EN VI
Vì sao chọn Cơn Bão Số ?

GIẢI PHÁP NGHE NHÌN TOÀN DIỆN

Vì sao chọn Cơn Bão Số ?

Phân biệt các hệ thống âm thanh stereo - âm thanh vòm đa kênh

Trong thế giới âm thanh, từ khi mới xuất hiện với hệ thống rất đơn giản đến những hệ thống âm thanh phức tạp như chúng ta thấy ngày nay. Chúng đều có những tiêu chuẩn và cấu tạo hệ thống có phần khác nhau. Trong đó, sự khác biệt giữa cấu tạo hệ thống loa stereo và loa đa kênh có thể quyết định năng lực trình diễn âm thanh như ý người nghe hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu những hệ thống âm thanh phổ biến hiện nay như stereo 2.0, 2.1, âm thanh vòm 5.1 / 7.1

Hệ thống âm thanh 2.0

Hệ thống âm thanh 2.0

Được coi là hệ thống cơ bản nhất trong thế giới âm thanh, nhưng không vì vậy là cấu hình 2.0 trở nên lỗi thời. Qua nhiều năm tháng, hệ thống 2.0 vẫn được nhiều người tin tưởng để nghe nhạc.

Hiểu một cách đơn giản, hệ thống 2.0 gồm 2 loa (dĩ nhiên vẫn đi kèm ampli và CDP, hoặc DAC), phụ trách 2 kênh tín hiệu âm thanh mỗi bên. Từng loa sẽ thể hiện đầy đủ các dải âm từ trầm đến cao. Tuy nhiên, hệ thống 2.0 thường không mạnh về số lượng dải trầm, chỉ ở mức vừa đủ nghe các loại nhạc nhẹ, thiên về chi tiết.

Hệ thống âm thanh 2.1

Hệ thống âm thanh 2.1

Với những người yêu cầu dải trầm tốt hơn khi nghe nhạc, hệ thống 2.1 sẽ là giải pháp hữu hiệu. Có thể nhận ra hệ thống 2.1 chính là dạng 2.0 bổ sung thêm một loa subwoofer (hay còn gọi là thùng loa bass).

Hệ thống 2.1 sẽ chơi tốt hơn ở các loại nhạc sôi động, do thể hiện đầy đặn tất cả dải trầm, tuy nhiên lại yêu cầu người chơi có hiểu biết sâu hơn về cách lắp đặt hệ thống âm thanh. Nhiều người chơi thậm chí còn sử dụng cấu hình 2.2 để nghe nhạc, tức là 2 loa đi kèm 2 sub, để không gian của dải trầm cải thiện hơn, cũng như về chất lượng âm trầm. 

Hệ thống âm thanh 5.1 - 7.1

Nếu các hệ thống trên hướng tới đối tượng nghe nhạc stereo, thì hệ thống âm thanh 5.1 cơ bản hay 7.1 sinh ra để phục vụ những người yêu phim ảnh hoặc chơi game, có thể coi là một rạp hát thu nhỏ, phục vụ gia đình hay thậm chí là điểm giải trí công cộng.

Hệ thống âm thanh 5.1

Hệ thống âm thanh 7.1

Hệ thống âm thanh 7.1 tương tự như 5.1, nhưng được bổ sung thêm 2 loa phía sau, tạo hiệu ứng âm thanh vòm sẽ rõ ràng hơn, song thường có mức chi phí đầu tư lớn hơn. Với những người chơi yêu cầu cao, các hệ thống dạng 9.1 hay 13.2 sẽ bổ sung thêm tín hiệu về độ cao của âm thanh.

Hệ thống âm thanh Dolby Atmos 5.1.2 / 7.1.4 – DTS:X 5.1.2 / 7.1.4

Hệ thống âm thanh Dolby Atmos 5.1.2 - DTS:X 5.1.2

Hệ thống âm thanh Dolby Atmos 7.1.4 - DTS:X 7.1.4

Tương tự như hệ thống 5.1 – 7.1, hệ thống âm thanh Dolby Atmos 5.1.2 / 7.1.4 – DTS:X 5.1.2 / 7.1.4 bổ sung thêm 2 hoặc 4 loa vệ tinh phía trên đầu, tạo hiệu ứng âm thanh vòm 3600 bao xung quanh người nghe. Những tiếng hiệu ứng như máy bay, chim hót, mưa rơi, sấm chớp… trước đây được các loa vệ tinh phía sau đảm nhiệm, nhưng giờ đây chúng đã được tách biệt thành một kênh âm thanh riêng, tạo hiệu ứng chân thực, tự nhiên, và cảm nhận như đang được đứng giữa những thước phim đầy hoành tráng.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là khi sử dụng các hệ thống âm thanh vòm đa kênh như 5.1.2 – 7.1.4, thì người dùng cần xem nguồn nội dung có hỗ trợ âm thanh đa kênh hay không. Nếu không hệ thống âm thanh sẽ phải xử lý giả lập, thường đem lại kết quả không mấy ấn tượng.

TRỌN BỘ
ÂM THANH NGHE NHẠC

View more
Air Play 2 được cập nhật trên các thiết bị Bluesound Generation 2i
Hệ thống loa xem phim chuẩn THX Ultra 2 - M&K Sound S300 Series
Cơn Bão Số phối hợp cùng USofa tại hội chợ triển lãm quốc tế Việt Build 2018
Phòng xem phim - nghe nhạc đỉnh cao của Cơn Bão Số tại AVShow 2018
Những cách giúp kéo dài thời gian sử dụng bóng đèn máy chiếu
Tìm hiểu về Computer Audio
Những điều bạn chưa biết về Equalizer
Định dạng nhạc FLAC là gì ?
Nhạc Hi-Res là gì ?
Tên gọi của loa nghe nhạc - loa xem phim có gì đặc biệt ?