nhận Select2” danh giá của THX, đảm bảo hiệu suất vượt trội trong các phòng chiếu phim gia đình có quy mô vừa và nhỏ. 

Onkyo TX-RZ710
Onkyo TX-RZ710

TX-RZ710 cũng được trang bị cả bộ chuyển đổi âm thanh giữa analog và kỹ thuật số cùng âm thanh sống động Dolby Atmos và DTS: X. Để tận dụng lợi thế của công nghệ này, bạn có thể triển khai loa theo cấu hình bao gồm năm kênh và hai kênh chiều cao. Trải nghiệm này sẽ mang lại cho bạn những âm thanh đến từ trên cao, nhưng cũng kéo dài âm thanh kênh trước và âm thanh vòm để làm cho các hiệu ứng từ những loa đó trở nên rộng rãi và sống động hơn.

Những người yêu âm nhạc sẽ đánh giá cao khả năng phát nội dung trực tiếp từ thiết bị di động và máy tính nối mạng của TX-RZ710 bằng Google Cast, Wi-Fi, Bluetooth và Apple Airplay hoặc trực tiếp từ các dịch vụ internet như TuneIn Radio, Pandora, Spotify và TIDAL. 

Những người đam mê âm thanh thực thụ sẽ đánh giá cao khả năng tương thích rộng rãi của đầu thu với các tệp nhạc độ phân giải cao như MP3, WMA Lossless, FLAC, WAV, AAC, DSD và Apple Lossless. Sức mạnh của bộ Receiver Onkyo TX-RZ710 là sự kết hợp giữa mạch hiệu suất cao và âm thanh Hi-Res tạo ra âm nhạc rõ ràng và vô cùng chi tiết.

TX-RZ710 có các cổng HDMI mới nhất hỗ trợ video 4K / 60Hz được kết hợp với dải động cao, màu BT.2020 và chống sao chép phát trực tuyến HDCP 2.2. 

Về bản chất, bạn có thể kết nối đầu thu với bất kỳ đầu phát Blu-ray 4K UHD hoặc TV 4K UHD nào hiện có trên thị trường hiện nay. Và thật diệu kỳ là đối với các trường hợp mà bạn đang cấp cho TX-RZ710 tín hiệu HD 1080p thì bộ thu sẽ nâng cấp tín hiệu đó lên 4K và truyền đến TV của bạn. 

Khi bạn sử dụng chức năng Zone 2 của TX-RZ710, bạn có thể dễ dàng truyền video và âm thanh 4K đến TV và loa đặt ở phòng khác. 

Bạn nên kết hợp đặt mua TX-RZ710 với 

 • Loa Piega TMicro 5
 • Loa Piega TMicro Center
 • Loa Piega TMicro 3
 • Loa Piega In-Ceiling 6.5
 • Loa Piega TMicro SUB

Sự kết hợp này là một bản hòa ca cộng hưởng mang đến những xung động đỉnh cao nhất khi bạn xem phim. Thiếu 1 trong các yếu tố trên dường như TX-RZ710 thiếu đi linh hồn của một bộ âm thanh tốt nhất.

Giá Combo Receiver Onkyo TX-RZ710, dàn loa Piega TMicro 5: 124.140.000

Combo 2: Receiver Yamaha RX-A2070, dàn loa M&K Sound MP-150

Mô tả chung:

Yamaha Aventage RX-A2070 được giới thiệu vào năm 2017, dòng này có bộ thu AV lên đến 9 kênh và có khả năng xử lý kênh tối đa 9,2. Đặc biệt hơn dòng RX-A2070 còn được tích hợp hệ thống âm thanh Dolby Atmos® và DTS: X ™,  những công nghệ âm thanh này đưa bạn từ một khoảnh khắc bình thường trở thành một trải nghiệm đặc biệt với âm thanh đa chiều với độ sâu và phong phú đáng kinh ngạc. Con người và đồ vật trở nên sống động đến từng chi tiết ngoạn mục và tạo thành dòng chảy nhảy múa xung quanh bạn, khiến bạn cảm thấy như đang ở ngay giữa câu chuyện.

Yamaha Aventage RX-A2070
Yamaha Aventage RX-A2070

Chưa dừng lại ở đó RX-A2070 còn có chức năng phát lại Dolby Atmos và DTS-X với CINEMA DSP HD3 nâng trải nghiệm âm thanh vòm lên một tầm cao mới. Điều này sẽ tối đa hóa hiệu ứng âm thanh trong phòng chiếu phim gia đình, tái tạo chính xác một chiều không gian mới của chủ nghĩa hiện thực. Làm cho bạn cảm nhận rằng không còn ranh giới nào giữa hiện thực và phim nữa, lúc này bạn thực sự hòa mình vào mọi khung cảnh phim.

RX-A2070 còn trang bị CINEMA DSP HD3 với VPS (loa hiện diện ảo) giúp xử lý tín hiệu âm thanh tốc độ cao và dung lượng lớn. Do đó, bằng cách sử dụng loa trước, loa trung tâm và loa vòm để tạo loa ảo phía sau, bạn có thể phát lại CINEMA DSP HD3 lên đến 11,1 kênh * ngay cả với hệ thống âm thanh 7.1. Tái tạo toàn bộ dữ liệu không gian, bao gồm cả trục dọc, giúp tạo ra trường âm thanh trung thực đến choáng ngợp.

Thật tuyệt vời khi bạn sử dụng cả Combo loa đi kèm dòng Yamaha Aventage RX-A2070 thì phòng chiếu phim nhà bạn không thua kém một chút nào với những rạp phim cao cấp

 • Loa M&K Sound MP-150 Black
 • Loa M&K Sound S-150T Black
 • Loa M&K Sound IW-85
 • Loa M&K Sound V12 Black

Giá Combo Receiver Yamaha RX-A2070, dàn loa M&K Sound MP-150: 256.390.000

Combo 3: Receiver Denon AVR-X7200WA, dàn loa Piega Premium 5.2

Mô tả chung

Denon AVR-X7200WA sở hữu các tính năng tuyệt vời không một đối thủ nào có thể sánh kịp gồm trang bị HDMI 2.0a và HDCP 2.2, hỗ trợ Dolby Atmos và DTS: X. Denon AVR-X7200WA cũng được trang bị nền tảng HEOS khá mới của Denon cho phép các sản phẩm loa không dây HEOS của Denon có thể kết nối trực tiếp với đầu thu AV. 

Denon AVR-X7200WA
Denon AVR-X7200WA

Đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng tạo ra một hệ thống âm thanh đa phòng, nơi bộ thu có thể phát lại các nguồn âm thanh khác nhau cho từng loa không dây HEOS được đặt trong các phòng khác nhau.

Denon AVR-X7200WA cũng hỗ trợ các dịch vụ phát trực tuyến âm thanh bao gồm Spotify, SiriusXM và Pandora…

Còn nữa, khi nói đến hệ thống âm thanh vòm, X7200 là một nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc với Dolby Atmos. Hiệu suất với DTS: X và Auro-3D cũng ấn tượng không kém, mặc dù hiện có ít phim hơn trên Blu-ray cho các định dạng này. Vì vậy, về tổng thể AVR-X7200WA là một bộ thu AV xuất sắc và xứng đáng nhận được giải thưởng cao từ các nhà thẩm định chuyên môn.

Để Receiver Denon AVR-X7200WA phát huy được những năng lực xuất sắc của mình và biểu diễn cho bạn xem những cú twist nghệ thuật đỉnh nhất thì bạn chịu khó đầu tư thêm các combo loa đi kèm dưới đây nhé:

 • Loa Piega Premium 5.2 White
 • Loa Piega Premium Center Large White
 • Loa Piega AP 1.2
 • Loa Piega In-Ceiling 6.5
 • Loa Piega PS 2 White

Giá Combo Receiver Denon AVR-X7200WA, dàn loa Piega Premium 5.2: 395.240.000

Dịch vụ lắp đặt dàn âm thanh phòng chiếu phim gia đình chuyên nghiệp, uy tín – Cơn Bão Số

Cơn Bão Số tự hào là đơn vị phân phối chính thức và độc quyền thương hiệu loa Piega (thụy sỹ), loa M&K Sound (Đan Mạch), loa Studiomaster (Anh),… đây là những thương hiệu lâu đời và danh giá trong lĩnh vực nghe nhìn Cinema trên khắp thế giới.

lắp đặt loa phòng chiếu phim

Chúng tôi vinh hạnh đem đến cho khách hàng dàn âm thanh phòng chiếu phim gia đình chất lượng nhất, 100% chính hãng, giấy tờ xuất xứ rõ ràng, bảo hành lâu dài cùng nhiều chính sách hậu mãi rất hấp dẫn dành cho quý khách sử dụng dịch vụ lắp đặt dàn âm thanh phòng chiếu phim của Cơn Bão Số.

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên viên lắp đặt tay nghề cao của chúng tôi sẽ sẵn sàng sửa chữa, cân chỉnh TRỌN ĐỜI dàn âm thanh phòng chiếu phim tại gia đình của quý khách, đảm bảo trải nghiệm giải trí tại gia đẳng cấp nhất tại Việt Nam.

Kết luận

Những bộ loa trên sẽ mang đến những âm thanh rạp chiếu phim tại nhà đúng nghĩa và bạn sẽ ngạc nhiên vì sự sống động nó mang lại. Tất cả những âm thanh này là độc nhất và có thể bạn chưa từng được thưởng thức qua. Ngoài sắm các bộ loa xịn sò trên phục vụ cho nhu cầu xem phim rạp tại nhà, vào những ngày nghỉ bạn hãy chọn vài bản nhạc bạn thích để “chill” trong dòng chảy âm thanh tuyệt đỉnh phát ra từ các bộ loa có giá “khổng lồ” trên nhé (chắc chắn là tiền nào của đó). Bảo đảm, nó nghệ thuật ngoài sức tưởng tượng của bạn đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *