8 tính năng nổi bật giúp Optoma UHD51A làm bá chủ phân khúc máy chiếu phim 4K HDR tầm giá dưới 50 triệu

Optoma UHD51A là mẫu máy chiếu 4K HDR trong tầm giá 40 – 50 triệu mới nhất của Optoma trong năm 2018 này. Xuất hiện tại Việt Nam muộn hơn so với các đối thủ khác, bù lại UHD51A được trang bị rất nhiều các tính năng hay ho, thậm chí là độc nhất vô nhị trong thị trường máy chiếu hiện nay.

Dưới đây là 8 tính năng nổi bật mà Cơn Bão Số ghi nhận trong 2 ngày test máy vừa qua:

  1. HDR

HDR (High Dynamic Range) tích hợp trên Optoma UHD51A giúp tăng thêm độ tương phản và cường độ của màu sắc. Các máy chiếu hoặc TV đạt chuẩn HDR sẽ hiển thị hình ảnh ở các vùng sáng hoặc tối rõ nét và chi tiết hơn hơn, mang đến độ sâu và tự nhiên cho hình ảnh.

Trong mene Picture mode của Optoma UHD51A, thông thường chế độ HDR sẽ bị ẩn, chỉ khi nào xem đúng phim, video hỗ trợ HDR, Picture Mode HDR sẽ tự động kích hoạt

  1. HDR Picure Mode

Hầu hết các TV và máy chiếu 4K HDR trên thị trường đều chỉ cho phép điều chỉnh chức năng HDR auto hoặc off. Nhưng Optoma UHD51A thực sự khác biệt ở chỗ, nó cho người sử dụng thêm nhiều lựa chọn với HDR Picure Mode.

Có 4 HDR Picture Mode để trải nghiệm: Standard, Film, Detail và Bright

Trong khi Film và Detail tối ưu cho chi tiết và độ sâu màu đen, thì Bright lại hy sinh màu đen để tăng độ sáng lên khá nhiều, hữu ích đối với các máy chiếu có thông số độ sáng thấp.

  1. HDR Simular

Một tính năng khác làm cho Optoma UHD51A khác biệt với các máy chiếu 4K HDR còn lại là khả năng nội suy HDR cho các nội dung thông thường.

Tính năng HDR Simular này chỉ có tùy chọn On hoặc Off

  1. Dynamic Black

Dynamic Black là một tính năng không mới, đã xuất hiện trên hầu hết các loại máy chiếu home cinema trên thị trường, với mỗi hãng máy chiếu thì lại có một cái tên khác nhau. Dynamic Black hoạt động dựa vào một thuật toán đo số lượng pixel thể hiện vùng tối trên màn hình, từ đó giảm độ sáng bóng đèn nhằm đem lại độ sâu màu đen tối ưu cho từng cảnh phim.

Điều đặc biệt ở Dynamic Black trên Optoma UHD51A, là khả năng xử lý mượt mà khung hình, không còn cho cảm giác chớp bóng đèn như các mẫu máy chiếu tầm trung khác.

  1. Pure Motion

Cũng như Dynamic Black, Pure Motion là tính năng đã xuất hiện trên hầu hết các máy chiếu home cinema trên thị trường, và mỗi hãng lại có một cái tên khác nhau cho tính năng này. Nó chỉ có một cách thức hoạt động duy nhất, đó là nội suy ra khung hình dựa vào khung hình gốc của phim, nhằm đẩy số lượng khung hình trong một giây lên gấp đôi, đem lại những cảnh quay mượt mà.

  1. Media Player

Khả năng đóng vai trò là thiết bị Media Player của Optoma UHD51A cũng không phải là mới, nhưng đối với Optoma, đây là sản phẩm đầu tiên của họ. Vượt qua các bài test, Media Player của Optoma UHD51A có khả năng xử lý cực mạnh, xử lý các file phim bluray 4K một các mượt mà. Nhưng nó có hoàn toàn thay thế được một thiết bị Media Player không? Câu trả lời là không.

Lý do 1: Media Player trên Optoma UHD51a hoàn toàn câm lặng trước định dạng âm thanh Dolby Digital hoặc DTS trở lên, kể cả loa ngoài và cổng Optical output

Lý do 2: Mặc dù có kết nối internet, nhưng hệ điều hành của UHD51a không hề hỗ trợ bất kì ứng dụng streming trực tuyến nào.

  1. Alexa voice control

Đối với những hộ gia đình đang sử dụng hệ thống smarthome có hỗ trợ Alexa Voice Control, Optoma UHD51A chính thức gia nhập vào hệ thống thông minh, sẵn sàng làm theo bất kì những gì người sử dụng ra lệnh, miễn là nó hiểu được.

  1. Lenshift

So với các đối thủ cùng phân khúc, Optoma UHD51A có thêm tính năng lenshift. Đây là tính năng cực kỳ quan trọng nếu người sử dụng thực sự hiểu biết về công nghệ và mong muốn có chất lượng hiển thị tốt nhất có thể. Giải thích cho điều này cũng dễ hiểu

Khi cao độ của máy chiếu không hoàn toàn phù hợp với cao độ màn chiếu, sẽ xảy ra hiện tượng hình ảnh bị méo hình thang cân, khi đó sẽ phải sử dụng tính năng keytone để cắt bớt phần pixel bị méo trên màn hình, vừa mất bớt pixel, vừa bị biến dạng hình ảnh so với nguyên bản.

Đối với các máy có lenshift, chỉ cần cân chỉnh cho tia chiếu khớp vào khung hình, hoàn toàn không đụng gì tới số lượng pixel trên màn hình, người sử dụng được xem hình ảnh nguyên bản 100% với đầy đủ số lượng pixel.

Kết luận

Trải qua 2 ngày trải nghiệm để đánh giá về mức độ hoàn thiện, chất lượng hình ảnh, tính năng hỗ trợ, thì câu trả lời của tôi là: “Optoma UHD51A xài cực kì ngon và rất đáng mua trong tầm giá”.

Xét về khía cạnh chất lượng hình ảnh: Optoma UHD51A hoàn toàn có thể gây ấn tượng với những người mới tiếp xúc với máy chiếu Home Cinema bởi 4K, HDR, và hàng loạt các công nghệ nội suy kèm theo.

Xét về khía cạnh công năng: Optoma UHD51A rất linh hoạt trong cách sử dụng, bên cạnh tính năng chính là máy chiếu Home Cinema, Optoma UHD51A còn có thể làm máy chiếu portable linh động, kèm theo luôn Media Player cho nhu cầu chữa cháy tại chỗ.

Xét về khía cạnh kinh tế: Tầm giá này đúng là không dễ tiếp cận, không dành cho số đông, nhưng nếu so với các dòng máy chiếu 4K HDR khác trên thị trường, hay thậm chí là so với đàn anh Optoma UHD65, đây thực sự là giá hời so với hiệu năng nó mang lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *