EN VI
Vì sao chọn Cơn Bão Số ?

GIẢI PHÁP NGHE NHÌN TOÀN DIỆN

Vì sao chọn Cơn Bão Số ?

HDR và Dolby Vision - cuộc chiến trong thế giới phim ảnh

Công nghệ phim ảnh trong những năm gần đây được xem là một bước tiến lớn của ngành công nghệ. Nó không đơn thuần chỉ là thay đổi độ phân giải lên 4K với nhiều điểm ảnh hơn, mà song song với nó là những công nghệ kèm theo để hỗ trợ cũng như mang lại tính trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng. Bất kì ai trong chúng ta, khi quyết định bỏ ra một khoản ngân sách để tậu về cho mình một hoặc vài cái gì đó mà mình mong muốn, thường chúng ta sẽ phải bận tâm rằng “liệu số tiền bỏ ra đó có đáng với món hàng đó không?”. Chắc chắn rằng tâm lý khi mua hàng thì đa phần ai cũng sẽ như vậy. Trở lại vấn đề chính, với hai bài viết về HDR là gì? và Dolby Vision là gì?, chúng ta đã có cái nhìn khái quát về hai công nghệ hình ảnh này với HDR10 mới nhất và Dolby Vision. Nhưng chúng ta sẽ tự hỏi rằng HDR và Dolby Vision thì cái nào thực sự tốt hơn???

Sau khi xem nhiều nội dung có hỗ trợ HDR10 và Dolby Vision, thì phải nói rằng Dolby Vision đã mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội, màu sắc phong phú hơn, những vùng sáng hoặc tối chi tiết hơn, tương phản tốt hơn.

Điều đó không mang lại ý nghĩa rằng HDR10 là không có giá trị, bất kỳ máy chiếu phim / TV nào có hỗ trợ Dolby Vision cũng sẽ hỗ trợ HDR10, với những cải tiến vượt bậc so với chuẩn SDR trên các thế hệ máy chiếu phim / TV HD trước đây. Chúng ta thử đặt hai thiết bị hỗ trợ HDR10 / Dolby Vision cạnh bên thiết bị SDR sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng ngay trước mắt chúng ta.

Dolby Vision có phải là “HDR” tốt nhất hiện nay?

Dolby Vision mang lại khả năng thể hiện màu sắc, độ tương phản tốt hơn bất kì thiết bị nào khác cùng mức giá. Dolby Vision cung cấp cho máy chiếu phim / TV một dòng thông tin siêu dữ liệu về cách tận dụng tối đa khả năng của máy chiếu phim / TV thể hiện từng cảnh. Trong một số trường hợp, mức độ kiểm soát này có thể giảm xuống ở từng khung hình riêng lẻ. Điều này cho phép dữ liệu luân chuyển nhiều hơn so với HDR10, trong đó sẽ cung cấp một hướng đi ngay từ đầu để đạt được hiệu quả trên toàn bộ bộ phim, các cảnh ban ngày, cảnh ban đêm và mọi thứ sẽ đều bị chi phối theo cách này.

Dolby Vision cũng sử dụng dải màu 12-bit rộng hơn, trái ngược hoàn toàn so với màu 10-bit của HDR10 hay HDR10+. Mặc dù trên thị trường, chúng ta chưa thấy thiết bị máy chiếu phim / TV nào hỗ trợ màu 12-bit, nhưng hãng Dolby đã công bố rằng các mẫu dữ liệu vẫn được lấy như vậy để làm cho màu 10-bit chính xác hơn.

Dolby Vision không phải là một phép nhiệm màu cho các thiết bị, nhưng Dolby Labs đã làm việc với mọi nhà sản xuất sử dụng công nghệ của mình để tạo ra hiệu năng tốt nhất có thể, dù là máy chiếu phim, TV, máy tính bảng hay điện thoại…

HDR có đảm bảo trải nghiệm tuyệt vời?

Không phải mọi máy chiếu phim / TV có khả năng xử lý HDR đều có thể làm được nhiều trò với dòng siêu dữ liệu nhận được. Các thiết bị phải có dải màu rộng và độ tương phản cao để thể hiện chính xác HDR, nó không đơn thuần chỉ là việc lấy dữ liệu rồi xuất hình ảnh lên là xong. Trên thực tế, một số thiết bị phát nội dung HDR10 không có gì đặc biệt so với các phiên bản chỉ hỗ trợ SDR, thậm chí còn thua nữa.

Samsung là một trong những tập đoàn công nghệ lớn của thế giới đã cho biết rằng: một chiếc TV LED cần phải có độ sáng 1.000 nits để có thể thể hiện được nội dung HDR. Nhưng với Vizio, bằng cách nào đó mà họ có thể sản xuất ra những thiết bị có độ sáng ít hơn 600 nits nhưng vẫn hỗ trợ được HDR. Hay ngay cả Hisence, Sony đều có thể sản xuất thiết bị HDR độ sáng 700 nits, với chi phí thấp hơn. Nhưng hầu hết các thiết bị giá rẻ có độ sáng 300 – 400 nits sẽ chẳng thể nào mang lại trải nghiệm tốt nhất mà HDR cần có.

HDR10+ sẽ thay thế Dolby Vision?

Người kế nhiệm HDR10 chính là HDR10+ và được cho là sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp về mảng hình ảnh của Dolby Vision. Nó cũng sử dụng siêu dữ liệu và là sản phẩm trí tuệ của 20th Century Fox, Panasonic và Samsung. Trong các hãng sản xuất thì có lẽ Samsung là đơn vị không hỗ trợ Dolby Vision trên các thiết bị của họ, khi mà HDR10+ được miễn phí và mở cho tất cả mọi người. Dolby cũng là một tên tuổi lớn và nổi bật khi họ có thể cung cấp sự hỗ trợ cũng như dữ liệu của HDR10+. Thật khó để tưởng tượng được rằng HDR10+ có thu hút sự chú ý hoặc cạnh tranh tốt trên thị trường trong thời gian tới hay không.

Tuy nhiên, Dolby lại tính phí người tạo ra nội dung khi sử dụng những công cụ của họ để dựng hình và sản xuất. Có nghĩa là khi tới được tay người dùng, thì họ sẽ phải trả một khoản phí cho thiết bị đó. Bây giờ chúng ta khó có thể suy đoán được HDR10+ có làm nên chuyện trong tương lai hay không, và không ai khác, chúng ta là những người tiêu dùng sẽ phải cân nhắc khi lựa chọn thiết bị cho mình.

Kết luận

Dolby Vision có vẻ là một nhãn hiệu “HDR cao cấp” cho tương lai gần đây. Với số lượng các thiết bị máy chiếu phim / TV hỗ trợ, cũng như sự cam kết của Hollywood để sản xuất những nội dung được mã hóa bởi Dolby Vision. Sự xuất hiện của HDR10+ cũng là một tâm điểm chú ý, khi nó được miễn phí, và nó cũng không phải là điều gì đó khó khăn với các nhà sản xuất. Bên cạnh đó, nội dung mỗi ngày được hỗ trợ càng nhiều khi mà những đĩa Bluray Ultra HD đều có Dolby Vision và HDR. Lại không ai khác, chính những người tiêu dùng sẽ lại có nhiều lựa chọn, không chỉ thỏa mãn sự đam mê mà nó còn mang lại nhiều điều thú vị hơn trong cuộc sống của chúng ta.

TRỌN BỘ
ÂM THANH NGHE NHẠC

View more
Những cách giúp kéo dài thời gian sử dụng bóng đèn máy chiếu
Tìm hiểu về Computer Audio
Những điều bạn chưa biết về Equalizer
Định dạng nhạc FLAC là gì ?
Nhạc Hi-Res là gì ?
Tên gọi của loa nghe nhạc - loa xem phim có gì đặc biệt ?
8 tính năng nổi bật giúp Optoma UHD51A làm bá chủ phân khúc máy chiếu phim 4K HDR tầm giá dưới 50 triệu
Dolby Atmos cho thiết bị di động có gì đặc biệt?
Ampli là gì? và các dạng Ampli
MK sound S300, Piega Coax 90.2 trình diễn tại Sumo Contest 2018